Dinh Dưỡng

Cơ thể bạn thực sự cần bao nhiêu protein? Có phải ăn càng nhiều đạm càng tốt?

Mức độ hoạt động, tuổi tác, khối lượng cơ và sức khỏe của bạn chỉ là một vài trong số nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng protein cần ăn. “Cơ thể bạn thực sự cần bao nhiêu protein?” là một thắc mắc mà nhiều người quan tâm và cần lời giả đáp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể

0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là khuyến nghị tiêu chuẩn. Do đó một người nặng 90 kg phải ăn khoảng 70 gam protein mỗi ngày.

Tùy vào chế độ ăn uống thường ngày của bạn, lượng protein này có thể dễ đáp ứng hoặc khó. Các axit amin thiết yếu thường có nhiều trong thịt và cá. Cá hồi, gà tây và thịt bò đều là những món giàu protein. Cá hồi có 19 gam protein trong một khẩu phần 85 g. Ức gà không da chứa hàm lượng protein là 27 gram trên mỗi khẩu phần.

cơ thể bạn thực sự cần bao nhiêu protein? có phải ăn càng nhiều đạm càng tốt?

Cá hồi có 19 gam protein trong một khẩu phần 85 g (Ảnh: Internet)

Bất kỳ chế độ ăn nào cũng có thể cung cấp đủ protein. Nhiều loại thực phẩm như đậu, bơ đậu phộng, sữa bò, trứng và sữa đậu nành đều chứa nhiều protein.

Những người nào cần bổ sung protein nhiều hơn?

Khẩu phần chứa nhiều protein hơn được khuyến khích cho các vận động viên và nam giới, những người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Lượng protein được khuyến nghị là 2,2 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể vì phải bổ sung nhiều protein để xây dựng cơ bắp.

cơ thể bạn thực sự cần bao nhiêu protein? có phải ăn càng nhiều đạm càng tốt?

Các vận động viên thường cần nhiều protein hơn để giữ được cơ bắp (Ảnh: Internet)

Thực phẩm nhiều protein có thể khó kiếm, mặc dù sữa lắc và thực phẩm bổ sung có thể giúp ích cho bạn nhưng thực phẩm nguyên chất nên được ưu tiên hơn. Cũng nên nhớ rằng protein có tác dụng phụ nếu bạn nạp quá nhiều mà không tập thể dục để cơ thể sử dụng chúng vào việc phát triển cơ bắp.

Chế độ ăn cân bằng các chất bên cạnh protein

Bạn không nhất thiết phải ăn thật nhiều protein chỉ vì nó tốt cho sức khỏe và tăng cơ bắp. Điều quan trọng là phải ăn cân bằng những chất dinh dưỡng và nhóm thực phẩm khác trong khẩu phần hằng ngày cho dù bạn có áp dụng chế độ ăn nhiều protein hay không. Nên bổ sung rau và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác trong bữa ăn.

Một yếu tố quan trọng hơn nữa là lượng protein mà cơ thể sử dụng hiệu quả. Cơ thể chúng ta không thể dự trữ protein nhưng có thể dự trữ chất béo vô hạn. Protein được sử dụng liên tục, nhưng nếu ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết thì lượng protein dư thừa sẽ bị phân hủy thành glucose để tạo năng lượng.

cơ thể bạn thực sự cần bao nhiêu protein? có phải ăn càng nhiều đạm càng tốt?

Cung cấp thêm nhiều chất khác thay vì cứ chăm chăm vào protein (Ảnh: Internet)

Nếu bạn tập luyện nhiều và cần duy trì cơ bắp săn chắc thì tốt nhất là nên chia đều lượng protein nạp vào trong ngày bằng cách thường xuyên ăn một lượng protein nhất định trong nhiều bữa ăn. Chẳng hạn như bữa sáng gồm trứng, bữa trưa ăn cá và bữa tối gồm bông cải xanh, cơm và thịt gà.

Kết luận

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể. Thiếu protein trong chế độ ăn hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ bắp của bạn, do đó hãy lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ protein để cơ thể khỏe mạnh nhé!

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News