Sức Khoẻ

Các bước tự mát xa giảm đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng tăng lên khi gặp áp lực, ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết hay mắc bệnh lý khác. Khi đó, bạn nên tự thực hiện mát xa vùng đầu để giảm đau và duy trì sinh hoạt, công việc bình thường.

1. Đau đầu do căng thẳng có biểu hiện thế nào?

Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất, có mức độ từ nhẹ đến trung bình. Các dấu hiệu và triệu chứng của đau đầu kiểu này gồm: đau âm ỉ, nhức đầu, cảm giác căng hoặc áp lực trên trán hoặc hai bên và sau đầu, đau da đầu, cơ cổ và vai.

Đau đầu do căng thẳng được chia thành hai loại chính, từng đợt và mạn tính.

Đối với loại từng đợt có thể kéo dài từ 30 phút đến một tuần, thường xuyên xảy ra ít hơn 15 ngày một tháng trong ít nhất ba tháng.

Đau đầu do căng thẳng mạn tính là loại đau đầu kéo dài hàng giờ và có thể liên tục. Nếu cơn đau đầu xảy ra từ 15 ngày trở lên mỗi tháng trong ít nhất ba tháng, chúng được coi là mạn tính.

2. Lợi ích của mát xa vùng đầu

Đau đầu do căng thẳng gây ra tình trạng khó ngủ, suy giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Việc điều trị thường tập trung vào hình thành thói quen lành mạnh, sử dụng thuốc và các biện pháp không gây nghiện, trong đó có mát xa.

Chuyên gia mát xa Mỹ Sarah Monreal cho biết, mát xa vùng đầu rất có lợi cho các trường hợp bị đau đầu, đau nửa đầu do căng thẳng. Ngoài ra, mát xa vùng đầu còn có tác dụng dưỡng da đầu, cải thiện lưu thông máu ở vùng đầu, cổ, kích thích mọc tóc.

các bước tự mát xa giảm đau đầu do căng thẳng

Mát xa vùng đầu giảm đau đầu do căng thẳng hiệu quả.

Một số lợi ích cụ thể của mát xa vùng đầu:

Một nghiên cứu vào năm 2016 của các nhà khoa học Hàn Quốc phát hiện ra rằng mát xa vùng đầu trong 15 phút và 25 phút có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người tham gia là nữ.

Nguyên nhân có thể là do mát xa đầu đã giúp thúc đẩy lưu thông máu, tác động tích cực đến việc thư giãn các mạch máu và cơ cổ.

– Giảm các triệu chứng đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng gây ra các cơn co thắt, thường gặp ở vị trí cơ vùng mặt, cổ và da đầu.

Theo Hiệp hội Trị liệu xoa bóp Hoa Kỳ, mát xa vùng đầu có thể giúp giảm cường độ, thời gian và tần suất của cơn đau đầu do căng thẳng. Điều này có thể là do tác dụng thư giãn của mát xa đối với các cơ ở cổ.

các bước tự mát xa giảm đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng thường gây nhiều bất lợi trong cuộc sống hàng ngày.

3. Cách tự mát xa vùng đầu

Để tự mát xa vùng đầu, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Ngồi xuống một chiếc ghế thoải mái. Nếu bạn đang sử dụng thêm tinh dầu, hãy nhớ quàng khăn quanh cổ và trên ghế để không bị dính nước hay dầu lên người.
  • Bắt đầu bằng cách dùng đầu ngón tay hoặc dụng cụ mát xa tạo áp lực nhẹ đến trung bình lên đầu. Nếu bạn đang sử dụng tinh dầu, hãy nhúng đầu ngón tay vào dầu, sau đó tiến hành mát xa.
  • Di chuyển quanh da đầu theo chuyển động tròn nhỏ.
  • Mát xa tối thiểu 5 phút, đảm bảo bao phủ toàn bộ đầu.
  • Bạn có thể gội sạch dầu bằng dầu gội.

các bước tự mát xa giảm đau đầu do căng thẳng

Mát xa vùng đầu được thực hiện nhẹ nhàng trên toàn bộ đầu.

4. Các loại tinh dầu tốt nhất dùng để mát xa đầu là gì?

Mặc dù bạn có thể thực hiện mát xa đầu mà không cần tinh dầu, nhưng nếu bạn thích mùi thơm và bổ sung lợi ích của tinh dầu thì nên lựa chọn loại không làm tắc nghẽn lỗ chân lông như dầu hạnh nhân hoặc jojoba.

Ngoài ra, một lưu ý đối với các loại tinh dầu là bạn cần pha loãng tinh dầu với dầu nền hay dầu vận chuyển trước khi sử dụng trên da. Bạn cũng có thể thử phản ứng da với hỗn hợp này bằng cách:

  • Rửa sạch cẳng tay bằng xà phòng nhẹ, không mùi, sau đó lau khô.
  • Thoa một vài giọt tinh dầu đã pha loãng lên một vùng da nhỏ trên cẳng tay
  • Che khu vực bằng băng và giữ khô trong 24 giờ.

các bước tự mát xa giảm đau đầu do căng thẳng

Sử dụng tinh dầu khi mát xa cần pha loãng và thử phản ứng.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban, kích ứng hoặc khó chịu, hãy ngay lập tức tháo băng và rửa khu vực đó bằng xà phòng và nước. Ngừng sử dụng tinh dầu.

Nếu bạn không gặp bất kỳ kích ứng nào trong vòng 24 giờ, tinh dầu có thể an toàn để sử dụng.

Mời bạn xem tiếp video:

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News