Nhà Đất

Cập nhật đầy đủ thủ tục và chi phí hoàn công nhà ở

Chi phí hoàn công nhà ở là một trong những vấn đề cần quan tâm để việc hoàn công diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn nắm rõ về thủ tục, chi phí hoàn công nhà đầy đủ nhất.

Khái niệm hoàn công, chi phí hoàn công

Hoàn công là gì?

Hoàn công là việc ghi nhận công trình xây dựng được Pháp luật thừa nhận. Từ đó có cơ sở pháp lý trong việc sở hữu, chuyển nhượng hoặc thế chấp.

cập nhật đầy đủ thủ tục và chi phí hoàn công nhà ở

Hoàn công là gì?

Các tài sản gắn liền với đất như nhà ở sau khi xây dựng xong đều phải được cập nhật trên sổ đỏ, sổ hồng. Việc cập nhật trên giấy tờ chứng nhận là cơ sở để Pháp luật ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp tài sản. Từ đó, thuận tiện cho việc chuyển nhượng, giao dịch mua bán nhà đất, cho tặng, thế chấp nhà đất và được Nhà nước đền bù, giải tỏa trong trường hợp thửa đất nằm ở vị trí bị quy hoạch, cần được đền bù giải phóng mặt bằng.

Chính vì vậy, nếu nhà xây dựng chưa được hoàn công thì sẽ không được Nhà nước đền bù phần công trình xây dựng đó trong một số trường hợp, hoặc gây ra khó khăn hoặc không thể tiến hành các giao dịch mua bán nhà đất

Hoàn công nhà là bước thực hiện nhằm Pháp luật ghi nhận công trình xây dựng trên thửa đất và là cơ sở hợp pháp trong việc sở hữu, thuận tiện chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp.

Chi phí hoàn công nhà ở là gì?

Chi phí hoàn công nhà ở là khoản tiền mà chủ sở hữu nhà đất phải trả để tiến hành thủ tục hoàn công theo đúng quy định của pháp luật.

Chi phí hoàn công nhà ở gồm có: Phí bản vẽ hoàn công, lập hồ sơ, thuế giá trị gia tăng, tiền sử dụng đất, chi phí chi ngoài. Về chi tiết cách tính toán các khoản chi phí này sẽ được Homedy đề cập trong nội dung dưới đây.

Chi phí hoàn công nhà ở bao nhiêu?

Chi phí hoàn công nhà đã được quy định rõ trong Khoản 11, Điều 9, Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Theo đó,

Căn cứ theo khoản 11 Điều 9 thuộc Nghị định số 140/2016/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Theo đó, với trường hợp là xây dựng nhà ở riêng lẻ, chi phí hoàn công nhà ở sẽ gồm thuế xây dựng cơ bản và không bị tính phí trước bạ mà chỉ

cập nhật đầy đủ thủ tục và chi phí hoàn công nhà ở

Nhãn

Ngoài ra, chi phí hoàn công nhà ở còn bao gồm một số khoản khác như: bản vẽ hoàn công, dọn dẹp khi hoàn thành công trình,… Cụ thể từng khoản tiền trong chi phí hoàn công nhà như sau:

  Phí bản vẽ hoàn công, lập hồ sơ: Từ 150.000 vnđ/m2

  Thuế giá trị gia tăng: Từ 3%

  Tiền sử dụng đất: 50% x Đơn giá đất do UBND tỉnh/thành ban hành (trong hạn mức đất ở)

  Chi phí chi ngoài: Phát sinh từng trường hợp cụ thể

Hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở

Ngoài khoản chi phí hoàn công nhà ở, các cá nhân, hộ gia đình còn cần nắm được về thủ tục pháp lý hoàn công nhà ở.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ hoàn công theo quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 05/2015/TT-BXD, gồm những giấy tờ sau:

  Hợp đồng xây dựng của chủ nhà với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công xây dựng nhà ở (nếu có);

  Giấy phép xây dựng ở;

  Văn bản báo cáo khảo sát xây dựng nhà;

  Văn bản báo cáo kết quả thẩm tra nhà;

  Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công xây dựng nhà;

  Kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

  Bản vẽ hoàn công (Cần có nếu việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

  Báo cáo kết quả kiểm định (nếu có).

  Văn bản các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, xác nhận về các vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy;  vận hành thang máy (nếu có).

Bước 2. Nộp hồ sơ thông báo; kiểm tra

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ, cá nhân, hộ gia đình tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Công chức viên tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ, tính pháp lý của bộ hồ sơ.

  Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: Cán bộ tiếp nhận, in Phiếu biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

  Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc giấy tờ không hợp lệ: Thì cán bộ cần dẫn cụ thể để người nộp hồ sơ biết và bổ sung, cung cấp đúng đủ theo quy định.

Bước 3: Nộp thuế, phí, lệ phí 

Sau khi giấy tờ hồ sơ được tiếp nhận đầy đủ, người dân tiến hành nộp thuế phí theo quy định và nhận Giấy chứng nhận bản gốc.

Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hoàn công là gì, nắm được thủ tục cũng như chi phí hoàn công nhà ở hiện nay. Để đón đọc các bài viết hữu ích khác về thủ tục mua bán nhà đất, các vấn đề pháp lý nhà đất, truy cập ngay Homedy.com!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ