Phong Thuỷ

Đá Opal (Ngọc mắt mèo): Lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Từ Hy Lạp và La Mã cổ đại đến thời hiện đại, vẻ đẹp và ý nghĩa của đá Opal (Ngọc mắt mèo) tiếp tục làm mê mẩn bao thế hệ người yêu thích đá quý. Cùng Daquyphongthuy.net tìm hiểu xem Ngọc mắt mèo Opal là gì? Ý nghĩa và công dụng của loại đá này ra sao? trong bài viết dưới đây:

Đá Opal là gì?

Đá Opal (Ngọc mắt mèo) – Opal là silic điôxít ngậm nước – các hình cầu silica dưới kính hiển vi được liên kết với nước và silica bổ sung, đôi khi chứa các khoáng chất cristobalit và tridymite. Đá Opal là chất vô định hình, có nghĩa là nó không có cấu trúc tinh thể, không có thành phần hóa học xác định và do đó được coi là một “đơn bội” ​​chứ không phải là một “khoáng chất”. Theo thời gian, hỗn hợp sền sệt này ngấm sâu vào các khe nứt, mạch và giữa các lớp đá trầm tích dưới lòng đất, và vật liệu đông đặc. Đá Opal (Ngọc mắt mèo) hình thành khi phần lớn nước bốc hơi.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đá Opal hình thành khối lượng cho thấy sự phát triển dạng botryoidal, ở dạng thạch nhũ, hoặc trở thành vật liệu thay thế trong hóa thạch. Ngay cả sau khi đông đặc, Opal vẫn duy trì hàm lượng nước trong khoảng từ 3% đến 21% trọng lượng, thường là từ 6% đến 10%.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Đá Opal – ngọc mắt mèo

Thông tin khoáng sản silica gel cứng ngậm nước
Thành phần hóa học SiO2-nH2O
Màu sắc trong suốt đến mờ đục, tất cả các màu
Độ cứng 5-1 / 2 đến 6-1 / 2 (Mohs)
Trọng lượng riêng 1,98 – 2,20
Chỉ số khúc xạ 1.450
Đá Opal được gọi là "ngọc mắt mèo" do màu sắc của nó, không phải loại "đá mắt mèo" (Chrysoberyl Cat’s eye)

Đá Opal có hàng trăm màu sắc khác nhau, và phân ra thành hai loại Opal: đá Opal thông thường và Đá quý Opal.

Opal thông thường (Common Opal) được đặc trưng bởi độ trong mờ và bảng màu của nó bao gồm đỏ, xanh lá cây, xanh lam và cam. Nó cũng được biết đến với các tạp chất có đuôi gai.

Đá quý Opal (Precious Opal) hiển thị các màu nhấp nháy khác nhau được gọi là màu trắng đục trên nền trắng, nâu sẫm hoặc đen. Các dạng quý của đá Opal có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá cây, đen và xanh lam.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Bryce Dallas tại Quả cầu vàng 2016 đeo hoa tai opal

Lịch sử của đá Opal – ngọc mắt mèo

Tên “opal” bắt nguồn từ tiếng Phạn upala, nghĩa là đá quý. Trong thần thoại Ấn Độ, Nữ thần cầu vồng đồng trinh đã bị Nữ thần Mẹ biến thành opal vì bị đuổi theo bởi những kẻ cầu hôn Brahma, Vishnu và Shiva. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng viên đá có thể mang đến cho con người món quà tiên tri và bảo vệ họ khỏi bệnh tật. Trong thời La Mã, từ Latinh opalus đi vào sử dụng.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Bông tai đá Opal ngọc mắt mèo

Nhà sử học La Mã, Pliny the Elder, đã mô tả opalus– Opal, như một loại đá quý có chứa ngọn lửa rực lửa của ngọc hồng lựu (Garnet), màu tím chói lọi của Thạch anh tím (Amethyst), và vinh quang của Ngọc lục bảo (đá Emerald) – tất cả cùng tỏa sáng trong sự kết hợp tuyệt vời và niềm vui tinh tế. Nó được tất cả trong thế giới cổ đại coi là loại đá quý bí ẩn và quyến rũ nhất, được đeo vì các công dụng làm dịu và tăng cường thị lực, chữa lành các bệnh về mắt và có khả năng mang lại may mắn, vì nó sở hữu tất cả các đức tính của các loại đá quý có màu sắc nằm bên trong nó.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Màu sắc và tên gọi của các loại đá Opal

Trong thần thoại Hy Lạp, đá Opal được coi là dạng đá của những giọt nước mắt mà thần Zeus đã khóc sau khi đánh bại những người khổng lồ.

Truyền thuyết Ấn Độ coi đá Opal ngọc mắt mèo là một phần của Nữ thần Cầu vồng sau khi cô ấy hóa đá để tránh những bước tiến lãng mạn của các vị thần khác.

Truyền thuyết Ả Rập cho rằng ngọc mắt mèo Opal là những viên đá rơi từ trên trời xuống dưới những tia chớp, mãi mãi thấm nhuần ngọn lửa của chúng từ mùa thu.

Đá Opal hiện được kết hợp với viên đá sinh của tháng 10 (cùng với Tourmaline hồng) và là viên đá quý của lễ kỷ niệm 14 năm kết hôn.

Công dụng và ý nghĩa của đá Opal (ngọc mắt mèo)

Một số loại màu sắc đá Opal phổ biến nhất được liệt kê dưới đây với các mô tả ngắn gọn và tóm tắt về các đặc tính, công dụng và ý nghĩa của chúng:

Ý nghĩa của cái tên Opal

Tên gọi Opal được phiên âm từ tiếng Anh Opal, nhưng nó chủ yếu bắt nguồn từ tiếng Latinh Opalus, có nghĩa là “vẻ đẹp của những viên đá quý”.

Hầu hết những loại đá quý này đều có màu trắng sữa. Đá quý Opal là những viên đá Opal có thể thay đổi màu sắc và được xếp vào danh sách “Đá sinh tháng 10” bởi ngành công nghiệp trang sức.

Vào thời La Mã cổ đại, Opal mang ý nghĩa của sức mạnh huyền bí, sức mạnh này có thể khiến con người tiên đoán được tương lai, nhờ đó mà người sở hữu Opal có thể nhìn thấy mọi điều có thể xảy ra trong tương lai.

Nhiều người cho rằng Opal có tượng Thích một chiếc gương thần, nó mang theo hy vọng của nhiều người về tương lai.

Đá Opal vì vẻ ngoài trong suốt, trong sáng và đặc điểm bên trong có màu sắc như cầu vồng nên người ta cho rằng người sở hữu đá Opal có thể có tương lai tươi sáng. Đồng thời, đá Opal còn mang ý nghĩa tình yêu trong sáng, với tên gọi “đá thần tình yêu”. Nó được gọi là, có thể dẫn đến tình yêu.

Ý nghĩa đá Opal xanh

Đá Opal xanh (hay ngọc mắt mèo xanh dương) là một loại đá quý tinh tế có vẻ đẹp và giá trị trang trí tuyệt vời. Độ sáng huyền bí của nó mang lại cho nó một không khí sang trọng như thôi miên những ai tiếp cận viên đá này. Opal xanh là một khoáng chất có thành phần tương tự như thành phần của thạch anh, nhưng có các phân tử nước bên trong. Người Hy Lạp tin rằng nó đến từ những giọt nước mắt may mắn của thần Zeus sau chiến thắng của ông trước các Titan.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa đá Opal xanh

Opal xanh là một trong những loại đá quý đẹp nhất vì màu sắc óng ánh đáng ngạc nhiên của nó, nó là một loại đá quý có đặc điểm hình thái và ánh kim giống như opal trắng; sự khác biệt là ở màu chủ đạo, trong trường hợp này là hơi xanh đậm với các tia chớp trắng, xanh lục và hơi vàng.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Nhẫn đá Opal xanh

Đá Opal xanh (Blue Opal) là loại đá rất nhẹ nhàng về mặt cảm xúc, giúp xoa dịu tâm trí để bạn có thể thư giãn sâu sắc. Hỗ trợ giải quyết vấn đề, giao tiếp, đối đầu và khéo léo nói ra suy nghĩ của bạn. Trang sức đá Opal xanh biển cũng tốt cho việc kích thích sự sáng tạo. Kích hoạt sự tự tin và hỗ trợ giảm chấn thương.

Ý nghĩa đá Opal trắng

Đá Opal trắng là một loại đá của ma thuật và ánh sáng. Ánh sáng như thiên thần và ánh kim gây tò mò của nó khiến nó trở thành một viên đá quý cho các nhà sưu tập, những người yêu thích pha lê và những người thợ kim hoàn chuyên nghiệp. Đó là một viên đá của sự bình tĩnh, thanh thản và cân bằng rất đáng để có được.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa đá Opal trắng

Đá Opal trắng được ví như viên ngọc cầu vồng, Ngọc mắt mèo Opal trắng là viên đá ước nguyện, nâng đỡ những ai đã từng chịu nhiều thất vọng để làm mới lại niềm tin vào cuộc sống; cũng rất tốt để đảo ngược vận rủi.

Đá opal trắng giúp cân bằng cảm xúc bằng cách kích thích sự nhiệt tình, hài hước, lạc quan và trí tưởng tượng. Có nghĩa là, khi mang viên đá này, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể thấy mình có tâm trạng tốt hơn và cách nhìn mọi việc lạc quan, tươi đẹp hơn.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Mặt dây chuyền đá Opal trắng

Loại đá này có thể làm sạch hào quang và cấp ánh sáng trong sạch cho linh hồn. Vì vậy, khi bạn thấy mình trong một ngày vô cùng khó khăn và tăm tối, opal trắng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Viên đá này làm tiêu tan sự tiêu cực, bi quan và cảm giác bất an.

Ý nghĩa đá Opal lửa

Opal lửa biểu thị tình yêu và niềm đam mê không chỉ đối với con người mà còn đối với các khía cạnh cuộc sống khác nhau như nghề nghiệp và sở thích. Đại diện cho sự may mắn và thành công, loại đá này được cho là sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn khi đặt trong khu vực làm việc của bạn.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa đá Opal lửa

Fire Opal sử dụng năng lượng nguyên tố của Lửa để đánh thức niềm đam mê của một người, từ những ham muốn thể xác đến sự thỏa mãn về tinh thần. Chúng kích thích Luân xa gốc và luân xa xương cùng, kích hoạt vượng khí của một người, và có thể làm phát sinh năng lượng kundalini.

Ý nghĩa đá Opal đen

Đá Opal đen được coi là loại đá cực kỳ may mắn và thăng hoa nhất trong các loại Opal, mang lại ánh sáng cho ánh hào quang. Nó xoa dịu nỗi đau khổ và làm tan biến chứng trầm cảm và vô vọng, giúp một người đối mặt với nỗi sợ hãi đen tối nhất của họ và giải phóng những gì đang kìm hãm một người. Liên kết Luân xa gốc và Vương miện, đá Opal đen kết nối những khát vọng tinh thần cao nhất của một người với cơ thể vật chất của một người, làm cho nó trở thành một tấm kính phóng đại mạnh mẽ của ý định và sự thể hiện.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa đá Opal đen

Trong phong thủy và tâm linh, đá Opal đen được xem là một viên đá bảo vệ cho hoạt động nội tâm sâu sắc, hồi phục linh hồn hoặc nhớ lại kiếp trước, và có thể được sử dụng để “nhìn” vào quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.

Ý nghĩa đá Opal vàng

Đá Opal vàng là một loại đá quý cổ điển có đặc tính chữa bệnh và siêu hình riêng biệt. Ngọc mắt mèo vàng Opal sẽ loại bỏ những điều không may mắn, và bạn sẽ thấy mình hạnh phúc với những may mắn mà bạn trải qua khi nó thức dậy. Hơn nữa, nó sẽ hoạt động như một lá chắn mạnh mẽ chống lại những nguy hiểm và thảm họa tiềm ẩn. Đá Opal vàng là một loại đá quý sẽ mang lại cho bạn tất cả hạnh phúc và vui vẻ vào cuộc sống của bạn và sẽ làm cho cuộc sống của bạn thư thái, và tập trung vào đối tượng mà bạn có phía trước.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Vòng tay phong thủy đá Opal vàng

Có màu kem và bơ, đá opal vàng được cho là chứa năng lượng giúp ổn định cảm xúc, cân bằng tâm trí và mang lại may mắn. Với màu sắc thường liên quan đến sự ấm áp và hạnh phúc, loại opal này cũng được cho là có tác dụng khuếch đại những cảm xúc tích cực.

Đá Opal màu vàng rất đẹp, vô giá, độc đáo và tráng lệ. Và, với nguồn năng lượng tích cực tuyệt vời mà chúng mang theo, chúng thường là một trong những loại đá quý được người dùng bán lẻ cũng như các nhà sưu tập săn lùng nhiều nhất.

Ý nghĩa đá Opal hồng

Đá Opal hồng là viên đá mạnh mẽ để chữa lành cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc liên quan đến nỗi đau tiềm thức. Nó cũng hỗ trợ cân bằng cảm xúc và chữa lành các vấn đề của tim.

Màu hồng Opal xóa và làm dịu trái tim và lấp đầy hào quang của bạn với sự yên tĩnh và năng lượng yên bình. Nó là tuyệt vời cho trẻ em khó ngủ hoặc có xu hướng gặp ác mộng.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa đá Opal hồng

Nó là một trong những loại đá luân xa tim mạnh mẽ nhất khi kết hợp với Thạch anh hồng, Ngọc lục bảo (Emerald) và Đá đào hoa (Rhodochrosite)
Đặc tính chữa bệnh của opal hồng có tần số nhẹ nhàng giúp xoa dịu và làm dịu cơ thể cảm xúc của bạn, làm thông thoáng và xoa dịu trái tim để mang lại cảm giác yêu đời, bình yên và hy vọng.

Ngoài việc chữa lành các vấn đề của trái tim, ý nghĩa của màu hồng opal khuyến khích giải phóng nỗi sợ hãi, lo lắng hoặc lo lắng. Nó giúp tiêu tan căng thẳng, cho phép bạn tập trung và bình tĩnh hơn.

Đá Opal hợp mệnh gì?

Đá Opal (ngọc mắt mèo) là một loại đá có màu sắc đa dạng, vì vậy khi chọn đá Opal làm trang sức phong thủy, bạn cần chọn đúng màu đá Opal hợp với cung mệnh của mình để nhận được những thuộc tính siêu hình mà loại đá tuyệt đẹp này mang lại. Đá Opal hợp mệnh gì? Mệnh nào đeo hợp đá ngọc mắt mèo Opal? mời bạn tham khảo cách chọn đá Opal hợp theo mệnh dưới đây:

Theo thuyết ngũ hành tương sinh, đá Opal xanh và Opal đen (thuộc hành Thủy) sẽ hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc. Đá Opal lửa, Opal hồng thuộc hành Hỏa sẽ hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Đá Opal ngọc mắt mèo màu trắng, Opal vàng (thuộc hành Kim) hợp với chủ nhân mệnh Kim và Thủy.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy
 

Tính biểu tượng của đá Opal

Ở các nước phương Tây, đá Opal được gọi là “con trai của thần Cupid”, và nó được coi là biểu tượng của hy vọng và sắc đẹp. Đá Opal có tính biểu tượng như sau:

1. Biểu tượng của sự cao quý

Opal là một loại đá quý tương đối quý, có màu sắc sặc sỡ, nó luôn được coi là biểu tượng của sự quý phái, sang trọng, nó còn là biểu hiện của bản sắc, đeo nó trên người có thể khiến người ta trở nên hấp dẫn hơn.

2. Biểu tượng của sự hy vọng

Ở các nước phương Tây, đá Opal được gọi là “con trai của thần Cupid”, được coi là biểu tượng của hy vọng và sắc đẹp, sau khi đeo nó thường xuyên có thể làm cho con người tự tin hơn, sẽ thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống và học tập.

3. Biểu tượng của sự hoà bình

Opal có thể phát ra ánh sáng như cầu vồng dưới sự chiếu xạ của ánh sáng, nó còn mang ý nghĩa an toàn và sức khỏe, sau khi đeo nó có thể hóa giải tà khí, giúp con người bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Phương pháp bảo dưỡng đá Opal

Opal là loại đá tương đối mỏng manh, khi bảo quản phải cố gắng để tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, dễ làm mất độ ẩm bên trong Opal nhanh chóng.

Cần vệ sinh Opal thường xuyên nhưng không được ngâm trong nước lâu ngày nó sẽ ngậm nước và sẽ mất độ bóng, khi bảo quản cần bảo quản trong môi trường ẩm mát. Để xa những nơi có bóng đèn.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Chăm sóc và bảo quản đá Opal

1. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao

Opal là một loại đá quý tương đối tinh xảo, trong cơ thể nó có chứa một lượng nước nhất định nhưng rất dễ mất đi, khi bảo quản nên chọn môi trường mát mẻ và cố gắng tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, nếu không sẽ tích nước vào cơ thể. sẽ nhanh chóng bị mất đi khiến Opal xuất hiện tình trạng nứt vỡ.

2. Thường xuyên ngâm đá Opal trong nước để bổ sung nước

Nước là thứ không thể thiếu đối với Opal, nói chung trong quá trình bảo quản và bảo quản Opal, khi Opal từ từ mất màu có nghĩa là nó thiếu nước, cần phải cho vào nước ngay để tạo màu cho Opal. Phục hồi, nhưng không ngâm trong thời gian dài, nếu không các khoáng chất trong nước sẽ phá hủy cấu trúc bên trong của Opal.

3.Tránh ma sát và va chạm

So với hầu hết các loại đá quý, đá Opal không cứng lắm, tương tự như thủy tinh thông thường, độ dẻo dai cũng rất kém, trong quá trình đeo cần tránh ma sát, va đập sẽ làm hỏng đá. Trong trường hợp nặng, đá Opal cũng có thể bị nứt.

4. Tránh những nơi nhiều dầu

Khi đeo Opal đi bảo dưỡng, cố gắng không ra vào những nơi có khói dầu nhiều như bếp, KTV,… Opal dễ bị ố do khói dầu, đặc biệt sau khi bổ sung Opal sẽ làm Opal mất độ bóng và giảm độ bóng Giá trị của việc mặc và bộ sưu tập của nó.

5. Giữ gìn môi trường sạch sẽ

Nếu bạn không muốn đeo Opal, đừng để nó trong môi trường khô ráo và đừng bảo quản nó trực tiếp trong nước. Bạn có thể cho Opal vào một chiếc hộp đặc biệt và bảo quản trong môi trường mát và ẩm. Nó có thể làm giảm sự nứt vỡ của Opal.

Những yếu tố quyết định giá của đá Opal

Giá của Opal bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Các yếu tố phổ biến hơn là màu sắc, độ sáng và nhược điểm, trong đó Opal càng tối, sáng hơn và ít khuyết điểm sẽ đắt hơn.

Giá của một carat Opal

Opal là một loại đá quý rất đắt, vậy giá của Opal là bao nhiêu. Giá của Opal cần bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như màu sắc, độ sáng, lỗ hổng, kiểu mẫu, v.v. Nói chung, giá của một viên đá quý Opal thật trên mỗi carat dao động từ vài triệu đến vài chục triệu.

đá opal (ngọc mắt mèo): lịch sử, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đá Opal

Màu sắc

Màu sắc của Opal là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định chất lượng và giá cả của nó, về màu sắc thì Opal đen hoặc sẫm sẽ dễ sưu tầm hơn Opal trắng đục.

Quý nhất trong số này là một viên Opal đen có tên là Leidenningridge đến từ Australia.

Độ sáng

Độ sáng đề cập đến độ trong của màu bên trong Opal và màu của bề mặt.

Theo độ sáng của Opal, tổng cộng có bốn mức, là sáng, có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường hoặc có thể quan sát dưới đèn dệt màu trắng.

Phần sáng, yếu, mờ và các bộ phận khác, trong đó độ sáng chói là tốt nhất.

Những khiếm khuyết

Số lượng lỗ hổng trong viên đá quý Opal cũng có tác động rất quan trọng đến giá của nó.

Opal có chất lượng tốt hơn sẽ có rất ít khuyết điểm dù nhìn bằng mắt thường hay soi dưới kính hiển vi và giá thành sẽ rất cao.

Còn Opal kém chất lượng, bạn có thể dùng mắt thường để soi trực tiếp những khuyết điểm trên Opal.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News