Các tuổi xông đất, xông nhà may mắn hợp mệnh gia chủ đầu năm 2020

Từ xưa đến nay, việc xem tuổi xông đất, xông nhà là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam với quan niệm đầu năm mọi việc thuận lợi thì cả năm gia chủ sẽ gặp may mắn và thành công.

Theo quan niệm dân gian, chủ nhà cần xem tuổi xông đất của người đầu tiên bước vào nhà sau giờ khắc giao thừa đến hết ngày mùng một của Tết Nguyên Đán. Vì thế, gia chủ cần chọn những người hợp tuổi với mình, vía phải lành, có như vậy mới có thể mang lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ trong năm đó.

Dưới đây là bảng xem tuổi xông đất trong dịp tết 2020 mà bạn có thể tham khảo:

Các tuổi xông đất hợp với từng gia chủ

 • Chủ nhà tuổi Tý : Chọn người tuổi Thân, Thìn (tam hợp), tuổi Sửu (nhị hợp).
 • Chủ nhà tuổi Sửu: Chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý.
 • Chủ nhà tuổi Dần: Chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.
 • Chủ nhà tuổi Mão: Chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.
 • Chủ nhà tuổi Thìn: Chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.
 • Chủ nhà tuổi Tỵ: Chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.
 • Chủ nhà tuổi Ngọ: Chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.
 • Chủ nhà tuổi Mùi: Chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.
 • Chủ nhà tuổi Thân: Chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.
 • Chủ nhà tuổi Dậu: Chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.
 • Chủ nhà tuổi Tuất: Chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.
 • Chủ nhà tuổi Hợi: Chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Hầu hết các gia đình người Việt Nam rất coi trọng việc xem tuổi xông đất vì đây là bước khởi đầu trong năm mới. Văn hoá xông đất, xông nhà của người Việt còn mang ý nghĩa tạo ra sự mới mẻ, thanh lọc nhà cửa, gạt bỏ những chuyện cũ không hay để đem lại bình an, sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình. Trong phong thuỷ, việc này giúp tẩy uế, xua đuổi tà khá và loại bỏ các năng lượng xấu trong nhà.


cac tuoi xong dat, xong nha may man hop menh gia chu dau nam 2020

Các bước xông đất, xông nhà vào dịp Tết 2020

 • Bước 1: Vào dịp cuối năm, các gia đình sẽ dọn dẹp, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, để loại bỏ bụi bẩn các đồ vật trong nhà.
 • Bước 2: Làm thông thoáng, đẩy lùi các khí xú uế, độc hại ra khỏi nhà bằng cách mở toang tất các các cửa chính, cửa sổ trong nhà để đón luồng không khí tươi mới, trong lành và nguồn năng lượng tốt vào nhà.
 • Bước 3: Xem tuổi xông đất, xông nhà.

Theo quan niệm dân gian, đây là bước cực kỳ quan trọng, sau bước vệ sinh nhà cửa. Theo đó, người xông đất cần phải thực hiện đúng yêu cầu của gia chủ thì mới có tác dụng. Tuỳ theo mong muốn của gia chủ, mà người được chọn xông đất phải làm theo yêu cầu của chủ nhà. Nhiều người còn lên kế hoạch, những việc phải chuẩn bị trước đó, từ bao lì xì, đến trang phục.

Nếu gia chủ muốn cầu Phúc: người xông đất phải đến chùa để cầu phúc, sau đó thắp hương khấn lễ cầu Phúc cho gia chủ, và góp một chút nhỏ tiền công đức. Tiếp đến thì xin nhà chùa một bao lì xì có ghi chữ Phúc mang đến tặng cho chủ nhà. Ngoài ra, người xông đất có thể mang tặng tranh hoặc linh vật có ý nghĩa tương tự.

Nếu gia chủ muốn cầu Quan: người xông đất khi đến chùa sẽ mang theo chai rượu và chiếc mũ cánh chuồn nhỏ bằng giấy để làm lễ khấn cầu Quan cho gia chủ và góp một ít công đức nhỏ với nhà chùa. Sau đó xin nhà chùa một túi lì xì có chữ Quan, và tặng lại cho chủ nhà chai rượu, chiếc mũ cánh chuồn và phong bao lì xì đó để chúc mừng năm mới.

Nếu gia chủ muốn cầu Tài: Cũng giống như trên, người xông đất chuẩn bị đồ lễ đến đó khấn, sau đó xin nhà chùa một bao lì xì nhỏ, kèm theo 1 cành lộc nhỏ, mang đến tặng lại chúc mừng năm mới cho gia chủ.

Lưu ý: Người xông đất, xông nhà sau khi đi chùa, không nên đến thẳng gia chủ mà nên đi lòng vòng ít nhất qua vài 3 con đường.

Tuy nhiên, bạn có thể tự mua những gói xông nhà hoặc cao cấp hơn là Trầm Hương để xông nhà. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất dành cho xông cúng để tẩy xú uế trong nhà. Bên cạnh đó việc xông nhà giúp nhà bạn có một mùi hương dễ chịu, an thần.


Nguồn: https://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/cac-tuoi-xong-dat-xong-nha-tot-dau-nam-2020.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Phong thuỷ trang trí nhà cho người mệnh kim

Trong phong thuỷ nhà ở, nếu người mệnh kim sử dụng các gam màu phù hơp để trang trí trong nhà, sẽ giúp cuộc sống gặp nhiều thuận lợi và dễ dàng thành... Xem thêm »

Trồng cây phong thuỷ theo mệnh mang lại tài lộc và may mắn

Phong thủy học cho rằng, không phải bất cứ loại cây nào cũng có thể sử dụng để trưng bày trong ngôi nhà. Có một số loại cây mang đến may mắn, sinh... Xem thêm »

Bảo bối “hút tiền” trong phong thuỷ 12 con giáp

Theo phong thủy 12 con giáp, mỗi con giáp có biểu tượng linh thiêng của riêng mình, trưng trong nhà giúp gia chủ giàu sang phú quý. Xem thêm »

Những loại cây cảnh phong thủy hợp với người tuổi Sửu

Các loại cây cảnh được cho là rất tốt với phong thủy nhà ở. Tuy nhiên mỗi tuổi, mệnh khác nhau lại phù hợp với một số loại cây cảnh phong thủy khác... Xem thêm »

Tư vấn chọn vật phẩm phong thủy mang tài lộc cho người mệnh Kim

Vật phẩm phong thủy là một trong những món đồ được nhiều người quan tâm và lựa chọn giúp đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới. Những người mệnh Kim thì... Xem thêm »

Nhận định về sự nghiệp, tiền bạc của 12 con giáp trong năm Đinh Dậu

Chuyên gia phong thủy Marites Allen cho biết, năm Đinh Dậu những người tuổi Tý sẽ có sự nghiệp thăng tiến, được giàu có nhưng đây lại là một năm không tốt cho... Xem thêm »

Xem vận mệnh tuổi Dần năm Đinh Dậu 2017

Tuổi Dần sẽ đón một năm cơ bản tốt đẹp cả về sự nghiệp và tình duyên. Tuy nhiên, các bạn Hổ phải chú ý bảo vệ sức khỏe và đề phòng mất... Xem thêm »

5 con giáp gặp nhiều may mắn, thuận lợi nhất trong năm Đinh Dậu

Trong năm Đinh Dậu, 5 con giáp dưới đây sẽ được quý nhân phù trợ nên gặp nhiều may mắn, mọi chuyện luôn thuận buồm xuôi gió. Xem thêm »