Phong Thuỷ

Cúng Rằm Trung thu nhớ bày 5 loại quả gọi Thần Tài về, né 3 loại hoa quét tài lộc

Đó là loại quả, loại hoa nào? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Vào dịp Rằm tháng 8 – Tết Trung thu, hầu như gia đình nào cũng bày các lễ vật như mâm ngũ quả, hương hoa, bánh nướng, bánh dẻo để đặt lên bàn thờ. Tùy theo văn hóa vùng miền, điều kiện gia đình mà các loại quả, loại hoa dâng lên bề trên sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây là 5 loại quả tốt nhất để đặt lên bàn thờ, và có 3 loại hoa gia chủ nên né ra.

5 loại quả nên dùng để cúng Rằm Trung thu

Theo thuyết duy vật cổ đại, mọi vật đều được tạo nên bởi 5 yếu tố ban đầu gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

Con số 5 tức là “ngũ”, tương ứng với âm dương ngũ hành, vạn vật hòa hợp cùng trời đất. Đây là con số rất tốt trong quan niệm phong thủy, thể hiện sự phát triển bền vừng và mạnh mẽ. Cho nên, trưng mâm ngũ quả trên bàn thờ nhằm thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở, phát triển.

cúng rằm trung thu nhớ bày 5 loại quả gọi thần tài về, né 3 loại hoa quét tài lộc

Và để được như vậy, mâm ngũ quả nên có những trái màu xanh mang tính dương, kết hợp cùng những quả chín mang tính âm. Có như vậy thì âm dương mới kết hợp, mang đến sự cân bằng, hòa hợp được. Và dưới đây là 5 loại quả nên dùng để cúng Rằm Trung thu:

– Bưởi: Trong tiếng Hán, từ bưởi đồng âm với “con trai”. Cho nên, người xưa thường bày bưởi trên mâm cúng với ý nghĩa xin lộc về con cái. Ngoài ra, bưởi có hình tròn nên loại quả này mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn, gia đình thịnh vượng, sum vầy, bình an.

– Lựu: Quả lựu với màu đỏ hồng trông vô cùng thu hút, khiến mâm ngũ quả của bạn thêm nhiều màu sắc. Hơn nữa, đó là màu sắc tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, mang đến vận may về con cái.

cúng rằm trung thu nhớ bày 5 loại quả gọi thần tài về, né 3 loại hoa quét tài lộc

– Táo: Táo cũng là một trong những loại quả nên dùng để cúng Rằm Trung thu vì nó có màu sắc bắt mắt, hình dáng quả đẹp. Thế nhưng, những quả táo màu đỏ thường được chưng nhiều hơn so với màu xanh, vàng, bởi đó là màu của sự may mắn. Trong phong thuỷ, táo mang ý nghĩa của sự bình yên, hoà hợp trong gia đình.

– Chuối: Nải chuối có hình dáng giống như một bàn tay đang ngửa ra, thu hứng lấy phúc lộc và những điều may mắn. Hơn nữa, những quả chuối liền kề cạnh nhau cũng tượng trưng cho hình ảnh cả gia đình quấn quýt, sum vầy. Cho nên, nhiều người thường đặt loại quả này trên mâm ngũ quả để cầu mong bình an, gia đình đông vui, làm ăn phát đạt.

– Nho: Nho là biểu trưng của sự phong phú, dồi dào về của cải nên nhiều người thường bày loai quả này trên mâm ngũ quả. Ngoài ra, nho còn mang ý nghĩa cầu mong mọi việc suôn sẻ, thuận lợi và viên tròn hơn nữa.

cúng rằm trung thu nhớ bày 5 loại quả gọi thần tài về, né 3 loại hoa quét tài lộc

3 loại hoa gia chủ nên né, không dùng cúng Rằm Trung thu

– Hoa đại: Hoa đại hay còn có tên gọi khác là hoa sứ, hoa chăm pa, có mùi thơm, màu trắng tinh khiết trông rất đẹp. Tuy nhiên, người xưa cho rằng không nên bày loại hoa này trên bàn thờ, bởi hình dáng của nó giống với bộ phận nhạy cảm của nữ giới. Còn theo sự tích của Lào, hoa đại liên quan tới chuyện tình yêu trai gái, không thích hợp để bày trên bàn thờ.

– Hoa nhài: Dù là biểu trưng cho sự trong sạch, tinh khiết vì mang màu trắng, nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh, chẳng hạn như “hoa nhài cắm bãi phân trâu”. Cho nên, đây là loại hoa không nên dùng để cúng Rằm Trung thu.

– Hoa ly: Mặc dù rất đẹp nhưng tên gọi của nó lại mang ý nghĩa ly tán, chia ly. Vì vậy, tốt hơn hết không nên bày loại hoa này lên bàn thờ để tránh ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News