Thời Trang

Indie Style - Tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Để định nghĩa về thời trang của Gen Z, thay vì đắn đo giữa vintage, retro hay Y2K. Gộp chung tất cả và thay bằng Indie style sẽ đủ để bao hàm cho tất cả.

Không chỉ riêng âm nhạc, Indie góp mặt trong thời trang và trở thành “mã code” của một cộng đồng rộng lớn bao gồm các “cá thể tự do”. Indie style chính là bước ngoặt vượt khỏi ràng buộc trong văn hóa đại chúng. Cùng chúng mình quay ngược thời gian trở về với khởi nguồn của những khát khao tạo nên dấu ấn này nhé!

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Indie Style – Tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Làn sóng Indie style – Sự khởi nguồn vô tình mà hữu ý từ âm nhạc

Nếu bạn là người mê Rock nói riêng và âm nhạc nói chung chắc sẽ chẳng lạ gì với từ Indie. Để nhắc nhớ, những cái tên như “Some night” hay “Somebody that I used to know” sẽ khá quen thuộc cho những người bắt đầu tìm hiểu đến “phạm trù” Indie này. Hay một ví dụ điển hình và gần gũi hơn có thể bạn đã từng nghe và biết đến dòng nhạc của nữ ca sĩ đầy cá tính ấy tại Việt Nam: Lê Cát Trọng Lý.

Khởi nguồn từ những năm 60 của thế kỷ trước, Indie xuất phát từ Independent (Độc lập). Đúng theo nghĩa đen của từ Indie, những nghệ sỹ theo dòng nhạc này thường là các ban nhạc tự phát. Họ tự làm mọi việc từ thu âm, quảng cáo cho đến phát hành đĩa,… Indie không chỉ dừng lại như một thể loại, nó còn là một nét văn hóa đặc trưng và đi kèm với phong trào DIY (Do-It-Yourself) ở các quốc gia phương Tây. Đó là nơi mà con người được tuyên truyền và giáo dục tính tự lập ngay từ khi còn bé.

Chính vì không phụ thuộc vào các hãng đĩa lớn – nơi doanh thu luôn là điều kiện thiết yếu cho mỗi hợp đồng ghi âm. Các nghệ sỹ Indie được tự do, thoải mái sáng tạo và được thỏa thích vẫy vùng, thử nghiệm trong một không gian không giới hạn. Nhưng khi sự bứt phá đi quá giới hạn của nó, người ta thường đánh đồng Indie như những kẻ “lập dị”.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Làn sóng Indie style – Sự khởi nguồn vô tình mà hữu ý từ âm nhạc

Chính sự “lập dị” này, vô hình trung Indie đã thu hẹp đối tượng người nghe. Vì thế, khi nhắc đến Indie, người ta thường nghĩ rằng đó là những sản phẩm mang đầy dấu ấn cá nhân và thẩm mỹ cao. Nghệ sỹ Indie sẽ không tìm hiểu người nghe muốn gì ở họ, nhưng chính người nghe lại trông chờ những gì mà dòng nhạc Indie mang đến cho mình.

Về Indie Style – Cơn “sóng thần” thời trang đến từ lịch sử

Nói một cách chính xác, Indie style không hẳn là một phong cách. Mà đúng hơn, nó là một trào lưu thừa hưởng tinh thần thẩm mỹ của thời đại văn minh “đô thị số”. Những gì mang tính lịch sử thường sẽ trở thành xu hướng. Indie không phải một xu hướng mới, dĩ nhiên vì nó đã ghi tên trong lịch sử âm nhạc.

Trong quá khứ, Indie được dùng để hình dung về một dòng nhạc tự phát và tách biệt ra khỏi các phòng thu âm truyền thống. Bắt nguồn từ ý tưởng về sự độc lập và tính cá nhân trong bản thể, Indie style thích quay ngược thời gian trở về quá khứ để đắm mình vào nghệ thuật.

Khác với dòng Hippie gặp nhiều trắc trở trên con đường phát triển, Indie dường như được ưu ái nhiều thuận lợi hơn. Mặc dù sau này, ảnh hưởng của cả 2 phong cách không khác nhau là mấy, đặc biệt là về thời trang. Ở thời điểm hiện tại, thời trang Indie được nhắc lại như một trào lưu, một làn sóng của lịch sử đang tràn về vô cùng mạnh mẽ.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Về Indie Style – Cơn “sóng thần” thời trang đến từ lịch sử

Khi Instagram, Pinterest và Tiktok khiến các trào lưu được lan tỏa mạnh mẽ hơn cả về không gian lẫn thời gian. Khi các công thức được chia sẻ có phần bị lạm dụng và đang dần trở nên bão hòa. Lúc này, hào quang sẽ quay về với những xúc cảm ngẫu hứng và bất chợt nhất. Dù cho nó có cũ kỹ, bám đầy bụi và không hề lộng lẫy.

Không phải sàn runway cùng những xu hướng đình đám. Giai điệu “bâng quơ” từ các bản phối “underground” mới là không gian để những “nghệ sĩ thời trang” tài ba thể hiện và đặt ra quy tắc. Mang hết thảy tinh thần của dòng nhạc đầy nghệ thuật, phong cách thời trang mang tên Indie style rất… “dại”.

Bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào viết về thời trang Indie cả. Đơn giản bởi vì Indie không phải sinh ra vốn đã là đứa con của thời trang. Mà Indie là một sự ảnh hưởng để trở thành phong cách. Vậy nên, nếu bạn tìm kiếm về phong cách Indie thì đáp án sẽ là vô ngàn.

Trang phục Indie đến từ bất kỳ đâu nhưng nó sẽ không là các item đồ hiệu đắt tiền hay những bộ cánh mới cóng. Không có nhãn mác, số lượng có hạn và thậm chí là có “một không hai” độc nhất vô nhị nhưng lại rất “nịnh” túi tiền

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Indie style – Phong cách thời trang cũ trong lòng giới trẻ

Một cửa hàng secondhand ở góc phố hay tủ đồ thủ công ở nhà chính là sân khấu cho màn trình diễn của những nghệ sĩ Indie trẻ. Nó có thể đến từ sự kết hợp bởi chiếc khăn sờn cũ kỹ bạn tìm được từ tủ áo của bà ngoại, hay đó là chiếc sơ mi caro nâu vàng xỉn màu mà ba không đoái hoài,… 

Màu vintage, áo thun graphic, quần ống rộng, form dáng oversize, layer phụ kiện và sự thoải mái,… là hình dung chân thực nhất về trào lưu Indie style này. Chúng sẽ dễ dàng được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng kết hợp với nhau thật tinh tế và không thừa thãi để tạo nên một phong cách Indie độc và “mộc” mới là điểm cốt lõi.

Hãy yên tâm rằng, bạn sẽ không đụng hàng với bất kỳ ai khi chọn Indie làm phong cách riêng cho mình. Và cũng chính vì tính chất phóng khoáng ấy nên Indie luôn là hình ảnh đại diện của những anh chàng, cô nàng thích xách vali lên và đi đến bất cứ đâu. Vì là Rock nên rất “dại” và vì là Indie nên vô cùng “hoang dã”. Đó là 2 từ chính khi nói đến Indie style.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Phong cách thời trang độc nhất vô nhị mang tên Indie

Thời trang Indie – Những bản ngã bất diệt

Thực tế, có rất nhiều phân nhánh lớn thuộc về Indie style. Nó bao gồm những phong cách bạn nhìn thấy mỗi ngày trên phố và nghe được người ta thảo luận mỗi giờ trong làng thời trang ở những năm gần đây. Nói một cách đơn giản, Indie là từ viết tắt của tất cả Aesthetic đang được hưởng ứng nhiệt liệt bởi cộng đồng Gen Z đông đảo. Dưới đây là các phiên bản chính của thời trang Indie mà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp.

Vintage – Xướng tên chiếc cỗ máy thời gian

Vì đã ngưng sản xuất và chỉ được tìm thấy ở các cửa hàng đồ si hay tủ quần áo của “ông bà cha chú”,… nên những món đồ secondhand sẽ được tận dụng làm nguyên liệu cho chuyến hành trình “vượt thời gian” của thời trang này. Nếu muốn nhập hội Indie style bằng con đường tắt, áo phông logo các thương hiệu, quần jean ống rộng hay chiếc áo sơ mi hoa,… sẽ là lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên để mắt.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Vintage – Xướng tên chiếc cỗ máy thời gian

Không nhất thiết phải là các nhà mốt từ kinh đô thời trang Ý hay Pháp, mà những món đồ “sờn mòn” đến từ Hongkong, Hàn Quốc, hay Nhật Bản,… vẫn có thể đảm nhiệm “vai chính” trong những thước phim Indie phóng khoáng này, miễn là chúng trông thật cool.

Retro – Cộng hưởng cùng thời đại

Khác với vintage, retro là phong cách cho phép bạn sử dụng các món “đồ mới” được lấy cảm hứng từ những thập niên cũ. Cùng với diện mạo cổ điển pha lẫn chút nét hiện đại, những tín đồ thời trang có thể tìm thấy các món trang phục retro yêu thích ở bất cứ nơi nào.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Retro – Cộng hưởng cùng thời đại

Từ những thương hiệu xa xỉ cho đến các cửa hàng quần áo bình dân đều có đủ. Những năm gần đây, sàn disco, nền phim ảnh kinh điển và các ngôi sao thế giới như Christina Aguilera hay Britney Spears,… chính là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tạo pha lẫn tinh thần thời đại.

Hipster – Những cái tôi thị thành

Hình thành cùng văn hóa đường phố, Hipster là tiếng nói tự do của những cô nàng trung lưu “ngổ ngáo” giữa lòng đô thị phồn hoa. Những bản phối nổi loạn, bất quy tắc và không hề gọn gàng nhằm giải thoát cho sự phóng khoáng tự nhiên vốn dĩ.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Hipster – Những cái tôi thị thành

Cô nàng Hipster chính hiệu thường diện kiểu trang phục “ồn ào” hơn với chất nhạc đến từ Punk Rock, Hiphop hay Grunge. Đi cùng thường là hoa văn họa tiết caro, phụ kiện bằng da hay các món trang sức kim loại,… Đôi khi, cơn gió thảo nguyên thổi từ xu hướng Bohemian và Hippie cũng được thêm thắt vào bản phối “lập dị” này.

Những bản phối Indie Kid style gợi về miền ký ức tuổi thơ

Điện thoại đồ chơi, hình dán trẻ em và tất cả những loại quần áo màu mè,… mà ta hằng ước ao khi còn bé giờ đây đã trở về nguyên vẹn trong những bản phối Indie Kid style ngập tràn hoài niệm trên Tiktok, Instagram và Pinterest.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Những bản phối Indie Kid style gợi về miền ký ức tuổi thơ

Nếu Y2K là bức tranh tả thực sống động và gợi cảm hết mình thì Indie Kid style sẽ là bản vẽ ngây thơ hơn. Nó tập trung vào sự thoải mái với những chiếc quần cạp trễ, ống rộng, hoodie hay croptop hình bướm điệu đà,… Và một đôi giày sneaker sẽ là điểm nhấn năng động tối đa. Kết hợp cùng một chiếc vòng hạt nhựa vẫn là DNA của những bản phối thuộc thập niên 2000.

Underground band – Các nhà thiết kế đại tài

Nhà thiết kế đại tài, độc lập được biết đến là những người trẻ năng động, tự tay sáng tạo các thiết kế độc lạ trong vũ trụ của riêng mình. Một số người hướng đến giá trị bền vững trong những loại chất liệu thân thiện với môi trường.

Chẳng cần sàn runway xa xỉ, chiến dịch truyền thông đắt đỏ hay ngôi sao hạng A,… đối với các nhà thiết độc lập đại tài như Yueqi Qi, Vereja hay Sanchez-Kane, lực hấp dẫn tự nhiên giữa sự đồng điệu của tâm hồn sẽ mở đường dẫn lối cho những vị khách trẻ tìm đến họ. 

Quy mô hơn một nhà thiết kế độc lập dĩ nhiên là các thương hiệu có được đội ngũ đáng kể. Tuy nhiên, underground brand cũng thường im hơi lặng tiếng ngỡ như mất hút trong guồng quay nghệ thuật của riêng mình. Họ ít khi ra mắt trên các sàn quảng bá công khai và sẽ thiên về chăm chút cho trang cá nhân.

indie style - tái hiện phong cách thời trang mang đầy hoài niệm

Dua Lipa trong thiết kế của thương hiệu Marshall Colombia

Hình dung gần gũi nhất chính là các local brand trẻ ở Việt Nam. Hội tín đồ đam mê săn lùng các thương hiệu “ngầm” này vì các item “chất lừ” theo đúng tư duy của người trẻ. KNWLS, Realisationpar, Marshall Columbia hay Officekiko là các thương hiệu đang “lọt vào mắt xanh” của nhiều “trendsetter” như Bella Hadid, Dua Lipa,…

Tổng kết

Muốn sống độc lập, không chịu ràng buộc, yêu thích tự do và thích ngao du thưởng ngoạn. Chào mừng bạn đến với thế giới của Indie style, vùng đất của những linh hồn hoang dã. Bởi đơn giản, với Indie style, mọi khuôn khổ hay quy tắc về thời trang đều là vô nghĩa.

Còn nữa, tín đồ thời trang của nhà chúng mình đừng quên cập nhật thêm vào sổ tay kiến thức của mình 4 thể loại artstyle trong game cực thú vị nữa nhé!

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News