Cây Cảnh

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Trồng cây cảnh trong nhà hay làm vườn là một thú vui, giúp mọi người thư giãn, vừa tạo ra môi trường sống xinh đẹp cho mình, còn có thể trồng rau củ quả sạch để thưởng thức.

Những mẹo trồng cây cảnh, làm vườn dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc được khu vườn của mình tươi tốt, phát triển mạnh mẽ.

1. Sử dụng vi khuẩn có lợi cho cây cảnh

Không phải tất cả vi khuẩn đều có hại cho cây cảnh, hoa lá của bạn! Phân bón rong biển và phân cá (dung dịch ủ từ rong biển và cá) chứa vô số vi khuẩn tốt.

Bạn có thể dùng các loại phân hữu cơ bón cho cây cảnh.

Pha hai muỗng canh phân cá và phân rong biển vào một bình tưới chứa 2 lít nước, rồi tưới cho cây cảnh. Các vi khuẩn có lợi sẽ hoạt động ngay lập tức, tạo ra một môi trường đất sống động giúp cây cảnh của bạn phát triển to lớn và khỏe mạnh.

2. Đảm bảo hạt giống của cây cảnh nảy mầm

Không có gì bực bội hơn việc dành thời gian và tiền bạc để gieo trồng những hạt giống mà chẳng thấy được kết quả gì. Việc kiểm tra khả năng sống của hạt giống sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức của bạn, lại còn tránh được việc bực bội không đáng có.

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Bạn có thể thử hạt giống trước khi trồng cây cảnh

Cách kiểm tra hạt giống đơn giản. Bạn cần để hạt giống trong khăn giấy ẩm và hộp kín khí, bất kỳ hộp nhựa có nắp kín nào đều được.

Dùng khăn giấy ẩm trải ở đáy hộp, rắc vài hạt lên trên rồi đậy nắp hộp lại. Nếu hạt có thể sống được, môi trường ẩm ướt bên trong thùng chứa sẽ khuyến khích chúng nảy mầm.

Nếu hạt giống cây cảnh tốt, bạn sẽ thấy kết quả sau 7 đến 10 ngày. Bạn có thể lấy các mầm ra và trồng, còn nếu chúng không nảy mầm thì bạn cần tìm kiếm hạt giống khác hoặc mua cây con.

3. Biến bất kỳ thùng nhựa nào thành chậu trồng cây cảnh

Mọi người thích trồng cây cảnh, làm vườn đều biết rằng lỗ thoát nước rất cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cây cảnh.

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Bất cứ thùng, hộp nào cũng có thể trồng cây cảnh, chỉ cần bạn đục lỗ.

Tuy nhiên không phải thùng trồng cây cảnh nào cũng có lỗ thoát nước. Nếu bạn có một thùng nhựa mà bạn muốn chuyển đổi thành giá thể trồng cây cảnh hay rau củ, hãy sử dụng mỏ hàn hoặc mũi khoan để tạo các lỗ nhỏ ở đáy.

4. Bón thuốc Aspirin cho cây cà chua

Chúng ta thường nghĩ đến công dụng giảm đau của thuốc Aspirin đối với con người. Nhưng Aspirin là một hợp chất hữu cơ có thể vô cùng có lợi cho cà chua.

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Bón thuốc Aspirin cho cây cà chua rất tốt cho cây

Cà chua dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nấm và bệnh có thể ngăn chặn bằng cách tưới chúng bằng dung dịch Aspirin. Thêm một liều 325 miligam Aspirin cho khoảng 4 lít nước nước và tưới cây cà chua của bạn như bình thường.

5. Thêm vỏ trứng vào phân trộn để bón cho cây cảnh

Đừng ném vỏ trứng của bạn ra ngoài! Vỏ trứng chứa nhiều canxi và các vi chất dinh dưỡng khác.

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Thêm vỏ trứng vào phân trộn để bón cho cây cảnh rất tốt

Nếu bạn ủ phân, hãy dành thời gian để giã nát vỏ trứng của bạn thành bột mịn và thêm chúng vào đống phân trộn của bạn để cung cấp thêm dinh dưỡng.

6. Sử dụng muối Epsom bón cho cây cảnh

Muối Epsom là một khoáng chất hữu cơ có chứa nhiều magiê và lưu huỳnh. Nhiều loại đất thiếu nghiêm trọng cả hai loại khoáng chất này.

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Sử dụng muối Epsom bón cho cây cảnh làm tăng khoáng chất cho đất

Vì vậy thêm hai thìa cà phê muối Epsom cho khoảng 4 lít nước để tưới cho cây cảnh với tần suất 6 tuần/lần sẽ tốt cho cây cảnh, rau củ, đặc biệt là các loại rau như ớt, cà tím, cà chua.

Bạn có thể sử dụng một muỗng canh cho khoảng 4 lít nước đối với các cây cảnh lâu năm.

(Muối Epsom là khoáng chất tự nhiên có vị đắng thay vì vị mặn như muối thông thường. Trong muối Epsom có chứa: magie, lưu huỳnh và oxi (MgSO4).

Mặc dù nó không được sử dụng trong nấu ăn nhưng nó lại là nguyên liệu làm đẹp vô cùng hiệu quả – PV)

7. Tăng tốc phân trộn dùng để bón cho cây cảnh

Khi vật liệu ủ phân bị vỡ ra, chúng sẽ phân hủy nhanh hơn. Việc cắt nhỏ vật liệu hữu cơ có thể tốn nhiều thời gian, nhưng không phải nếu bạn để máy cắt cỏ làm công việc khó khăn cho mình.

Dùng máy cắt cỏ quét qua lá, vỏ hoa quả, vỏ trứng và các thành phần phân trộn khác trước khi cho chúng vào thùng ủ để đẩy nhanh quá trình phân hủy.

7 mẹo chăm sóc cây cảnh và làm vườn tuyệt vời giúp cây tốt bời bời

Trồng cây cảnh tươi tốt, tạo khu vườn đẹp cần nhiều mẹo và kinh nghiệm.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News