Sức Khoẻ

Biết trước khi cần: Các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Sự cố cháy nổ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, do đó bạn cần nắm vững những kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy để bảo vệ tính mạng trong các trường hợp khẩn cấp.

Hãy tìm hiểu những kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn trong bài viết này trước khi bạn cần đến nó.

Nguyên nhân gây nên các hậu quả thương vong khi xảy ra cháy nổ thường là do nạn nhân thiếu những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy. Khi đối mặt với sự cố cháy nổ khẩn cấp, bạn cần áp dụng các kỹ năng dưới đây để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình.

1. Phải giữ bình tĩnh

Việc hoảng loạn là một trong những yếu tố chính gây nên tử vong hoặc thương tật trong các sự cố cháy nổ. Do đó, bạn cần phải thật bình tĩnh, xác định ngọn lửa xuất phát từ đâu để có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, một tâm lý ổn định là kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy quan trọng giúp bạn xác định cách thoát khỏi nơi hỏa hoạn nhanh chóng hơn. Nếu đang ở cùng những người khác trong đám cháy, bạn cũng cần trấn an họ để cùng nhau rời khỏi hiện trường.

2. Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy: Di chuyển đúng cách

biết trước khi cần: các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Thực tế cho thấy, khói và khí độc là nguyên nhân chính gây nên tử vong ở các vụ hỏa hoạn. Khi đám cháy xuất hiện, khói sẽ cản trở tầm nhìn của bạn và dễ gây tình trạng ngạt khói. Lúc này, bạn cần giữ cơ thể ở vị trí thấp nhất có thể, gần sàn nhà để tìm đường thoát hiểm. Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy này sẽ giúp bạn hít ít khói, hạn chế ngạt thở hơn bởi khói thường sẽ bay lên cao, bạn có thể cúi người sát xuống sàn nhà, bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Nếu đám cháy trong tòa nhà nhiều tầng, hãy quan sát, nếu luồng khói từ trên cao hoặc ngay tại khu vực của mình, bạn cần di chuyển đến các cửa thoát hiểm để đi xuống các tầng dưới. Ngược lại, nếu khói xuất phát từ tầng dưới, thì bạn hãy nhanh chóng di chuyển ngược lên trên và ra tầng thượng.

3. Phòng độc cho cơ thể

biết trước khi cần: các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Để hạn chế tối đa việc hít khói độc vào cơ thể, bạn cần 1 chiếc khăn ướt để che miệng, mũi. Bạn cũng cần nhanh chóng quấn chăn đã được thấm nhiều nước để bảo vệ da, tránh cháy quần áo, gây bỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng chăn ẩm hoặc băng dính để bịt các khe cửa, tránh khói độc tràn vào phòng trong lúc thoát nạn và chờ người ứng cứu.

Việc bảo vệ che chắn vùng mũi, miệng là điều quan trọng nhất cần làm nhanh chóng. Trong trường hợp bạn không có khăn ướt, hãy tận dụng quần áo đang mặc sẵn trên người như xé một mảnh áo, quần hoặc áo ngực để che mũi, miệng.

4. Dập lửa khi bị bén vào quần áo

Nếu lửa bén vào quần áo bạn đang mặc, hãy dừng di chuyển để không làm lửa lan ra nhiều hơn. Bạn cần nằm xuống sàn và lăn cơ thể trên sàn liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt. Lưu ý che mặt cẩn thận để tránh tổn thương.

Ngoài ra, nếu muốn nhảy vào bể bơi, hồ nước ở trong khu vực cháy để dập lửa trên quần áo, bạn cần dùng tay chạm vào nước để kiểm tra nhiệt độ. Bởi rất có thể lửa đã làm nóng nước và bạn sẽ bị bỏng toàn thân khi nhảy vào.

5. Gọi sự trợ giúp từ bên ngoài

Khi gặp hỏa hoạn, bạn cần di chuyển ra ban công hoặc cửa sổ để gọi sự trợ giúp. Bạn nên sử dụng khăn, áo, mũ hoặc bất kì đồ vật nào có màu sắc nổi bật để gây sự chú ý của người bên ngoài.

Song song đó, hãy gọi điện thoại số 114 để liên lạc với cảnh sát phòng cháy và chữa cháy. Khi liên hệ đường dây khẩn cấp này, bạn sẽ không mất tiền, các công tác chữa cháy, cứu nạn hỏa hoạn sẽ được nhà nước chi trả.

6. Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy: Lưu ý khi mở cửa

biết trước khi cần: các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Trước khi mở cửa trong khu vực hỏa hoạn để thoát ra ngoài, bạn kiểm tra nhiệt độ bên ngoài. Hãy dùng mu bàn tay áp vào cửa để kiểm tra, nếu nhiệt độ thấp, bạn có thể mở cửa thật nhẹ nhàng, khi mở cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ cao rất cao, bạn tuyệt đối không được mở cửa.

Trong trường hợp không thể tìm một lối thoát an toàn, bạn có thể thoát ra thật cẩn thận từ cửa sổ, ban công hay mái nhà bên cạnh. Trong trường hợp nhà ở tầng thấp, bạn có thể tìm cách nhảy xuống dưới đất bằng cách nối các loại chăn mỏng thành dây dài.

Lưu ý, tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ khiến cơ thể bị ngạt thở vì không gian kín, đây là kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy rất quan trọng cần phải nhớ bởi rất nhiều người lầm tưởng không gian kín là nơi an toàn nhất.

7. Thoát hiểm đúng cách

Trong quá trình rời khỏi khu vực cháy, bạn không được sử dụng thang máy bởi lúc này nguồn điện sẽ bị cắt, nguy cơ mắc kẹt trong thang sẽ rất cao, hãy di chuyển bằng cầu thang bộ. Nếu xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người, đừng chen lấn, xô đẩy mà hãy tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên, cán bộ cứu hộ để thoát ra khỏi tòa nhà.

8. Một số nguyên tắc khác trong kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Bên cạnh các kỹ năng thoát hiểm khi cháy, bạn cũng cần thuộc lòng các nguyên tắc sau:

  • Không cố gắng mang theo/ tìm kiếm những đồ có giá trị hay vật nuôi trong nhà. Hãy thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt, tính mạng của bạn là quan trọng nhất.
  • Nếu lửa đã cháy quá lớn, đừng tìm hiểu nguyên nhân gây mất thời gian, hãy thoát ra ngoài ngay.
  • Ngắt cầu dao điện để phòng tránh gây nổ trong khu vực cháy.
  • Trong quá trình thoát ra ngoài, chỉ mở những cửa cần, đóng các cửa khác nếu có cơ hội để đám cháy không lan rộng.
  • Không bao giờ trốn dưới gầm giường hay phòng để đồ bởi việc này sẽ gây khó khăn cho những người ứng cứu tìm thấy bạn.
  • Khi đã thoát ra ngoài, tuyệt đối không quay lại đám cháy, nếu còn có người mắc kẹt, hãy đợi lính cứu hỏa tới. Cung cấp nhanh chóng thông tin về người bị mắc kẹt khi gặp đội cứu hộ để công tác giải cứu dễ dàng hơn.
  • Phòng cháy hơn chữa cháy, do đó hãy trang bị cho mình những thiết bị cần thiết như: Bình cứu hỏa, mặt nạ chống độc, dây thoát hiểm… để bảo vệ an toàn tính mạng cho gia đình và bản thân.

Vừa rồi là những kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy mà bất kỳ ai cũng nên nằm lòng để xử lý khi gặp các sự cố hỏa hoạn. Hãy cùng chia sẻ bài viết này cho bạn bè người thân để bảo đảm an toàn tính mạng nhé!

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News