Phong Thuỷ

Đá Topaz (Hoàng Ngọc): Ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Đá Topaz là gì?

Đá Topaz (đá Hoàng Ngọc) là một khoáng chất tự nhiên. Nó được biết đến với sự vững chắc và thường được sử dụng để tạo ra những món đồ trang sức tuyệt đẹp. Người Ai Cập gọi Topaz là “viên ngọc của mặt trời”. Họ tin rằng thần Ra – thần mặt trời của Ai Cập đã cung cấp cho viên đá ánh sáng lấp lánh vàng của nó.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Đá Topaz tự nhiên

Về mặt khoáng vật học, đá Topaz là một khoáng chất silicat của Nhôm và Flo có công thức hóa học là Al2SiO4( F,OH)2. Đá Topaz ở trạng thái tự nhiên có màu vàng nâu đến vàng. Nhiều loại tạp chất và phương pháp xử lý có thể làm cho đá topaz có màu đỏ, xám nhạt, đỏ cam, xanh lục nhạt, hồng, trắng hoặc đục. Đá Topaz tự nhiên được khai thác từ các hốc của đá mácma như Stiolit và Pegmatit, và có thể được tìm thấy ở các nước như Brazil, Mỹ, Nhật Bản và Pakistan.

Nguồn gốc tên gọi của loại đá quý tuyệt đẹp này xuất phát từ tiếng Phạn Tapas có nghĩa là Lửa. Điều này chắc chắn gợi lên rất rõ ràng bản chất của nó. Đá Topaz tự nhiên là một biểu hiện thực sự của năng lượng lửa và nó đã gắn liền với ý nghĩa từ thời cổ đại trong nhiều nền văn hóa.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Màu sắc của đá Topaz

Lịch sử và truyền thuyết của đá Topaz

Đá Topaz đã xuất hiện từ rất lâu và nổi tiếng không chỉ vì vẻ ngoài đẹp mà còn vì những gì nó tượng trưng.

Hãy cùng khám phá thêm ý nghĩa của đá Topaz thần bí: Người Ai Cập gọi topaz là “viên ngọc của mặt trời”. Họ tin rằng Ra, thần mặt trời của Ai Cập đã cung cấp cho viên đá ánh sáng lấp lánh vàng của nó. Đá quý này được cho là có nhiều phẩm chất và được mong muốn không chỉ vì vẻ đẹp của nó mà còn vì những gì nó có thể làm được. Người Ai Cập không đơn độc trước sự ngưỡng mộ của họ đối với viên đá quý này. Người Hy Lạp cũng coi topaz là thần bí và cho rằng nó sẽ giúp cải thiện sức chịu đựng.

Trong Kinh thánh, đá Topaz được mô tả như một “viên đá của lửa” và được đánh dấu là một trong những viên đá quý được đặt trên nền móng của các bức tường của Thánh địa Jerusalem.

Trong khi đó, người La Mã có quan điểm riêng về đá Topaz, họ tin rằng nó có mối liên hệ với sao Mộc (Thần Mặt trời) và nó có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thị lực kém.

Trong thần thoại, Topaz được miêu tả là viên đá quý chữa bệnh và hòa bình. Nguồn gốc của nó bắt đầu với người La Mã hơn hai nghìn năm trước trên đảo Topazios ở Biển Đỏ. Họ tin rằng bất cứ ai phát hiện ra viên đá quý này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ trong những cuộc phiêu lưu hàng ngày trong cuộc sống, bảo vệ họ khỏi kẻ thù và mang lại hòa giải. Họ cũng tin rằng nếu họ cầm viên đá cao cấp này gần thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm độc, nó sẽ đổi màu.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Bộ trang sức đá Topaz màu blue

Trong thời kỳ Phục hưng, mọi người tin rằng đá Topaz có thể phá vỡ các phép thuật và giúp loại bỏ cơn giận dữ. Ở Ấn Độ, người ta cho rằng những người đeo trang sức đá Topaz phía trên trái tim sẽ được đảm bảo một cuộc sống lâu dài, sắc đẹp và trí thông minh.

Cơn sốt vàng vào thế kỷ 18 dẫn đến việc đá Topaz Brazil trở nên cực kỳ phổ biến trong tầng lớp quý tộc châu Âu. Những món đồ trang sức đáng chú ý từ thời đại này bao gồm Braganza Topaz trên Vương miện Hoàng gia Protugese, được dùng để tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực. Trong thời gian này, Hoàng gia Thụy Điển cũng sử dụng Vòng cổ Parure của Maria Pavlovna.

Người Nga vào thế kỷ 19 đã đặt ra thuật ngữ Imperial Topaz (Topaz Hoàng Gia) và hạn chế quyền sở hữu loại vật quý hiếm này đối với gia đình hoàng gia. Dãy núi Ural là nguồn cung cấp đá Topaz hàng đầu và viên đá quý màu hồng được khai thác nhằm mục đích tưởng nhớ Sa hoàng Nga.

Trong những năm gần đây, Nữ công tước xứ Cambridge – Kate Middleton – được biết đến với việc đeo Bông tai Blue Topaz và Diamond Drop cho các sự kiện xã hội. Ngoài ra, Hollywood nổi tiếng với niềm yêu thích của nó với màu xanh lam – với những người nổi tiếng như Taylor Swift, Jennifer Lopez và Cate Blanchett đã đeo trang sức đá Topaz tại các sự kiện thảm đỏ.

Đá Topaz tượng trưng cho điều gì?

Trong hàng nghìn năm, chỉ nhắc đến Topaz thôi đã gợi lên những suy nghĩ về sự sang trọng và xa xỉ, ảnh hưởng và sự hào phóng, sự sống động và sức mạnh. Sở hữu một người mang đến tình yêu đích thực và lòng chung thủy, tình bạn và bản tính dịu dàng, ban tặng những món quà của lòng dũng cảm và trí tuệ, và thành công trong mọi nỗ lực. Năng lượng của nó, được khai thác từ mặt trời, vượt qua cả thời gian và không gian, và là một trong những tinh thể yêu thương, có lợi nhất mà người ta có thể tặng cho Bản thân.

Ngày nay, đá topaz được coi là loại đá quý trang sức có đặc tính chữa bệnh ấn tượng, và một số người tin rằng nó có thể bảo vệ người đeo khỏi bị tổn thương. Đá Topaz cũng được coi là có thể khơi dậy sự sáng tạo và tiếp lửa cho những tài năng chưa được sử dụng. Topaz là viên đá sinh cho tháng 11 và được cho là tượng trưng cho tình yêu và sự ấm áp, gia tăng sức mạnh và trí tuệ.

Các thuộc tính và ý nghĩa cụ thể của đá Topaz là gì?

 • Lòng trung thành được truyền cảm hứng
 • Thúc đẩy tình bạn
 • Tạo ra sự sáng tạo và đánh giá cao vẻ đẹp
 • Mang lại may mắn
 • Cân bằng và làm dịu cảm xúc của một người
 • Giúp tăng cường sự tập trung
 • Có thể giúp phát triển trí thông minh
 • Thúc đẩy giấc ngủ ngon
 • Bảo vệ khỏi tiêu cực
 • Hỗ trợ tiêu hóa
 • Giảm bớt sợ hãi và lo lắng
 • Thu hút niềm vui và hạnh phúc
 • Nâng cao nhận thức
 • Giúp mang lại sự thay đổi

Ý nghĩa của đá Topaz dựa theo màu sắc

Đá Topaz vàng – Topaz tự nhiên

Ý nghĩa của đá topaz vàng được thể hiện cả trong năng lượng của nó, cũng như nguồn gốc tên gọi của nó – nó là một loại đá quý mang năng lượng của lửa. Đúng với bản chất của nó, đá Topaz vàng được đánh giá cao ở khả năng hành động, phong thái tự tin trong cuộc sống và luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hành động.

Đá Topaz vàng cũng được coi là để giúp một người đạt được trí tuệ cao hơn, làm rõ tầm nhìn của một người đối với cuộc sống, cũng như sống cởi mở và chính trực. Thể hiện sức mạnh của ánh sáng mặt trời rực rỡ, đá Topaz vàng có năng lượng để phát hiện ra những bóng tối, ảo ảnh và dối trá; nó giúp người ta không chỉ phù hợp với sự thật mà còn luôn sống với nó như một ánh sáng dẫn đường. Topaz vàng được coi là một loại đá quý có tính chất bảo vệ – nó không chỉ bảo vệ người ta khỏi những tiêu cực bên ngoài, mà còn chiến thắng nỗi sợ hãi, ảo tưởng và lo lắng của chính người đó.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Đá Topaz vàng – Topaz tự nhiên

Cũng giống như mặt trời chiếu vào bất cứ ai mà không loại trừ, năng lượng của đá Topaz vàng cũng giúp người ta tha thứ cho người khác bất kể điều gì. Nó giúp phát triển nhận thức rõ ràng về hành vi của người khác trong khi giữ một trái tim rộng mở và tha thứ. Topaz vàng làm giảm bớt lo lắng và sợ hãi và củng cố sự lạc quan, thông thái và minh mẫn.

Sự trẻ hóa trên cả hai cấp độ thể chất và cảm xúc là một đặc tính được đánh giá cao khác của đá quý topaz vàng. Nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, đá Topaz vàng giúp luân chuyển năng lượng trong cơ thể của một người để thúc đẩy ánh sáng ấm áp của năng lượng tươi mới. Bởi vì nó biết cách tiếp cận những nơi bị chặn trong năng lượng của một người, trang sức đá Topaz vàng có thể mang lại nhận thức cho người đeo về sự tắc nghẽn về thể chất cũng như tinh thần.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn đá topaz

Trong phong thủy, đá Topaz còn được xem lại loại đá phong thủy giúp cho chủ nhân gặp may mắn về tài lộc và cơ hội kinh doanh. Nó là một loại đá quý giúp củng cố sự tự tin và tin tưởng vào sức mạnh bên trong của một người. Màu vàng của nó tượng trưng cho vàng ròng, thuộc hành Kim. Vì vậy, đá topaz vàng là loại đá hợp với những người mệnh Kim và mệnh Thủy.

Đá Topaz trắng

Đá Topaz trắng là loại đá quý không màu và tự nhiên nhất. Nó dễ dàng có sẵn và thường là một lựa chọn hiệu quả hơn về giá cả có độ sáng tương tự như kim cương. Một màu tương tự khác là đá Topaz bạc (Silver Topaz).  Sự thật thú vị — Đá Topaz trắng là một lựa chọn hoàn hảo để đặt trên bất kỳ chiếc nhẫn đính hôn nào.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Đá Topaz trắng

Ý nghĩa của đá Topaz trắng là loại bỏ năng lượng bị mắc kẹt hoặc trì trệ, và cho phép một người khám phá sự giàu có về kiến ​​thức và khả năng bên trong của họ, đồng thời thúc đẩy nỗ lực sáng tạo và tinh thần đến giới hạn.

Đá Topaz xanh dương

Đá Topaz xanh dương (Blue Topaz) ý nghĩa của nó phản ánh năng lượng của trí óc và kiến ​​thức, kích thích sự tự tin và khả năng học hỏi, suy nghĩ của một người thông qua các khái niệm và ý tưởng phức tạp. Nó truyền cảm hứng sáng tạo, tăng cường sự chú ý và giúp một người đạt được sự hoàn hảo trong các nguyện vọng khác nhau. Được liên kết với Luân xa Cổ họng hoặc Con mắt thứ ba, Đá Topaz xanh dương giúp người ta trình bày rõ ràng và có ý thức hơn những suy nghĩ và cảm xúc mà một người cần giao tiếp, đồng thời phân biệt rõ ràng về những gì một người làm và không muốn trong cuộc sống của một người.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn đá topaz xanh

Đá Topaz xanh lam là một viên đá của sự yên bình, làm dịu cảm xúc, lý tưởng cho việc thiền định và kết nối với thế giới tâm linh. Nó là một kính phóng đại tự nhiên của khả năng tâm linh, hỗ trợ những người muốn nhận được sự giac ngộ. Theo phong thủy, Đá Topaz xanh dương thuộc hành Thủy, vì vậy nó hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Ngoài ra còn có một số loại đá topaz màu xanh khác như:

 • London Blue Topaz – màu xanh lam đậm với các sắc thái của màu xanh lá cây
 • Swiss Blue Topaz – Topaz được xử lý màu xanh lam sống động, tươi sáng
 • Sky Blue Topaz- màu xanh lam nhạt tương đồng với đá Aquamarine

Đá Imperial Topaz (Topaz Hoàng Gia)

Imperial Topaz – thể hiện sự cao quý của tinh thần, địa vị, ý chí cá nhân và khả năng thể hiện mong muốn của một người. Nó là viên đá của sự sáng tạo và ý định, tạo ra sự phong phú trong nội tâm của một người. Được sử dụng một cách tôn trọng, nó là một viên đá quý tuyệt vời cho sự hòa hợp có ý thức với các lực lượng cao nhất trong vũ trụ, và có thể được sử dụng để lưu trữ thông tin, năng lượng, suy nghĩ và tình yêu nhận được theo cách này.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn đá Imperial Topaz

Đá Imperial Topaz giống như một cục pin, nó có thể sạc lại tinh thần và thể chất, thúc đẩy niềm tin và sự lạc quan, đồng thời nâng cao sự tự tin, giá trị bản thân và niềm tự hào về khả năng của một người mà không thổi phồng cái tôi. Loại đá này có lợi cho những người đang tìm kiếm danh tiếng hoặc vượt qua những giới hạn để thực hiện những kế hoạch lớn lao.

Đá Topaz hồng

Đá Topaz hồng (Pink Topaz) – nhân cách hóa niềm hy vọng, cho phép một người trải nghiệm sự hiện diện của Thần thánh. Nó khuyến khích sự chính trực, trung thực và cởi mở, và mang lại may mắn trong các vấn đề tình yêu. Đá Topaz hồng kích thích luân xa tim, nó hỗ trợ một người trong việc thu hút tình yêu đích thực. Đá Topaz hồng giúp xoa dịu nỗi buồn của những người bị tổn thương bởi tình yêu hoặc mất mát, và là một món quà tuyệt vời trong ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm để biểu thị tình cảm sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian. Topaz hồng tự nhiên, chưa qua xử lý rất hiếm và là một trong những dạng Topaz có giá trị nhất.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn Đá Topaz hồng

Đá Topaz tím

Đá Topaz tím – thể hiện sự giàu có về mặt tinh thần, mang lại năng lượng của lời cầu nguyện và phước lành cho cuộc sống của một người. Nó truyền cảm hứng cho tâm linh và một sự thánh thiện đối với phạm vi tình yêu của một người.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn đá Topaz tím

Đá Topaz nâu

Đá Topaz nâu (Brown Topaz) – Tạo ra sức mạnh và sự ổn định, sự tự tin và cam kết, tăng sự chung thủy trong tình yêu và khả năng xây dựng tình bạn lâu dài. Nó là một món quà tuyệt vời cho những người không tin tưởng vào cuộc sống. Đá Topaz nâu là một trợ giúp tuyệt vời để giảm chứng sợ hãi, rụt rè quá mức và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đá topaz màu nâu kích thích Luân xa gốc và tăng sức mạnh, động lực và sự an toàn. Nó hỗ trợ cung cấp một môi trường ổn định cho các nhiệm vụ như thành lập gia đình hoặc bắt đầu kinh doanh mới.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn Đá Topaz nâu

Đá Topaz tóc

Đá Topaz tóc (Topaz Rutilated) – khơi dậy vẻ đẹp và ánh sáng, sự sáng tạo và nguồn cảm hứng. Trong loại đá Topaz quý hiếm tuyệt vời này, những sợi tóc mịn của Goethite hoặc Limonite dường như lơ lửng trong tinh thể trong suốt, tạo ra một cấu hình mê hoặc cho phép người ta thu hút ánh sáng Thần thánh của trí tưởng tượng (tương tự như hiệu ứng của thạch anh tóc) Nó kích thích luân xa con mắt thứ ba và cực kỳ hiệu quả để hình dung và biểu hiện.

đá topaz (hoàng ngọc): ý nghĩa, công dụng và truyền thuyết lịch sử

Nhẫn đá topaz tóc vàng

Đá Topaz tóc Rutilated Topaz bảo vệ chống lại sự can thiệp từ thế giới vật chất hoặc siêu hình, và có thể được lập trình để thu hút tình yêu và ánh sáng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của một người.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News