Nhà Đất

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? Ai được mua NOXH năm 2022?

Nhà ở xã hội ra đời giúp giấc mơ có nhà của những người thu nhập thấp thành hiện thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được "giấc mơ" này. Vậy điều kiện mua nhà ở xã hội là gì, ai được mua nhà ở xã hội năm 2022?

Để biết về điều kiện mua nhà ở xã hội là gì và đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định, bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

1. Nhà ở xã hội là gì?

Định nghĩa nhà ở xã hội được quy định theo Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014. Theo đó, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định. Nhà xã hội được xây dựng nhằm cung cấp những ngôi nhà giá rẻ cho những người trong danh sách ưu tiên như công chức nhà nước, người có thu nhập thấp hiện phải ở nhà thuê, hoặc gặp các vấn đề tài chính trong thuê nhà. Qua đó, giúp họ an tâm hơn về sự nghiệp, ổn định và cống hiến cho công việc.

điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? ai được mua noxh năm 2022?

Hình ảnh nhà ở xã hội

Theo đó, có hai loại nhà ở xã hội:

Trường hợp 1: Nhà ở xã hội là nhà chung cư

– Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn.

– Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, UBND cấp tỉnh có thể quy định tăng thêm diện tích, nhưng không quá 77m2 và số lượng căn hộ này không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

Trường hợp 2: Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng

Diện tích nhà ở xã hội không được vượt quá 70 m2…

2. Đặc điểm của nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội được những người có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trung ương xem xét phê duyệt. Sau đó, các cơ quan này sẽ phê duyệt kế hoạch xây dựng, quy hoạch cụ thể. Tiếp theo sẽ công bố loại hình, nhu cầu diện tích, không gian, cơ cấu căn hộ, cơ chế khuyến khích và hỗ trợ kêu gọi đầu tư phát triển từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

Về nguồn vốn, quỹ xây dựng nhà ở xã hội: Quỹ xây dựng và phát triển nhà ở xã hội được lấy dựa trên tổng số tiền 30 – 50% tiền đất của các dự án thương mại, đô thị mới trên địa bàn đã được hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét và quyết định. Ngân sách xây dựng này dựa vào nguồn vốn hợp pháp, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân, ngân sách địa phương.

Theo quy định của Việt Nam, quy định này phải được thiết kế và đảm bảo thi công theo các tiêu chuẩn quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở và xây dựng số tầng theo các quy định sau:

– Tại mỗi đô thị khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về số tầng:

  • Đô thị đặc biệt là những căn nhà có từ 5 đến 6 tầng.
  • Đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 là những căn nhà không quá 6 tầng.

– Diện tích mỗi căn nhà ở xã hội không quá 70m2/sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30m2 sàn.

– Các căn nhà ở xã hội này phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Nhờ quy định chặt chẽ giúp các căn nhà ở xã hội có diện tích phù hợp, kiến trúc và thiết kế đảm bảo so với nhu cầu.

3. Ai được mua nhà ở xã hội 2022?

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, có 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ, cụ thể:

Đối tượng 1: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

Đối tượng 2: Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

Đối tượng 3: Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

Đối tượng 4: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

Đối tượng 5: Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? ai được mua noxh năm 2022?

Công nhân là nhóm đối tượng nằm trong danh sách đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Đối tượng 6: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

Đối tượng 7: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

Đối tượng 8: Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.

Đối tượng 9: Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Như vậy, điều kiện mua NOXH đầu tiên bạn cần đáp ứng đủ điều kiện cần là thuộc các nhóm đối tượng theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, cũng cần đáp ứng điều kiện đủ gồm:

4. Điều kiện được mua nhà ở xã hội là gì?

Theo tổng hợp của bất động sản Homedy, căn cứ điều 51 Luật Nhà ở 2014 quy định 09 đối tượng trên sẽ được mua nhà ở xã hội, thuê, thuê mua nếu đáp ứng đủ 03 điều kiện: Nhà ở, cư trú, thu nhập, cụ thể:

Thứ nhất: Về nhà ở

Những người có thể mua nhà ở xã hội là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? ai được mua noxh năm 2022?

Muốn mua nhà ở xã hội, người mua cần chứng minh chưa có bất cứ sở hữu nhà ở nào

Thứ 2: Về cư trú

Người mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Với trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? ai được mua noxh năm 2022?

Người mua p​​​​hải có sổ tạm trú tại nơi có nhà ở xã hội

Thứ 3: Về thu nhập

Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (vì người nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao).

điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? ai được mua noxh năm 2022?

Nhóm đối tượng mua nhà ở xã hội cần đáp ứng điều kiện đủ về thu nhập

Để biết mức thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế hãy xem tại: Thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế TNCN 2019.

– Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo).

Lưu ý:

– Đối tượng 1, 8, 9 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng điều kiện về nhà ở và cư trú là được hưởng chính sách nhà ở xã hội).

5. Những rủi ro khi mua nhà ở xã hội trái phép

Quy định tại Điều 19, Nghị định 100/2015 của Chính phủ, người mua NOXH không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua NOXH, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại NOXH, chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà NOXH trong trường hợp mua, thuê mua NOXH được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

điều kiện mua nhà ở xã hội là gì? ai được mua noxh năm 2022?

Sau 5 năm, người sở hữu nhà ở xã hội mới có quyền mua bán, cho thuê

Việc “lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, di chúc hay hợp đồng hứa mua hứa bán, lập vi bằng… người mua lại NOXH có thể gặp nhiều rủi ro về sau. Cụ thể, đối với hình thức lập vi bằng và hợp đồng hứa mua hứa bán, đây lại loại hình mua bán trong trong tương lai, có giá trị khi hai bên tuân thủ nó nhưng khi 1 trong 2 tranh chấp thì người mua luôn bị thiệt thòi vì đây không phải là giao dịch bảo đảm. Còn với việc lập di chúc, lại càng rủi ro, vì di chúc thể hiện ý chí của người lập, việc này có thể thay đổi. Do đó, không có gì là chắc chắn nếu bên bán thay đổi nội dung di chúc…

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ đối tượng mua nhà ở xã hội là ai và điều kiện mua nhà ở xã hội gồm những gì? Để hạn chế những rủi ro không đáng có khi giao dịch nhà đất, mời bạn tìm hiểu thêm về luật bất động sản tại Homedy.

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ