Nhà Đất

DGT là đất gì? Tìm hiểu các quy định về đất giao thông

Đất DGT là một tài liệu đất quan trọng, có ý nghĩa lớn trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ký hiệu trên bản đồ quy hoạch DGT là đất gì, các quy định về đất giao thông cũng như nhiều vấn đề về việc sử dụng, quy hoạch loại đất này.

Trong bài viết này, BĐS Homedy sẽ giúp bạn hiểu rõ đất giao thông là gì, quy hoạch đất giao thông là gì và một số thông tin về loại đất này nhé.

DGT là đất gì?

DGT là ký hiệu của đất giao thông, ký hiệu đất DGT này thường được sử dụng trong bản đồ quy hoạch để chỉ cho đất giao thông, dùng để xây dựng các công trình giao thông.

Vậy, đất giao thông là gì? Đây là đất thuộc nhóm phi nông nghiệp, do nhà nước cấp phép để xây dựng các công trình giao thông từ đường bộ, tới đường sắt, đường thủy,… các công trình phục vụ hoạt động di chuyển, giao thông của người dân.

dgt là đất gì? tìm hiểu các quy định về đất giao thông

DGT là đất gì?

Tuy nhiên, đất giao thông DGT không bao gồm các công trình giao thông ở trên không hoặc dưới lòng đất. Nếu các công trình không làm ảnh hưởng tới đất giao thông trên bản đồ địa chính, hoặc không nhất thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cũng không được xếp vào nhóm đất này.

Nói tóm lại, đất giao thông là đất nằm trong quy hoạch giao thông và được sử dụng vào các mục đích như sau:

  Xây dựng các loại đường như: đường bộ, đường sắt, đường tàu điện. Trong đó, đường bộ bao gồm vỉa hè, các đường tránh, đường cứu nạn,…

  Xây dựng các điểm dừng, điểm đón trả khách, bãi đỗ xe, trạm thu phí giao thông, ga đường sắt,…

  Các công trình đường thuỷ như bến phà, cảng đường thuỷ nội địa, bến cảng,…

  Cảng hàng không gồm: sân bay và các công trình thuộc phạm vi xung quanh cảng như bãi xe, ga tàu,…

Giải đáp các thắc mắc liên quan tới đất DGT

Ngoài khái niệm DGT là đất gì, chúng ta cũng nắm được những vấn đề liên quan tới đất DGT thường gặp.

Đất giao thông có được bồi thường không?

Để trả lời cho câu hỏi đất DGT có được bồi thường hay không, chúng ta cần căn cứ theo từng trường hợp cụ thể. Trong đó, 1 trong 2 trường hợp sau đây chủ sở hữu đất sẽ được bồi thường:

  Trường hợp 1: Khi giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi.

  Trường hợp 2: Chấp nhận bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể đang hiện hành tại UBND nơi có đất bị thu hồi.

Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông?

Đây là một thắc mắc rất phổ biến không phải chỉ riêng với đất DGT mà còn được đặt ra với nhiều nhóm đất khác. Theo đó, tại điểm 2.2.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT, đất giao thông DGT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

dgt là đất gì? tìm hiểu các quy định về đất giao thông

Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông?

Do đó, để trả lời cho câu hỏi “Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông” thì câu trả lời là không.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng vào mục đích khác ngoài những công trình được quy định sử dụng cho đất DGT, bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền mới được phép thi công.

Đất quy hoạch giao thông có được tách thửa không?

Nếu cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì người sử dụng đất sẽ không thể thực hiện được các quyền sử dụng đất, trong đó có quyền cho thuê, cho thuê lại, cho tặng, thừa kế, thế chấp, chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn quyền sử dụng đất,… và cả tách thửa đất.

Còn nếu trong kế hoạch sử dụng đất của huyện vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người dân được phép sử dụng đất cũng như thực hiện các quyền hạn theo quy định của pháp luật:  cho thuê, cho thuê lại, cho tặng, thừa kế, thế chấp, chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn quyền sử dụng đất,… và trong đó là cả tách thửa đất.

Đất DGT có được cấp sổ đỏ không?

Khi tìm hiểu về DGT là đất gì, nhiều người cũng thắc mắc đất DGT có được cấp sổ đỏ không? Vấn đề này đã được quy định cụ thể trong Điều 49 Luật đất đai 2013.

Theo đó, nếu đất chưa có quyết định sử dụng của nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền, người sở hữu đất có thể được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất. Thủ tục cấp sổ đỏ có đất DGT cần được thực hiện theo đúng quy trình và được sự chứng nhận, chấp thuận của cơ quan các cấp.

Cách kiểm tra đất thuộc quy hoạch giao thông

Khi đã hiểu DGT là đất gì cũng như các quy định về việc sử dụng đất DGT, không ít người sẽ băn khoăn liệu có nên mua đất quy hoạch giao thông. Đối với những mảnh đất thuộc diện quy hoạch, chắc chắn sẽ bị thu hồi và không thể được sử dụng, chuyển nhượng,… thực hiện các quyền của chủ sở hữu đất thì đương nhiên chúng ta không nên mua.

dgt là đất gì? tìm hiểu các quy định về đất giao thông

Cách kiểm tra đất thuộc quy hoạch giao thông

Vậy làm sao để biết đất thuộc diện quy hoạch. Homedy sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kiểu tra như sau:

Cách 1: Kiểm tra quy hoạch theo thông tin trên sổ đỏ/sổ hồng

Đối với đất GDT đã có sổ thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bạn có thể xem trên sổ hồng hoặc sổ đỏ để tra khảo thông tin về lô đất định có thuộc diện quy hoạch gì hay không.

Cách 2: Kiểm tra thông qua công ty nhà đất hoặc dịch vụ tại địa phương

Những công ty bất động sản, văn phòng nhà đất ở địa phương cũng là những nơi sẽ nắm được quy hoạch tại địa phương đó. Chính vì vậy chắc chắn việc tham khảo qua các công ty nhà đất này sẽ giúp bạn nắm được thông tin đất có thuộc quy hoạch giao thông một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách 3: Kiểm tra hoạch ở những cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Các cơ quan nhà nước tại địa phương như Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện) thường sẽ nắm được các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Do đây là cơ quan nhà nước có nhiệm vụ quản lý đất đai ở địa phương cho nên việc đất nằm trong lộ giới hoặc đất có thuộc quy hoạch giao thông hay không họ sẽ là người nắm thông tin chính xác hơn ai hết.

Hy vọng với những giải đáp trên đã giúp bạn hiểu DGT là đất gì, đất DGT là gì, từ đó đưa ra quyết định có nên mua đất quy hoạch giao thông?

Quỳnh Thư

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News