Dinh Dưỡng

Ba loại thức uống rất tốt cho thận của bạn

Thận của bạn chịu trách nhiệm điều tiết 24/7 việc cung cấp nước cho cơ thể. Đó là một công việc quan trọng.

ba loại thức uống rất tốt cho thận của bạn

Để giúp cho thận khỏe mạnh và đảm bảo công việc liên tục của chúng, thứ quan trọng số một và không có gì đáng ngạc nhiên, đó chính là nước!

Cụ thể, quả thận hình hạt đậu của bạn hoạt động như một bộ lọc, loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi máu của bạn với tốc độ khoảng nửa cốc mỗi phút và đưa “nước bẩn” ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện. Khi lọc máu, thận cũng điều chỉnh sự cân bằng của natri, canxi, phốt pho và kali trong máu, điều này rất quan trọng đối với chức năng thích hợp của dây thần kinh, cơ và các cơ quan của bạn.

Và để giúp cho thận khỏe mạnh và đảm bảo công việc liên tục của chúng, thứ quan trọng số một và không có gì đáng ngạc nhiên, đó chính là nước!

Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian  của Đại học Y khoa Thể thao Mỹ khẳng định: “Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất của cơ thể và quả thận của bạn”.

Viện Y học của Học viện Quốc gia ước tính rằng nam giới cần khoảng 13 cốc chất lỏng mỗi ngày trong khi phụ nữ cần khoảng 9 cốc chất lỏng để hoạt động tối ưu.

Tuy nhiên, chất lỏng ở đây không chỉ mỗi là nước, mà các loại thức uống khác cũng có thể bổ sung chất lỏng cho cơ thể và thận của bạn. Sau đây là những loại thức uống rất tốt cho thận của bạn. Cần lưu ý rằng những lời khuyên cụ thể này chỉ là dành cho những người muốn duy trì thận khỏe mạnh.

Còn nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh thận, bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về  kế hoạch hành động cụ thể cho sức khỏe thận của bạn.

Nước ép nam việt quất

ba loại thức uống rất tốt cho thận của bạn

Nước ép nam việt quất có đặc tính chống bám dính giúp vi khuẩn không bám vào thành niêm mạc đường tiết niệu

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy phụ nữ khỏe mạnh có nguy cơ tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) có thể giảm 26% nguy cơ này sau khi uống nước ép nam việt quất.

Chuyên gia Bazilian giải thích: “Nước ép nam việt quất có đặc tính chống bám dính giúp vi khuẩn không bám vào thành niêm mạc đường tiết niệu. Các nhà nghiên cứu tin rằng proanthocyanins, một loại polyphenol trong nước ép nam việt quất, có tác dụng bảo vệ.

Nước chanh

ba loại thức uống rất tốt cho thận của bạn

Uống nước chanh có thể cải thiện sức khỏe thận đối với những người có tiền sử mắc loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi.

Theo National Kidney Foundation, uống nước chanh có thể cải thiện sức khỏe thận đối với những người có tiền sử mắc loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi. Chanh có chứa citrate, hoặc axit citric, có thể giúp ức chế sự phát triển và kết tụ của các tinh thể hình thành sỏi thận.

Cà phê

ba loại thức uống rất tốt cho thận của bạn

Cà phê có thể giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Một nghiên cứu lâm sàng được công bố vào năm 2022 trên tạp chí Kidney International Reports cho thấy rằng, cà phê có thể giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ bất kỳ lượng cà phê nào có nguy cơ phát triển chấn thương thận cấp tính – đặc trưng của suy thận đột ngột – thấp hơn 11%. Phân tích cho thấy rằng những người tiêu thụ 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận nhiều nhất.

Nhưng nếu thận của bạn không khỏe mạnh…

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng những thức uống trên rất tốt cho thận khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có một vấn đề liên quan đến thận như bệnh thận mãn tính, bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ của mình trước khi quyết định thay đổi chế độ ăn uống hoặc lượng chất lỏng tiêu thụ.

Bị bệnh thận có nghĩa là thận của bạn không thể loại bỏ chất độc và chất lỏng ra khỏi máu theo cách mà chúng phải làm, vì vậy việc tuân theo một chế độ ăn uống tốt cho thận là rất quan trọng.

Hãy trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về thận, người có thể tư vấn cho bạn về các phương pháp ăn uống có lợi cho thận.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News