Nhà Đất

Kinh nghiệm mua nhà tránh bị “hớ” giá mùa dịch

Không chỉ khách hàng mua nhà đất để ở, mà nhiều nhà đầu tư cũng bị mua BĐS “hớ” trong mùa dịch. Vậy làm sao để xác định đúng giá BĐS trước khi xuống tiền giao dịch?

Đến nhà đầu tư cũng bị “hớ” giá

Thực tế là ngay cả khi thị trường nhà đất đang chững lại vì dịch bệnh thì không phải ai cũng mua được BĐS với giá hợp lý. Nhiều BĐS vẫn có giá “chát” dù chịu nhiều biến động bởi dịch bệnh, thiên tai. Điều này đáng ra cần phải được cân chỉnh lại cho phù hợp để đón sức mua.

kinh nghiệm mua nhà tránh bị “hớ” giá mùa dịch

Cách tránh mua đất “hớ” vào mùa dịch

Với những trường hợp khách hàng bị mua đắt, mua hớ so với giá chung thị trường, hoặc mua phải sản phẩm gặp vướng pháp lý không chỉ rơi vào đối tượng những người mua nhà lần đầu, chưa có kinh nghiệm mà ngay cả các nhà đầu tư lân năm lâu năm cũng có khi gặp phải.

Hiện nay, giá nhà đất biến động do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vẫn có nhiều người mua phải nhà giá “hớ” do vội vàng xuống tiền mang không tìm hiểu kỹ. Nguyên nhân là bởi họ lo lắng sẽ mất đi cơ hội mua nhà giá tốt trong mùa dịch. Tuy nhiên, bản thân họ cũng chưa nắm được mức giá nào là hợp lý, chưa kiểm chứng các sản phẩm cùng loại, nằm trong cùng khu vực.

Chị H đã khi “xuống tiền” mua đất tại quận 9 Tp Hồ Chí Minh rộng 50m2 với giá 2,3 tỷ/nền ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt lần 1. Tuy nhiên, sau khi mua xong và đi công chứng, chị xuống thăm đất mới biết, tại thời điểm chị mua, lô đất cùng vị trí, cùng diện tích chỉ được bán với giá 2,1 tỷ/nền.

Chị H cho biết, do vội vàng nên đã không tìm hiểu kỹ thị trường, không đối chứng, so sánh được nhiều sản phẩm nên mới nhanh chóng xuống tiền theo lời môi giới. Tuy nhiên, chị cho rằng khu vực này sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá nên cũng “xuôi xuôi”. Ngoài ra, chị mua đất để xây nhà ở nên không lăn tăn nhiều dù cũng tiếc vì số tiền vài trăm triệu bị “hớ”.

Trên thực tế, hoạt động mua bán nhà đất diễn ra phổ biến tại tất cả các văn phòng công chứng hàng ngày. Tuy nhiên, một giao dịch mua bán thành công, nhanh chóng mà không bị “mắc bẫy” chiêu trò là điều không dễ dàng, đặc biệt là với những sản phẩm BĐS có giá trị lớn.

Cách tránh mua đất “hớ” vào mùa dịch

kinh nghiệm mua nhà tránh bị “hớ” giá mùa dịch

Cách tránh mua đất “hớ” vào mùa dịch

Theo các chuyên gia bất động sản, trước khi mua nhà đất cần khảo sát kỹ sản phẩm cùng loại, tại cùng vị trí khu vực, có mức giá gần tương đương.

Chuyên gia địa ốc Trần Khánh Quang mới đây chia sẻ với báo giới: Nếu giá nhà cao hơn từ 10-15% so với giá thật có thể bị gọi là đắt. Còn nếu trên 30% giá trị thật trên thị trường là tình trạng “ngáo giá”. Nhiều người có nhu cầu mua nhưng lại không có thời gian tìm hiểu, đối chứng thông tin nên bị mua với giá quá cao mà không hề hay biết.

Ông Quang cũng cho biết, ở một số khu vực, nhiều dự án căn hộ sau khi mở bán trong 12 – 18 tháng đã tăng giá gấp đôi dù chất lượng nhà không xứng đáng với giá thành và cũng chưa bàn giao cho khách.

Ví dụ, chi phí xây dựng là 12 triệu/m2, chủ đầu tư mở bán với giá 60 triệu/m2 nhưng sản phẩm bị thị trường đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2 trong khi chủ đầu tư không có nhu cầu tăng chi phí xây dựng. Điều này sẽ khiến giá bán vượt xa với chất lượng thực.

Nếu đi mua bất động sản mà chỉ chăm chăm vào 1 sản phẩm, tin lời môi giới thì rất dễ bị mua “hớ”, thậm chí đắt hơn nhiều so với những BĐS trong cùng khu vực, cùng phân khúc.

Nếu bạn muốn mua một căn nhà phố, tốt nhất nên khảo sát thực địa. Hỏi thăm những người dân xung quanh về giá cả nhà, giá đất đai trong khu vực, kiểm tra căn nhà có đang vướng phải tranh chấp, kiện tụng hay không. Nếu mua đất nền, cũng nên đi tham khảo ít nhất 4-5 nền để đối chiếu về giá, tiềm năng từng khu vực và đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Giá trị của nhà ở sẽ bị hao mòn nhưng đất nền thì không. Một ngôi nhà mới to, đẹp nhưng nằm ở khu vực kém phát triển, không có tiềm năng thì giá trị cũng không bằng ngôi nhà cũ nhưng có vị trí đẹp. Vì vậy, trước khi mua nhà, bạn nên đánh giá chi tiết về khu vực nhà đất, xem xét tiềm năng phát triển trong tương lai gần – tương lai xa của nó.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của một số nhà đầu tư lâu năm, cũng có trường hợp khách mua phải giá đắt, giá “hớ” do không tìm hiểu kỹ thông tin mà xuống tiền, nhưng do khu vực đó có một cú hịch về quy hoạch, cầu đường,… bỗng khiến giá BĐS tăng vọt. Nhưng đó là trường hợp rất may mắn, rất ít xảy ra. Còn nếu khi đã xác định tham gia đầu tư BĐS thì tốt nhất nên rành rọt khu vực đó, rành về phân khúc định đầu tư, tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý và mọi yếu tố tác động thì mức độ an toàn trong đầu tư sẽ cao hơn.

Hiện sự minh bạch về thông tin trên thị trường nhà đất tại Việt Nam còn chưa cao. Đó là lý do khiến người mua vẫn bị “qua mặt”,  lừa mua với giá đắt hoặc mua phải BĐS không chuẩn về pháp lý. Gây ra nhiều cuộc tranh chấp kéo dài, thậm chí mất cả tài sản bạc tỷ.

Quỳnh Thư

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ