Dinh Dưỡng

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Mùa cúm đang đến gần, nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất mà bạn lo sợ. Các chuyên gia còn cảnh báo mọi người về sự gia tăng các ca nhiễm RSV, các ca cúm và đại dịch COVID-19 vãn đang diễn ra.

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Khi bạn ốm, điều quan trọng là phải dự trữ thức ăn và tủ lạnh của bạn với các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch hữu ích

Do đó, phải chuẩn bị cho cơ thể chúng ta trước “ốm” bằng cách tập trung vào một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, Trung tâm Phòng  ngừa & Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị những việc như duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục, uống vitamin, giảm uống rượu và ngủ ngon mỗi đêm.

Những bước này có thể giúp chúng ta có khả năng miễn dịch khỏe mạnh hơn, nhưng luôn có khả năng bạn vẫn bị cảm lạnh hoặc cúm.

Và khi bạn ốm, điều quan trọng là phải dự trữ thức ăn và tủ lạnh của bạn với các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch hữu ích.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để giúp những người ốm nhanh chóng khỏi bệnh:

Trái cây và rau quả đầy màu sắc

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Những chất dinh dưỡng hữu ích được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson thuộc Ban Cố vấn Eat This, tác giả của Cuốn sách Dinh dưỡng Thể thao cho biết: “Các chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin và carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có khả năng gây tổn hại cho tế bào và làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn. May mắn thay, những chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc”.

Vì vậy, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, chính xác thì bạn nên dự trữ những sản phẩm gì để đưa những chất chống oxy hóa này vào chế độ ăn uống của bạn càng nhanh càng tốt?

“Flavonoid được tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả mọng, cải xoăn, bắp cải và thậm chí cả chocolate đen, anthocyanin được tìm thấy trong quả mọng, nho, lựu và quả chà là, còn medjool và carotenoid được tìm thấy trong các sản phẩm màu cam, vàng và đỏ như bí mùa hè, bí ngô, xoài và quả mơ” – Goodson cho hay.

Vitamin C

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật

Trên thực tế, loại vitamin này có thể giúp các tế bào bạch cầu của bạn phát triển và sản xuất, đây là loại mà cơ thể bạn cần để giúp chống lại nhiễm trùng.

Hơn nữa, vitamin C có thể giúp chống lại các gốc tự do, tương tự như các chất chống oxy hóa khác đã đề cập ở trên. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được lượng vitamin C cần thiết trong ngày từ các loại thực phẩm khác nhau.

Chuyên gia Goodson giải thích: “Mặc dù bạn chỉ nghĩ đến cam và nước cam, nhưng bạn cũng có thể nhận được vitamin C từ cà chua và nước ép cà chua, ớt chuông đỏ, các loại trái cây có múi khác như dâu tây và rau xanh như rau bina và đậu xanh”.

Thăn bò

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Hãy dự trữ một ít thịt bò thăn khi bạn cần tăng cường chất dinh dưỡng sau khi bị ốm

Nếu bạn là người ăn thịt, hãy dự trữ một ít thịt bò thăn khi bạn cần tăng cường chất dinh dưỡng sau khi bị ốm.

Chuyên gia Goodson nói: “Kẽm là khoáng chất giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và thịt bò được coi là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, cung cấp gần một nửa lượng kẽm bạn cần trong một ngày”.

Theo Goodson, nếu bạn là người ăn chay hoặc chỉ đơn giản là thích protein từ thực vật hơn thịt đỏ, bạn cũng có thể tăng cường kẽm từ các loại đậu, quả hạch, hạt, thực phẩm từ sữa và thậm chí cả chocolate đen.

Sữa chua Hy Lạp

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Việc tích trữ một ít sữa chua Hy Lạp trong tủ lạnh có thể giúp cung cấp cho cơ thể người ốm các chất dinh dưỡng quan trọng một cách liên tục

Theo Toby Amidor, một chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải thưởng và là tác giả của cuốn sách The Family Immunity Cookbook bán chạy nhất của Wall Street Journal, việc tích trữ một ít sữa chua Hy Lạp trong tủ lạnh có thể giúp cung cấp cho cơ thể người ốm các chất dinh dưỡng quan trọng một cách liên tục.

Chuyên gia Amidor nói: “Tôi dự trữ nhiều hũ sữa chua Hy Lạp vì đây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch tự nhiên như protein, vitamin B12, selen và kẽm. Sữa chua Hy Lạp cũng hoạt động như vi khuẩn ‘tốt’ trong ruột và giúp bảo vệ đường tiêu hóa”.

Trà xanh

5 loại thực phẩm giúp bạn nhanh hồi phục

Nhấm nháp một ít trà xanh có thể giúp ích cho sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là trong mùa cúm

Chuyên gia Amidor nói: “Tôi luôn để túi trà xanh trong tủ đựng thức ăn của mình vì trà xanh có chứa polyphenol, đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại bệnh tật. Polyphenol có xu hướng kích hoạt tín hiệu của các con đường khác nhau trong hệ thống miễn dịch khi có kẻ xâm lược bên ngoài để giúp cơ thể phản ứng theo bất kỳ cách nào cần thiết để giúp chống lại kẻ xâm lược đó”.

Việc cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng quan trọng trên sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình khỏi ốm và hồi phục sức khoẻ.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News