Dinh Dưỡng

4 nhóm người không nên ăn thịt bít tết

Không gì hấp dẫn hơn là được thưởng thức một miếng bít tết (steak) lớn, ngon ngọt kèm với khoai tây nghiền mịn và rau xanh được tẩm gia vị hoàn hảo.

Tuy nhiên, đối với những người mắc một số bệnh, họ nhất định nên bỏ qua hoàn toàn món ăn này để bảo vệ sức khỏe của mình.

Dưới đây là 4 nhóm người không bao giờ nên ăn thịt bít tết:

1. Những người có vấn đề sức khỏe liên quan đến đường ruột

4 nhóm người không nên ăn thịt bít tết

Bít tết có thể ảnh hưởng đến những người có dạ dày nhạy cảm

Mặc dù hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều tốt nếu tiêu thụ vừa phải, tuy nhiên, bít tết lại có thể ảnh hưởng đến những người có dạ dày nhạy cảm. Điều này là do các vấn đề về đường tiêu hóa làm cho việc tiêu hóa thịt đỏ trở nên khó khăn hơn – Tiến sĩ Mike Bohl, thành viên Ban Chuyên gia Y tế của website dinh dưỡng Eat This cho biết.

Sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để dạ dày tiêu hóa được các thực phẩm có lượng protein cao và thực phẩm béo, chẳng hạn như bít tết và thịt đỏ. Theo Geelong Medical Group, dấu hiệu đầu tiên của vấn đề này là đầy hơi dữ dội và khó chịu, đó là kết quả của các chất độc dư thừa tích tụ trong đường tiêu hóa.

2. Những người dị ứng thịt đỏ

4 nhóm người không nên ăn thịt bít tết

Hội chứng Alpha-gal chỉ được phát hiện trong những năm gần đây – được định nghĩa là dị ứng với các sản phẩm làm từ động vật có vú, đặc biệt là phần thịt đỏ.

“Những người nên tránh ăn bít tết hoàn toàn là những người có phản ứng ngắn hạn với loại thực phẩm này, chẳng hạn như những người bị dị ứng”, Tiến sĩ Bohl giải thích.

Hội chứng Alpha-gal chỉ được phát hiện trong những năm gần đây – được định nghĩa là dị ứng với các sản phẩm làm từ động vật có vú, đặc biệt là phần thịt đỏ, Mayo Clinic báo cáo. Mặc dù khá hiếm khi xảy ra, nhưng biểu hiện dị ứng này giống hầu hết các biểu hiện dị ứng khác, có nghĩa là xuất hiện trong vòng vài phút sau khi ăn một miếng bít tết.

Các triệu chứng của dị ứng biểu hiện dưới dạng phát ban, ngứa và/hoặc da có vảy (chàm), chảy nước mũi, nhức đầu, thở khò khè hoặc khó thở, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn và sưng tấy ở các bộ phận cơ thể như môi, mặt, lưỡi và cổ họng.

3. Những người bị bệnh tiểu đường

4 nhóm người không nên ăn thịt bít tết

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn càng ít hoặc tránh món bít tết để bảo vệ sức khoẻ.

Bít tết và hầu hết các loại thịt đỏ có lượng chất béo bão hòa cao hơn nhiều, có thể tích tụ nhiều LDL cholesterol (cholesterol xấu) trong máu và làm tăng huyết áp của cơ thể.

Tiến sĩ Cedrina Calder, một thành viên khác trong hội đồng y khoa chuyên gia của Eat This đề xuất: “Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, vì vậy cần tránh ăn bít tết sẽ có thể ngăn ngừa sự gia tăng nguy cơ này”.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị rằng lượng chất béo tổng cộng cho một người mắc bệnh tiểu đường không nên vượt quá 20 gr, trong khi một miếng bít tết tầm 200 gr đã chứa khoảng 19 gr chất béo bão hòa. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn càng ít hoặc tránh món bít tết đi để bảo vệ sức khoẻ.

4. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

4 nhóm người không nên ăn thịt bít tết

Tiêu thụ bít tết và các loại thịt đỏ tương tự khác có liên quan đến một số bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư ruột kết.

Thường xuyên ăn bít tết có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, nhưng đối với những người mang một số di truyền nhất định thì còn hơn thế nữa.

“Tiêu thụ bít tết và các loại thịt đỏ tương tự khác có liên quan đến một số bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư ruột kết. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết, sẽ là khôn ngoan nếu tránh đi món bít tết” – Tiến sĩ Calder nói.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Mỹ, có một số hợp chất nhất định trong bít tết và các loại thịt đỏ khác có thể gây ra tác động xấu cho cơ thể do quá trình “alkyl hóa”, gây hình thành bệnh ung thư.

Theo Harvard Health, những người ăn 140 gr hoặc nhiều hơn bít tết, thịt đỏ mỗi ngày sẽ tăng 28% nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News