Cây Cảnh

3 cây cảnh thích "ăn" sắt nhất, hiểu được thú vui này để chăm cây xanh mướt

Có khá nhiều cây cảnh thích "ăn" sắt, nếu thiếu sắt lá cây sẽ vàng úa, không ra hoa. Người chơi cây cảnh nhất định phải biết điều này.

Mỗi cây cảnh có tập tính sinh trưởng khác nhau. Do đó, nếu bạn trồng cây cảnh cần phải tìm hiểu loại cây mà mình trồng thích đất chua hay kiềm, trung tính hay nhiều axit. Có như vậy mới có thể chăm sóc cây cảnh thích hợp để chúng tươi tốt và ra hoa rực rỡ.

Còn nếu không, dù cây có dễ sống, khỏe mạnh đến đâu thì chỉ một thời gian cây cảnh sẽ tàn lụi và chết.

hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều sử dụng đất chua, giàu chất sắt để lá xanh và hoa thắm hơn. Nhiều người yêu cây cảnh biết độ pH của đất và các nguyên tố nitơ, phốt pho và kali cần thiết cho sự phát triển của cây.

Nhưng họ lại dễ bỏ qua chất sắt trong đất. Và đây thường là nguyên nhân khiến nhiều người không thể giữ được cây cảnh tươi tốt, lá dần dần héo úa, hoa tàn lụi.

Dưới đây là 1 số loài cây cảnh thích “ăn sắt”, thi thoảng bạn cần “khao” chúng một ít sắc để đảm bảo rằng chúng phát triển xanh tốt, ra hoa bời bời, tràn đầy sức sống.

3 cây cảnh thích “ăn” sắt nhất

1. Cây cảnh dành dành

Nhiều người nói rằng cây dành dành rất khó trồng. Và một trong những cái khó là cây cảnh này dễ bị vàng lá. Ngay khi cây dành dành bị vàng lá thì nhiều người trồng đều bị bấn loạn và không biết cách giải quyết thế nào.

Thực tế, hiện tượng cây cảnh dành dành vàng lá là do nó bị thiếu sắt. Tất nhiên, lá bị vàng còn có những nguyên nhân khác. Nhưng chỉ cần bạn quan sát thấy lá chuyển sang màu vàng và gân xanh thì đó là thiếu sắt.

Nguyên nhân thiếu sắt về cơ bản là nguyên nhân kiềm hóa đất, nếu cứ để mặc như vậy cây cảnh dành dành sẽ từ từ ngừng phát triển, cuối cùng trở thành cây khô chỉ có thể bỏ vào thùng rác.

2. Cây cảnh hoa nhài

Hoa nhài là cây cảnh phổ biến, ưa đất chua, nhiều sắt. Và nếu đất trung tính hoặc kiềm, lá non mới ra sẽ ngả vàng, cành mỏng và mềm, lá không bóng, thậm chí sinh trưởng chậm, chưa nói đến việc ra hoa.

Nếu cây hoa nhài ở nhà có những biểu hiện này, bạn hãy kiểm tra đất trồng trong chậu.

Nếu bạn không nghiêm túc và không xử lý kịp thời, cây cảnh này sẽ xuất hiện những cây con cứng đơ, sức đề kháng kém hơn, dễ bị bệnh tật và côn trùng gây hại.

Nguyên nhân của hàng loạt bệnh tật này là do đất bị kiềm hóa và do thiếu sắt.

3. Cây cảnh đỗ quyên

Nói đến cây cảnh ưa chua thì đương nhiên không thể thiếu đỗ quyên. Tuy nhiên, ít ai biết là đỗ quyên còn thích cả sắt. Tác dụng của sắt là giúp kích thích đỗ quyên ra hoa.

Do đó, muốn hoa đỗ quyên phát triển tốt thì đất chua và sắt là hai yếu tố cần thiết. Nếu bạn trồng cây cảnh đỗ quyên thì phải biết điều này.

Việc lá đỗ quyên bị vàng và úa trắng, đặc biệt là lá mới phần lớn là do đất bầu bị kiềm hóa và thiếu nguyên tố sắt. Nếu thấy hiện tượng cây con chậm phát triển, thậm chí chết cây thì về cơ bản có thể nhận định rằng đất đã bị nhiễm kiềm nghiêm trọng.

Những cây đỗ quyên như vậy rất mỏng manh và không thể chịu được bất kỳ lực tác động bên ngoài, rất dễ chết.

Trên thực tế, hầu hết các loại hoa trồng trong môi trường gia đình đều là hoa ưa axit, ngoài những loại kể trên còn có hoa trà, hoa lan, dạ yến thảo, hoa cẩm tú cầu… cũng cần được chăm bón và bảo vệ bằng đất axit.

Đối với những loài hoa ưa chua này, chỉ cần bầu đất bị kiềm hóa và khử nguyên tố sắt thì sẽ xảy ra hiện tượng tương tự đối với những loài hoa trên. Vì vậy, làm thế nào để giải quyết điều này

Cách cải thiện đất bị kiềm hóa, bổ sung sắt để giúp cây cảnh phát triển

1. Cải thiện chất lượng đất lưu vực

Khi trồng cây cảnh cần xác định cây ưa chua hay ưa kiềm, bầu đất chuẩn bị trồng phải đạt yêu cầu cao, chất lượng. Cây cảnh trồng trong chậu khác với cây trồng trên mặt đất.

Một số loài hoa và cây cảnh trồng trên mặt đất có thể được duy trì bình thường, nhưng nếu chúng là cây trồng trong chậu lại kém phát triển dù ban đầu rất tươi tốt. Đó là vì đất trong chậu lâu ngày sẽ bị thoái hóa, phai nhạt chất dinh dưỡng, cây cảnh sẽ thiếu nhiều nguyên tố cần có để cho chúng phát triển.

Do đó, bạn cần sử dụng đất mùn đặc biệt, đất mùn, đất than bùn,… để đảm bảo trạng thái sinh trưởng của cây cảnh.

2. Sử dụng phân bón có tính axit

Trong quá trình trồng cây cảnh trong chậu, do tưới nước, bón phân và các nguyên nhân khác, đất trồng trong chậu sẽ dần bị kiềm và thiếu sắt. Phản ứng trực quan là lá chuyển sang màu vàng, trắng, v.v.

Lúc này cách tốt nhất là thay bầu đất, nhưng thay đất bầu vào một số mùa không phù hợp, chúng ta có thể bón thêm một số loại phân chua vào bầu đất để “cấp cứu” trước.

Acid phân bón vô cơ

Nhiều loại phân bón cây cảnh hiện nay có ghi độ pH, khi bón cây cảnh chúng ta cố tình dùng phân chua, không những có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho hoa mà còn làm giảm tốc độ kiềm hóa của đất.

Nếu đất bầu đã bị kiềm hóa nghiêm trọng và cây cảnh cũng có biểu hiện thiếu sắt thì cần sử dụng các loại phân bón bổ sung sắt chuyên nghiệp như sunfat sắt.

Sau khi pha loãng xong, tưới trực tiếp, mỗi tuần một lần, liên tục trong 1 tháng, có thể làm giảm cơ bản các triệu chứng của đất kiềm và thiếu sắt.

Phân hữu cơ có tính axit

Là loại phân hữu cơ đã hoai mục, loại phân hữu cơ này rất giàu nguyên tố vi lượng, không những có thể trộn với một lượng nhất định làm phân bón gốc khi cắm cây cảnh vào chậu mà còn được dùng làm phân bón thông thường.

Bạn hãy pha loãng phân với nước thành dung dịch dinh dưỡng, dùng để tưới thì có thể nói phân hữu cơ là loại phân bón rất tốt cho việc trồng hoa cỏ, nếu không tiện tự làm ở nhà thì bạn cũng có thể mua một ít về bón cho hoa.

3. Đảo chậu và thay đất

Vào mùa xuân và mùa thu, thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ của hoa là thời điểm thích hợp để hoa thay chậu và thay đất. Nói chung mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để thay chậu và thay đất cho cây cảnh.

Vào mùa xuân, sức sống mạnh mẽ của cây cảnh có thể nhanh chóng phục hồi sinh trưởng, hạn chế hư hại do thay chậu và thay đất và vết thương mau lành.

Ngoài những cây cảnh có thân rễ, rễ chùm thì khi thay chậu, đổi đất cần chú ý giữ lại 1/3 đến 1/2 đất để bảo vệ rễ, không thay đất bằng rễ trần. Đây là cách bổ sung nguyên tố sắt cho cây cảnh phát triển mạnh mẽ và nở hoa nhiều.

Ngoài ra, còn có nhiều loài hoa thích “ăn” sắt khác mà khi trồng cây cảnh nhất định bạn phải biết để giúp “bồi bổ” sắt khi cần thiết cho cây cảnh, giúp cây luôn xanh tươi, ra hoa nhiều, tỏa hương thơm ngát.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News