Phong Thuỷ

Đá Moissanite: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa

Đá Moissanite là gì?

Đá Moissanite (hay còn gọi là Kim cương Moissanite) là một khoáng chất hiếm có trong tự nhiên, Moissanite ban đầu được sinh ra từ một thiên thạch hơn 50.000 năm trước. Năm 1893, nhà hóa học đoạt giải Nobel, Tiến sĩ Henri Moissan đã phát hiện ra các tinh thể nhỏ của cacbua silic trong một thiên thạch ở Arizona. Ông đã xác định thành công những tinh thể lấp lánh này là một khoáng chất mới, “silic cacbua” với thành phần hóa học là SiC (kim cương cũng được làm từ carbon). Viên đá mới hấp dẫn này được đặt tên là “Moissanite” để vinh danh ông.

đá moissanite: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa

Cha đẻ của đá Moissanite nhân tạo – Henri Moissan là nhà hóa học người Pháp đầu tiên nhận Giải Nobel Hóa học. Ông nhận giải thưởng cao qúy này vào năm 1906.

Tuy nhiên, tinh thể đá Moissanite hầu như không thể tìm thấy trong tự nhiên. Các nhà khoa học đã làm việc trong gần một thế kỷ để tìm ra cách tái tạo những tinh thể cacbua silicon cực kỳ hiếm và rực rỡ này. Năm 1995, Charles & Colvard được thành lập để cắt, đánh bóng và đưa ra thị trường những viên đá Moissanite nhân tạo đầu tiên và tốt nhất được tạo ra.

Đá Moissanite thể hiện độ sáng hơn 10% so với Kim Cương và có gần 2,4 lần “tia lửa” so với kim cương. Độ cứng của đá Moissanite (khả năng chống trầy xước) và độ dẻo dai (khả năng chống vỡ) là đặc biệt. Trên thang độ cứng Mohs, đá Moissanite được đánh giá là 9,25, có nghĩa là nó cứng hơn tất cả các loại đá quý khác, chẳng hạn như Sapphire, Ngọc Lục Bảo (Emerald) hoặc Ruby (Hồng Ngọc) và chỉ đứng sau Kim Cương tự nhiên (kim cương là khoáng chất cứng nhất được biết đến, đạt điểm 10 trên thang điểm).

đá moissanite: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa

Đá Moissanite

Đá Moissanite, cùng với đá Swarovski và đá Cubic Zirconia (hoặc đá CZ) hiện là những loại đá trang sức thay thế phổ biến nhất cho kim cương vì đối với mắt thường, chúng trông giống hệt nhau.

Ý nghĩa của Đá Moissanite

Theo từ điển đá quý, đá Moissanite được biết đến là mang lại may mắn cho cuộc sống của con người, đánh thức tiềm năng tiềm ẩn và thúc đẩy con người hoàn thành mục tiêu của mình. Có lẽ viên đá rực rỡ (lấp lánh hơn cả kim cương tự nhiên) mang lại cho người ta sự tự tin để làm tất cả những điều trên.

đá moissanite: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa

Trang sức Kim cương Moissanite

Không chỉ Moissanite cực kỳ hiếm được tìm thấy trong tự nhiên (hiếm hơn kim cương truyền thống) mà moissanite đầu tiên được phát hiện trong các thiên thạch . Vì những nguồn gốc ngoài trái đất này, nhiều người coi nó như một kết nối tốt hơn với phần còn lại của vũ trụ . Một viên đá quý được sinh ra từ những ngày đầu tìm thấy nó ở trên trái đất.

Sức mạnh cũng như độ sáng không màu của nó cũng khiến nó trở thành một loại đá đẹp cho đồ trang sức, đặc biệt là nhẫn đính hôn đá Moissanite.

Ý nghĩa tình cảm

Trên thực tế, đá Moissanite có thể được sử dụng thay thế cho nhau như là viên đá sinh của tháng Tư – kim cương. Vì vậy, nếu bạn muốn giúp ai đó tổ chức sinh nhật vào tháng 4 của họ, bạn có thể mua cho họ một chiếc nhẫn moissanite đẹp.

Người ta cũng thường gán cho loại đá quý này tình yêu và sự lãng mạn. Bởi vì nó là một trong những loại đá quý mạnh nhất hiện có, mọi người nói rằng nó có thể đại diện cho một tình yêu bền chặt, không thể phá vỡ giữa bạn và người yêu của bạn.

đá moissanite: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa

Nhẫn đính hôn Kim cương Moissanite

Ý nghĩa sức khỏe

Một đặc điểm khác mà loại đá quý này có điểm chung với các loại đá quý tự nhiên khác là nhiều người đặt các công dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh nhất định cho nó.

Trong số một số thuộc tính bao gồm tác dụng làm sạch và sáng tỏ tinh thần, tâm trí và cơ thể của một người. Do đó, giúp bạn loại bỏ sự kích động và nghi ngờ, và chỉ tập trung vào bản thân bạn.

Ý nghĩa tinh thần

Ý nghĩa tâm linh là một ý nghĩa khá độc đáo. Moissanite đầu tiên được tìm thấy trong các mẫu đá lấy từ miệng núi lửa do thiên thạch gây ra. Vì điều này làm cho viên đá về cơ bản là một kho báu từ không gian, nhiều người tin rằng nó tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn với vũ trụ.

Cuối cùng, đá moissanite không khác so với bất kỳ loại đá quý nào khác về ý nghĩa của nó. Tầm quan trọng của moissanite có thể thay đổi tùy theo từng người, giữa các vùng, và điều đó không sao cả! Như với tất cả mọi thứ, bạn có thể tìm thấy nhiều niềm vui và tình cảm hơn khi tự mình đặt ý nghĩa lên những viên đá moissanite.

đá moissanite: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa

So sánh Moissanite vs. Diamond

So sánh Moissanite vs. Diamond

Moissanite Kim cương
Độ Bền – Đá quý được đo trên Thang độ cứng Mohs, đánh giá khả năng chống trầy xước bề mặt của đá quý. Trên thang Mohs, đá quý Moissanite có độ cứng 9,25 trên Thang Mohs, vì vậy chúng thích hợp để đeo hàng ngày. Kim cương là khoáng chất cứng nhất được biết đến và nhận được điểm 10 trên Thang độ cứng Mohs. Vì điểm đặc biệt này, kim cương rất bền và lý tưởng để đeo hàng ngày. Điều này góp phần vào sự nổi tiếng của họ với tư cách là loại đá quý trung tâm của nhẫn đính hôn.
Độ Sáng – Brilliance đề cập đến sự xuất hiện của ánh sáng phản chiếu từ bên trong của viên đá quý. Moissanite thể hiện một loại sáng chói khác với kim cương, vì kiểu dáng bề mặt của chúng khác nhau. Một số người yêu thích những tia chớp cầu vồng rực lửa do moissanite phát ra, nhưng những người khác lại cho rằng độ chói sáng của moissanite có thể tạo ra hiệu ứng “quả cầu disco”, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời. Moissanite càng lớn thì càng có khả năng nhận thấy sự khác biệt. Moissanite có chiết suất từ ​​2,65 – 2,69, cao hơn kim cương. Một loại sáng chói khác là yếu tố giúp bạn có thể phân biệt moissanite với kim cương. Kim cương phản chiếu ánh sáng theo ba cách khác nhau. Ánh sáng trắng phản xạ lại được gọi là sáng chói, trong khi cầu vồng màu sắc khúc xạ qua viên kim cương được gọi là tán sắc. Sự lấp lánh trên bề mặt của một viên kim cương, được gọi là ánh sáng lấp lánh, là một dạng phản xạ ánh sáng thứ ba của kim cương. Sự kết hợp của ba loại này mang lại cho kim cương sự lấp lánh nổi tiếng của chúng.
Màu Sắc – Màu sắc là màu tự nhiên hoặc thiếu màu có thể nhìn thấy trong một viên đá quý. Trong khi moissanite được dán nhãn là “không màu”, các viên đá quý vẫn có thể chiếu màu vàng hoặc xám trong một số ánh sáng nhất định. Ở đây một lần nữa, moissanite càng lớn thì màu sắc càng dễ nhận thấy. Một viên kim cương không màu, dù là kim cương tự nhiên hay được tạo ra trong phòng thí nghiệm, đều có màu cơ thể tự nhiên, không có dấu vết của màu vàng, nâu hoặc xám, dẫn đến vẻ ngoài trắng sáng chói.
Giá Bán Đối với cùng một kích thước nếu nhìn từ trên xuống, những viên kim cương có giá thấp hơn đáng kể so với những viên kim cương có kích thước đó. Đá quý Moissanite thường chỉ khác nhau về giá dựa trên kích thước và loại đá đó là Cao cấp hay Siêu cao cấp. Giá kim cương tự nhiên và kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm khác nhau dựa trên hình dạng, carat, đường cắt, màu sắc và độ trong. Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá cả phải chăng hơn kim cương tự nhiên.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News