Phong Thuỷ

Bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Các món trang sức quý giá được làm từ ngọc phỉ thúy Jadeite Jade hay cẩm thạch hay Ngọc bích Nephrire Jade cần phải được bảo quản thật cẩn trọng theo những tiêu chí riêng. Bất cứ ai khi sở hữu các món trang sức này đều mong muốn giữ gìn chúng không chỉ nguyên vẹn, nhưng còn phải luôn sáng bóng rực rỡ. Vì thế, bạn rất cần những “bí kíp” để không cần gặp các chuyên gia chăm sóc ngọc, bạn vẫn có thể tự mình chăm chút cho gia tài của mình. Đừng bỏ lỡ bài viết nhé.

Những lưu ý về bảo quản ngọc bạn cần biết

Khi đã chơi ngọc, sở hữu ngọc, bạn hoàn toàn có thể trở thành các chuyên gia chăm sóc ngọc chuyên nghiệp nhất. Làm thế nào ư? Hãy theo dõi các bước chăm sóc quan trọng dưới đây.

Lưu ý 1: Hiểu về ngọc của mình

Như đã đề cập trong các bài viết trước, trang sức ngọc có thể thuộc 3 nhóm: Ngọc loại A, B và C. Các phân cấp này phụ thuộc vào hình thức tạo ra ngọc (ngọc thuần, ngọc ngâm tẩm axit,…). Trước khi bắt tay vào làm sạch và chăm sóc ngọc, bạn nên biết chính xác ngọc của mình được tạo ra theo phương pháp nào để có cách thức xử lý phù hợp. Xác định sai ngọc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chăm sóc sai cách, khiến ngọc dễ bị xỉn màu hoặc mất đi giá trị của chúng.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Trước khi sử dụng và chăm sóc trang sức của mình, hãy đảm bảo bạn biết rõ về chúng – Anh 1

Lưu ý 2: Nên và không nên mang trang sức ngọc khi nào?

Trong quá trình mang trang sức ngọc, bạn thường sẽ phải tham gia vào rất nhiều hoạt động. Đối với một số trường hợp, bạn nên cẩn trọng vì việc để ngọc tiếp xúc với các yếu tố tác động từ bên ngoài có thể khiến chúng hư hại. Về mặt lý thuyết, các lưu ý bảo quản này thường được áp dụng phổ biến đối với vòng tay ngọc. Tuy nhiên, các sản phẩm trang sức khác như dây chuyền, bông tai nếu có thành phần ngọc chiếm chủ yếu thì này vẫn hoàn toàn có thể áp dụng.

Trang sức ngọc loại A tương đối “dễ chịu”, bạn có thể mang theo bên mình trong gần như tất cả các hoạt động trong khi ngọc loại B, C đòi hỏi nhiều yêu cầu bảo quản khắt khe và cũng gặp nhiều hạn chế hơn trong quá trình bạn sử dụng. Vì thế, nếu bạn đang sở hữu hai loại trang sức ngọc này, sự kỹ lưỡng, cẩn thận là điều vô cùng cần thiết.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Hãy theo dõi bảng dưới đây để biết các hoạt động nên và không nên mang theo trang sức ngọc – Anh 2

Bảng hướng dẫn bảo quản trang sức ngọc trong các hoạt động cụ thể

Các hoạt động của người dùng Ngọc loại A Ngọc loại B Ngọc C
Tắm Có thể mang Có thể mang Có thể mang
Tắm nước nóng Có thể mang Nên cẩn thận Không được mang
Xông hơi Có thể mang Nên cẩn thận Nên cẩn thận
Phòng tắm hơi Có thể mang Nên cẩn thận Không được mang
Đi biển Có thể mang Không được mang Không được mang
Tiếp xúc ánh nắng mặt trời Có thể Không được mang Không được mang
Bơi trong hồ (Nước có chứa Chlorine) Có thể mang Không được mang Không được mang
Chơi thể thao Không được mang Không được mang Không được mang
Mang hằng ngày Có thể mang Không nên mang Không nên mang

Lưu ý 2: Cẩn thận khi ngọc va chạm với vật cứng

Ngọc, đặc biệt là ngọc phỉ thúy có độ cứng và bền theo thang độ Moh là từ 6,5 đến 7. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, mang trang sức ngọc, bạn nên cẩn trọng với các đồ dùng cứng chắc hơn (trên 7 của thang Moh). Các sản phẩm ngọc loại A thường cứng và bền hơn so với 2 loại ngọc còn lại. Tuy nhiên, sự va chạm thông thường vẫn có thể gây trầy xước bề mặt và làm giảm tính thẩm mỹ. Đặc biệt đối với ngọc đã có sự can thiệp nhân tạo (sử dụng biện pháp tẩy, nhuộm màu,…) thì ngọc càng trở nên giòn và dễ vỡ hơn. Vì thế bạn cần hết sức cẩn thận khi mang ngọc bên mình.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Đừng để trang sức ngọc của bạn va chạm với các vật cứng – Anh 3

Lưu ý 3: Cẩn thận với dung dịch màu

Ngọc về mặt bản chất vẫn có tính xốp, do đó chúng hoàn toàn có thể được/ bị nhuộm màu. Vì vậy khi trang sức của bạn vô tình tiếp xúc với chất lỏng có màu (như nước ngọt, rượu vang,…), hãy nhanh chóng lau chùi ngay vết ấy đi. Nếu bạn không đủ nhanh nhẹn trong thao tác, chiếc vòng, dây chuyền hay bông tai ngọc sẽ rất dễ bị hấp thụ màu sắc rất mất thẩm mỹ. Cũng cần nói thêm, những vật dụng trang sức là từ ngọc qua can thiệp không thể dùng biện pháp tẩy màu vì chúng sẽ làm mất luôn lớp màu ban đầu được nhuộm.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Khi mang trang sức ngọc, hãy cẩn thận với các dung dịch màu như rượu và nước ngọt – Anh 4

Lưu ý 4: Không đeo trang sức, nhất là vòng, dây chuyền ngọc khi nấu nướng

Lưu ý này đặc biệt quan trọng với ngọc đã qua xử lý. Bởi ngọc đã được làm sáng bóng bằng các chất liệu sáp chuyên dụng. Phương pháp này giúp ngọc trông như đang ngậm nước, làm nổi bật màu ngọc lục bảo của một số loại vòng tay. Vì thế nếu người mang trang sức thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gắt và đặc biệt là nhiệt độ cao trong nấu ăn, ngọc sẽ bị mất đi lớp “nước bóng” ban đầu và lớp sáp được bôi trên bề mặt cũng nhanh chóng bị bay hơi.

Không ít người quên hoặc nghĩ rằng vẫn có thể đeo trang sức, nhất là vòng tay khi nấu ăn là bình thường. Tuy nhiên nhiệt độ của bếp dễ làm cho ngọc bị cháy xém, mất đi độ trong suốt thuần túy. Vì thế để đảm bảo trang sức của mình được “an toàn”, bạn hãy cởi chúng ra trước khi vào bếp.

Trong khoảng thời gian không đeo trang sức, tốt hơn hết bạn nên đặt chúng ở nơi có độ ẩm cao. Một số gợi ý rất phù hợp là ngâm trong nước, thoa một lớp dầu oliu hoặc dầu không màu rồi đặt trong túi nhựa được niêm phong (rút hết không khí). Hãy lưu ý không dùng dầu có màu vì như vậy trang sức dễ bị thẩm thấu màu và mất đi lớp màu gốc ban đầu.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Hãy đảm bảo bạn không đeo vòng tay hay dây chuyền ngọc trong quá trình nấu nướng – Anh 5

Lưu ý 5: Tránh đeo trang sức ngọc vào mùa hè

Đồ trang sức ngọc (đặc biệt là vòng đã qua can thiệp) tốt hơn hết không được tiếp xúc với axit, kiềm hay các dung môi hữu cơ, chẳng hạn như mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm, nước hoa. Vì thế khi đi tắm, bạn đừng quên bỏ chiếc vòng của mình ở ngoài nhé.

Mùa hè là thời điểm mà cơ thể đổ rất nhiều mồ hôi. Mồ hôi tiết ra trong mùa hè cũng đặc biệt hơn các mùa khác trong năm. Trong mồ hôi có muối, axit béo và ure,… Các chất này có thể gây ăn mòn bề mặt cũng như làm giảm độ sáng, bóng của trang sức. Vì thế đừng đeo trang sức vào mùa hè bạn nhé, đặc biệt là khi ra biển. Tất cả các món đồ làm từ ngọc như vòng tay, dây chuyền, nhẫn,… nên được “để ở nhà” vì bãi biển vừa có nắng, nước biển cùng với việc thoa kem chống nắng, nước tẩy trang lên cơ thể có thể gây ra các xây xát và tác động xấu lên trang sức.

Cách làm sạch trang sức ngọc phỉ thúy tự nhiên (Loại A)

Các bí kíp làm sạch sẽ vô cùng cần thiết cho bạn trong quá trình sử dụng ngọc. Đối với trang sức ngọc phỉ thúy loại tốt nhất, các phương pháp làm sạch tương đối dễ thực hiện, bạn cùng khám phá nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nước ấm pha xà phòng loãng trong chậu hoặc hộp nhựa

Đây là bước đầu tiên trong quá trình vệ sinh trang sức ngọc của bạn. Hãy dùng nước nóng ở nhiệt độ phù hợp với da tay, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 40 độ C. Kế đến, cho xà phòng (tốt nhất là xà phòng rửa chén, tất nhiên cũng cần thân thiện với da tay của bạn) vào nước và hòa tan cho đến khi dung dịch có bọt.

Bước 2: Ngâm trang sức ngọc trong 2 phút

Nhẹ nhàng đặt trang sức ngọc của bạn vào dung dịch xà phòng loãng đã pha sau đó để yên trong 2 phút. Dung dịch này sẽ làm cho bụi bẩn, đất, dầu và mồ hôi trôi ra và để lại một diện mạo hoàn hảo sáng bóng cho trang sức.

Bước 3: Dùng miếng bọt biển để làm sạch hoàn toàn trang sức

Sau khi ngâm vòng trong dung dịch xà phòng 2 phút, hãy dùng miếng bọt biển có độ mềm vừa phải để vệ sinh trang sức. Sự kết hợp giữa 2 bước trên sẽ giúp món đồ trang sức được làm sạch toàn diện.

Bước 4: Rửa lại với nước và làm khô trang sức

Hãy để món đồ trang sức dưới vòi nước đang chảy để tạo ra tác động rửa tốt hơn. Hãy cọ rửa nhẹ nhàng trang sức cho đến khi xà phòng được trôi sạch hết. Tuy nhiên bạn hãy nhớ thật cẩn thận đừng để đồ rớt hay va chạm với vật cứng. Sau khi rửa xong, hãy lau khô trang sức bằng khăn mềm hoặc khăn giấy.

Bước 5: Đánh bóng (Không bắt buộc, thường dùng cho vòng ngọc)

Vật dụng cần chuẩn bị nếu bạn thực hiện bước đánh bóng tại nhà chính là nến sáp không mùi. Bạn nên dùng một cây nến mới và chưa đốt lần nào để tăng hiệu quả đánh bóng. Các thao tác của bước này cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần xoa đều nến theo chiều kim đồng hồ để đảm bảo toàn bộ món trang sức đều được bám sáp. Kế tiếp, bạn hãy dùng khăn mềm hoặc khăn giấy để lau sạch các vụn sáp nến còn vương lại. Bước này giúp cho trang sức của bạn sáng bóng hơn, ngăn mồ hôi, bụi bẩn và đất cát bám lên đồ ngọc.

Một số lưu ý và phương pháp làm sạch ngọc phỉ thúy loại A đặc biệt

Năm bước vệ sinh trên tương đối dễ thực hiện và bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà. Bên cạnh đó, bài viết cũng muốn giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp cao cấp hơn, chuyên dụng hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải có kỹ năng cần thiết cùng thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp.

Dùng đèn chuyên dụng của thợ kim hoàn

Đây là phương pháp chỉ áp dụng duy nhất cho trang sức phỉ thúy nguyên chất. Nhiệt độ từ đèn chuyên dụng của thợ kim hoàn có thể hỗ trợ làm sạch và tăng độ sáng bóng cho trang sức. Tuy nhiên, đối với trang sức ngọc loại B, C, nhiệt độ dù gián tiếp hay trực tiếp cũng đều có thể gây nên các hư hại. Nứt, vỡ, bay màu là các hiện tượng có thể xảy ra nếu bạn để chúng gặp nhiệt độ cao.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Đèn chuyên dụng của thợ kim hoàn chỉ nên dùng với ngọc phỉ thúy tự nhiên – Anh 6

Phương pháp hóa học

Ngọc phỉ thúy tự nhiên sẽ không bị tác động nếu tiếp xúc với các chất hóa học như axit, tuy nhiên ngọc loại B, C thì hoàn toàn ngược lại. Chúng khá nhạy cảm với các tác động hóa học sau quá trình tạo kiểu và nhuộm màu. Do đó, không nên đặt vòng ngọc đã được xử lý gần khu vực có axit cao để tránh gây hư hại. Rượu hay cồn cũng gây ra các tác động xấu lên trang sức ngọc, đừng quên nhé.

Máy rửa siêu âm

Vòng ngọc phỉ thúy tự nhiên sẽ được làm sạch dễ dàng và nhanh chóng khi ngâm trong bể rửa siêu âm. Tuy nhiên, ngọc đã can thiệp thì không thể. Vì thế nếu bạn không xác định được chính xác loại trang sức mình đang đeo thuộc loại ngọc nào, đừng dùng cách thức này nhé, vì các hư hại gây ra bởi sóng siêu âm là không thể khắc phục được. Điều đó đồng nghĩa với việc món đồ trang sức của bạn sẽ không thể dùng được nữa.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Sản phẩm máy rửa siêu âm dành riêng cho trang sức ngọc – Anh 7

Máy rửa xông hơi

Nếu có điều kiện, bạn cũng nên vệ sinh trang sức ngọc của mình bằng phương pháp này. Máy rửa dùng hơi nước là một hình thức vệ sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng tương tự như máy rửa siêu âm, trang sức ngọc đã can thiệp sẽ không thể áp dụng phương pháp này.

Cách làm sạch trang sức ngọc phỉ thúy đã được can thiệp (Loại B, C)

Cách thức làm sạch trang sức ngọc đã được xử lý đơn giản hơn và cũng đòi hỏi nhiều lưu ý khắt khe hơn.

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch xà phòng ấm và loãng

So với cách làm sạch ngọc tự nhiên, trang sức ngọc loại B, C cần một dung dịch hơi ấm và xà phòng cũng loãng hơn nhiều. Bên cạnh xà phòng, bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh dành riêng cho trang sức để đảm bảo hiệu quả tẩy rửa tốt hơn.

Bước 2: Dùng bọt biển để vệ sinh trang sức

Bạn không nên ngâm trang sức trực tiếp vào nước mà thay vào đó hãy dùng bọt biển nhúng nước, nhẹ nhàng lau chùi, vệ sinh trang sức bên ngoài.

Bước 3: Rửa lại trang sức và làm khô

Sau khi vệ sinh bằng bọt biển, bạn hãy để trang sức dưới vòi nước và rửa cho đến khi hết xà phòng. Bước đánh bóng đối với ngọc đã can thiệp là không cần thiết vì các bước nhúng, nhuộm qua polymer đã đảm bảo bụi bẩn, mồ hôi không thể bám vào bề mặt trang sức rồi.

Một số câu hỏi thường gặp khi mang trang sức ngọc

Có ba câu hỏi thường gặp liên quan đến việc mang trang sức ngọc mà có thể ngay cả bạn cũng đang thắc mắc. Hãy cùng theo dõi lời giải đáp nhé.

Bao lâu thì nên vệ sinh trang sức ngọc?

6 tháng một lần. Việc vệ sinh ngọc 2 lần trong một năm là tương đối đủ và hợp lý. Tuy nhiên, thời gian vệ sinh trang sức còn phụ thuộc vào môi trường sống và các hoạt động thông thường mỗi ngày của bạn. Nếu bạn đang sống ở vùng nhiệt đới nơi có nhiệt độ nóng và độ ẩm cao quanh năm, hãy vệ sinh trang sức thường xuyên hơn. Hoặc nếu bạn đi bơi mỗi ngày thì thậm chí bạn còn không cần phải vệ sinh thường xuyên nữa.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Thời gian lý tưởng nhất để vệ sinh ngọc là 6 tháng 1 lần – Anh 8

Có thể mang trang sức ngọc khi đi tắm hay không?

Điều này còn tùy thuộc vào loại trang sức ngọc của bạn. Nếu bạn đang sở hữu ngọc tự nhiên thì bạn hoàn toàn có thể mang theo mỗi khi tắm. Đây cũng là dịp để bạn vệ sinh ngọc của mình mỗi ngày. Nếu bạn đeo vòng đã qua can thiệp, hãy hạn chế để vòng tiếp xúc với các dung dịch tẩy rửa.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Cần hạn chế mang theo trang sức đã qua xử lý trong lúc tắm để hạn chế các thay đổi trên bề mặt ngọc – Anh 9

Có thể mang vòng ngọc đi bơi hay không?

Điều này cũng phụ thuộc vào loại ngọc bạn đang mang. Ngọc tự nhiên gần như không gặp bất cứ cản trở nào dù có tiếp xúc với chất Clo trong hồ bơi hay axit,… Tuy nhiên ngọc đã được xử lý thì không nên mang theo vì clo trong nước sẽ phản ứng với chất polymer có trong vòng và tạo ra sự hư hỏng trên bề mặt trang sức.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

Bạn chỉ nên đeo trang sức ngọc đi bơi nếu chúng là ngọc phỉ thúy tự nhiên – Anh 10

Bài viết trên đã giới thiệu vô cùng chi tiết và đầy đủ về cách thức chăm sóc, làm sạch cũng như lưu ý sử dụng với từng nhóm ngọc phỉ thúy, cẩm thạch thiên nhiên, ngọc bích. Dù bạn đang sở hữu trang sức ngọc nào, hãy luôn nhớ nâng niu chúng như chính làn da của mình. Bạn có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh đơn giản hoặc biện pháp cao cấp để giữ cho “gia tài” của mình luôn tỏa sáng. Hy vọng các thông tin được tuyển chọn trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm và bí kíp quý báu cho các món trang sức của mình.

bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng
bí kíp bảo quản giúp trang sức bằng ngọc đá quý của bạn luôn sáng bóng

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News