Phong Thuỷ

Dọn nhà đón năm mới, 8 thứ nên vứt bỏ để "tống cựu nghinh tân"

Ông cha ta quan niệm, để năm mới mọi điều may mắn, nhà cửa cần phải được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Dưới đây là những món đồ bạn nên loại bỏ khi dọn nhà đón Tết.

Khăn tắm, khăn mặt quá cũ

Hãy vứt bỏ những chiếc khăn tắm quá cũ đi khi dọn nhà đón Tết và thay bằng loạt khăn mới. Ảnh minh họa.

Sau một thời gian sử dụng, những chiếc khăn tắm sẽ trở nên xơ cứng, mất đi độ mềm mại ban đầu. Đó là chưa kể khăn thường được treo trong phòng tắm, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt nên chúng dễ trở thành ổ chứa vi khuẩn. Do đó, hãy vứt bỏ những chiếc khăn tắm quá cũ đi khi dọn nhà đón Tết và thay bằng loạt khăn mới. Với khăn mặt và các loại khăn lau khác dành cho cơ thể cũng vậy.

Mỹ phẩm cũ

Hầu hết các loại mỹ phẩm có hạn sử dụng 6 tháng kể từ lúc mở nắp, lý do là bởi khi tiếp xúc với không khí. Cọ trang điểm cũng dễ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách vứt bỏ mỹ phẩm quá hạn và dọn chỗ cho những món đồ mới.

Quần áo không mặc đến

Khi dọn nhà đón Tết, hãy loại bỏ bớt quần áo không còn mặc vừa hoặc ít khi dùng tới. Ảnh minh họa.

Những bộ quần áo nếu như đã hơn 2 năm bạn không động đến thì khả năng mặc lại sau này cũng rất thấp. Bởi, hầu như chúng ta đều mua đồ mới mỗi năm. Vì thế, khi dọn nhà đón Tết, hãy soạn lại và loại bỏ bớt quần áo không còn mặc vừa hoặc ít khi dùng tới. Đừng sợ lãng phí vì bạn có thể tặng lại chúng cho người khác hoặc người nghèo.

Sách báo

Ngoài việc đem tới thông tin, kiến thức, sách báo còn giúp tô điểm căn nhà, giúp không gian sống ấm cúng hơn. Tuy nhiên, chúng cũng rất dễ khiến nơi ở của bạn trở nên bừa bộn. Với sách báo đã cũ hoặc không còn hữu ích, bạn đừng ngần ngại quyên góp hoặc bỏ đi.

Gối cũ

Những chiếc gối cũ cũng cần được vứt đi trước Tết Nguyên đán. Những chiếc gối cũ là ổ bệnh bởi là nơi sinh sống của nhiều loại vi sinh vật như vi khuẩn, nấm… Chúng không chỉ làm hại da, tóc mà còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến bạn dễ ốm hơn. Theo các chuyên gia, bạn nên thay gối sau 1-2 năm tùy tình trạng vệ sinh của từng gia đình.

Cốc, bát, đĩa cũ

Có những chiếc bát, đĩa đã cũ, bạn hầu như không dùng đến nhưng cũng không nỡ vứt đi vì chúng không bị sứt mẻ gì. Thực chất, chúng không còn giá trị sử dụng đối với bạn mà chỉ khiến ngôi nhà thêm chật chội, bụi bám mất vệ sinh. Hãy soạn lại toàn bộ số cốc hay bát, đĩa bạn sở hữu và tự hỏi bản thân xem có thực sự cần chúng. Với những chiếc cốc, bát, đĩa không còn muốn giữ lại, bạn có thể bán, tặng hoặc quyên góp.

Thuốc quá hạn

Bạn hãy cho các loại thuốc hết hạn vào túi buộc kín hoặc chai có nắp vặn trước khi bỏ vào thùng rác. Ảnh minh họa.

Tủ thuốc gia đình cũng là nơi bạn cần dọn dẹp lại. Bạn sẽ giải phóng một khoảng không gian đáng kể sau khi loại bỏ những loại thuốc hết hạn.

Lưu ý, khi bỏ thuốc hết hạn, hãy cho chúng vào túi buộc kín hoặc chai có nắp vặn trước khi bỏ vào thùng rác. Việc bỏ thuốc đúng cách giúp bảo vệ môi trường đồng thời hạn chế khả năng trẻ em hoặc vật nuôi tiếp xúc với thuốc trong thùng rác.

Các loại hộp, chai lọ

Vì tiếc những vỏ hộp đẹp, sang trọng, những chai lọ xinh xắn mà nhiều người giữ lại chúng để đựng đồ hoặc cắm hoa. Nhưng theo thời gian, số chai, lọ tích trữ ngày càng nhiều mà có khi chúng ta không dùng tới khiến ngôi nhà chẳng khác gì kho đồng nát. Trong dịp dọn nhà đón Tết Nguyên đán, bạn hãy phân loại và thẳng thay bỏ bớt để ngôi nhà trở nên thoáng đãng, gọn gàng hơn.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News