Sức Khoẻ

5 huyệt vị trị cảm lạnh, cảm cúm sau mưa bão

SKĐS- Thời tiết chuyển lạnh cộng thêm ảnh hưởng của bão rất dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh hay cảm cúm. Với những trường hợp mới xuất hiện và chưa có dấu hiệu của nhiễm khuẩn, chúng ta có thể tự tác động vào các huyệt đạo để tự chữa trị, giúp cơ thể mau hồi phục.

Cảm lạnh, cảm cúm là tình trạng viêm đường hô hấp với biểu hiện bao gồm ớn lạnh, sốt, đau mình, mệt mỏi, ho, sổ mũi… Trong dân gian gọi chung là “cảm”. Khái niệm này xuất phát từ lý luận y học cổ truyền với ý nghĩa rằng cơ thể đang cảm nhiễm bởi những tác nhân ngoại tà từ môi trường ngoài như phong, hàn, thấp, nhiệt… mà gây ra các chứng trên.

Để điều trị cảm lạnh hay cảm cúm, tùy vào từng giai đoạn bệnh sẽ có những phương pháp khác nhau. Trong y học cổ truyền, có hai nhóm phương pháp điều trị lớn là phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc.

Trong đó phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, chích lể, giác hơi… vốn là các liệu pháp tác động lên các huyệt đạo nhằm điều hòa khí huyết để giải quyết các rối loạn mà cơ thể đang mắc phải.

Có một số huyệt giúp hỗ trợ chữa cảm lạnh, cảm cúm khi được tác động đúng lúc và đúng kỹ thuật. Chúng ta có thể day bấm tại nhà để góp phần cho bệnh mau khỏi.

1. Huyệt hợp cốc

Khép ngón tay trỏ và ngón cái vào nhau, vị trí của huyệt nằm ở điểm cao nhất của phần cơ nối giữa ngón trỏ và ngón cái.

5 huyệt vị trị cảm lạnh, cảm cúm sau mưa bão

Day bấm huyệt hợp cốc hỗ trợ trị cảm lạnh.

2. Huyệt khúc trì

Nằm ở phần cuối của nếp gấp khuỷu tay.

5 huyệt vị trị cảm lạnh, cảm cúm sau mưa bão

Xác định huyệt khúc trì trên cánh tay.

3. Huyệt đại chùy

Xác định vị trí huyệt đại chùy bằng cách ngồi hơi cúi đầu, quay cổ qua lại phải trái, u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay là đốt cổ 7, huyệt này nằm ngay chỗ lõm phía dưới đốt sống cổ số 7.

Khi cảm sốt, có thể day bấm vào lần lượt ba huyệt trên. Khi day bấm phải nhanh và mạnh, có thể kết hợp véo da cùng với tinh dầu để các huyệt này đỏ hồng lên.

4. Huyệt thiên đột

Nằm ngay tại phần lõm trên của xương ngực, sát với xương ức và ngang với phần xương đòn ở cả 2 bên.

5. Huyệt liệt khuyết

Đưa hai bàn tay lên để khe của ngón trỏ và khe ngón cái đan xen vào nhau. Trong đó, đầu ngón trỏ bạn đặt lên đầu xương cạnh của cổ tay kia, vị trí đầu ngón trỏ được xác định là vị trí của huyệt vị.

Khi có triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm, có thể xoa ít tinh dầu vào hai huyệt này, đồng thời véo da nhanh và mạnh vào huyệt để huyệt đỏ hồng. Riêng huyệt thiên đột có thể dùng tay gõ nhanh để tác động được vào sâu hơn.

Cảm lạnh, cảm cúm là tình trạng nhiễm virus hoặc vi khuẩn rất thường gặp khi trái gió trở trời. Khi có triệu chứng mới khởi phát, cần nghỉ ngơi, ăn uống những thức ăn dễ tiêu hóa, đồng thời có thể day bấm huyệt hoặc tác động lên kinh lạc để hỗ trợ bệnh mau hồi phục. Nếu bệnh nặng hơn với các dấu hiệu sốt cao liên tục, ho khạc đờm xanh hoặc vàng, người mệt mỏi khó thở… cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Mời bạn xem tiếp video:

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News