Phong Thuỷ

Kích thước phong thủy: Chiều dài, chiều rộng, chiều cao ngôi nhà

Kích thước xây dựng là điều đầu tiên cần phải xác định khi xây nhà, để biết được quy mô, diện tích xây dựng. Các kích thước tổng thể về chiều dài, chiều rộng hay chiều cao liệu có liên quan đến phong thủy? Nếu có tác động về phong thủy, thì kích thước này được xác định như thế nào?

Các cách tính đang được áp dụng hiện nay

Có nhiều quan điểm về kích thước xây dựng như:

– Có quan điểm dựa vào kinh nghiệm xây dựng trước đây, tính kích thước theo số bước. Một bước dài 1.8m. Số bước tương ứng với các Trực trong Thập Nhị Trực như sau:

Trực

Kiến

Trừ

Mãn

Bình

Định

Chấp

Phá

Nguy

Thành

Thâu

Khai

Bế

Số bước

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Kích thước (m)

1.8

3.6

5.4

7.2

9.0

10.8

12.6

14.4

16.2

18.0

19.8

21.6

Tùy từng trường hợp mà linh động dùng các kích thước kể trên. Tuy nhiên cách làm này không còn phù hợp với nhà ở đô thị, diện tích có hạn.Ví dụ : Nhà rộng 5m x 10m, nhưng chỉ xây 3.6m x 10m thì không được, vì nhà nhỏ cần tận dụng tối đa diện tích sử dụng.

– Thêm quan điểm dựa vào kích thước Lỗ Ban, gồm 3 loại thước thông dụng: 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm. Có người thì dùng kết hợp 2 thước, người thì dùng kết hợp 3 thước.

Quy tắc chọn là các thước đều vào cung tốt, số đỏ. Nhưng cách làm này đang lạm dụng vai trò của thước Lỗ Ban, ta chỉ nên xem kích thước Lỗ Ban cho cửa và 1 vài vật dụng nội thất cần thiết. Các kích thước xây dựng nếu xem theo Lỗ Ban, sẽ bất hợp lí.

Ví dụ: nhà phố rộng 4.4m, 2 bên đã có nhà, vì muốn lấy 3 cung tốt thước Lỗ Ban, nên xây chiều rộng 4.24m. Vậy công trình xây dựng hở so với nhà bên cạnh 16cm. Khoảng hở hẹp như vậy dễ trở thành nơi sinh sống của côn trùng, chưa kể việc chống thấm giữa công trình xây dựng và công trình lân cận khó khăn hơn.

– Lại có quan điểm theo suy luận từ ý kiến chủ quan của từng gia chủ, thiếu cơ sở khoa học. Như các số của kích thước cộng lại phải là số Sinh (theo thuyết Sinh Lão Bệnh Tử), tức tổng các số phải là 5,9,13,17,21…

Ví dụ: không được làm nhà dài 17m, vì 1+7=8, ra số Tử. Phải làm 17.1m, để 1+7+1=9, là số Sinh. Đây là cách hiểu chưa đúng về phong thủy, trong phong thủy chính phái, không dùng thuyết Sinh Lão Bệnh Tử.

– Hoặc có quan điểm dựa vào tổng độ tuổi các thành viên trong nhà, nhân với 1.1 để ra diện tích cần xây dựng.

Ví dụ: cha 35 tuổi, mẹ 32 tuổi, con 3 tuổi, thì diện tích xây dựng là: 1.1 x (35+32+3) =77m2. Vậy nếu năm sau, mỗi người tăng thêm 1 tuổi, thì có tháo dỡ nhà ra để xây lại theo diện tích mới không?

Kích thước xây dựng chuẩn về phong thủy

Sẽ không có kích thước xây dựng cụ thể để áp dụng cho tất cả các công trình. Kích thước xây dựng phụ thuộc vào kích thước lô đất, quy định xây dựng, nhu cầu, cảnh quan, thẩm mỹ, điều kiện tài chính,…

Về phong thủy, cần lưu ý những điều sau:

– Nếu điều kiện lô đất rộng, kích thước chiều dài, chiều rộng cần tương quan phù hợp để đảm bảo dễ dàng bố trí công năng thỏa mãn các trường phái phong thủy Hình Thế và Lí Khí. Ví dụ: Nếu nhà hẹp, dài, phía trước và phía sau nhà là cung xấu, thì rất khó thiết kế, vì cung xấu ôm trọn gần hết diện tích căn nhà. Vậy nên trong trường hợp này, phải chọn kích thước có chiều ngang lớn, chiều sâu ngắn hơn.

kích thước phong thủy: chiều dài, chiều rộng, chiều cao ngôi nhà

– Về không gian, nên vừa phải, không rộng quá cũng không chật quá, không quá cao cũng không quá thấp. Chiều cao cần phù hợp với chiều rộng và chiều dài, tỉ lệ các kích thước cần cân đối.

Phong thủy có câu: “Dương khí vượng thì hao tán, Âm khí vượng thì tù đọng”. Tức không gian rộng hay cao thì dễ bị loãng, có cảm giác lạnh lẽo, cô đơn. Ngược lại không gian hẹp, thấp, dễ bị tù túng, ngợp, gây cảm giác khó chịu, bực bội.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News