Phong Thuỷ

Kon Tum: Nhiều doanh nghiệp vi phạm trong quản lý và sử dụng đất tại KCN

Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ra kết luận thanh tra số 3324/KLTTr-UBND. Căn cứ vào cơ sở trên, UBND tỉnh đã giao cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh (KKT) thực hiện nhiệm vụ quản lý các KCN: KCN Hòa Bình; KCN Sao Mai và KCN tại khu II, KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y.

Đoàn thanh tra liên ngành đã tổ chức thanh tra kiểm tra 32 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, bao gồm 29 DN thuê lại đất của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng KKT tỉnh và 3 DN được UBND tỉnh cho thuê đất. Kết quả cho thấy, một số DN thuê đất tại KCN không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất sai mục đích.

kon tum: nhiều doanh nghiệp vi phạm trong quản lý và sử dụng đất tại kcn

KCN Hòa Bình

Trong tổng số 32 dự án (28 DN) tại 3 KCN, đến thời điểm thanh tra có tới 20 dự án (20 DN) không hoạt động, ngừng hoạt động, chiếm tỷ lệ 62,50% (KCN Hòa Bình 7 dự án/7 DN; KCN Sao Mai có 2 dự án/2 DN; khu II KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y có 6 dự án/6 DN).

Trong đó, hiện có 8 DN sử dụng đất tại KCN Hòa Bình chưa đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đầu tư. Trong số 8 DN này có một số DN thuê đất sau thời điểm Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ có hiệu lực thi hành gồm: Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Kon Tum, Công ty Cổ phần Thương mại Nông nghiệp và Dược liệu Đồng Xanh Kon Tum, Công ty TNHH Gỗ Phúc Nhân Kon Tum và Công ty TNHH An Phước.

Công ty TNHH Công nghệ hữu cơ sinh học An Thái (sử dụng đất thuê tại KCN Hòa Bình) đã xây dựng hàng rào, trồng cây lâu năm và cổng bảo vệ công ty nằm ngoài ranh giới đất được thuê.

Công ty TNHH Thiện Chí Kon Tum xây dựng công trình cổng tường rào trên diện tích đất là đường giao thông nằm giữa hai lô đất được thuê.

Tại KCN Sao Mai, có 2 tổ chức thuê đất được Ban Quản lý KKT tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án trên diện tích đất thuê (Công ty TNHH Chế biến nông sản Sao Mai và Công ty TNHH MTV Phương Phong Linh); các DN này chỉ làm nhà xưởng trên diện tích đất được thuê, khung thép mái tôn (không có tường bao công trình xung quanh và vách ngăn trong nhà xưởng) và công trình điện năng lượng mặt trời áp mái, có dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích.

Đối với 2 dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Sản xuất nước giải khát và Nước uống từ dược liệu của Công ty TNHH Phương Phong Linh và dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Sơ chế và Chế biến dược liệu của Công ty TNHH Chế biến nông sản Sao Mai (hiện nay mới xây dựng phần khung nhà thép và lắp đặt công trình điện năng lượng mặt trời áp mái, chưa lắp đặt máy móc thiết bị), UBND tỉnh giao Ban Quản lý KKT chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tiến hành kiểm tra việc xây dựng công trình trên đất có đảm bảo theo quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng không, trường hợp vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra,  tại Khu II, KKT Cửa khẩu quốc tế Bờ Y có 6 DN gồm Công ty TNHH MTV Thiện Chí Kon Tum; Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Minh Trung; Công ty TNHH Minh Ngọc Bờ Y; DN Tư nhân TM Gia Bảo; Công ty TNHH MTV Tuấn Sỹ; Công ty TNHH MTV Tiến Anh Đạt gần như không có công nhân, không hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng cửa.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Tuấn Sỹ và Công ty TNHH MTV Tiến Anh, không sử dụng đất, không tổ chức sản xuất kinh doanh trên phần diện tích đất được thuê, cần phải xem xét thu hồi đất theo quy định tại điểm I Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Hiện tại diện tích đất cho các DN thuê tại cả 3 KCN Hòa Bình; KCN Sao Mai và KCN tại khu II, KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y được 59,118 ha/132,70 ha (chiếm tỷ lệ 44,55%); diện tích thương mại, dịch vụ, kho chứa hàng thương mại, văn phòng làm việc 0,832 ha (chiếm tỷ lệ 0,55%); diện tích đất còn lại chưa cho thuê 72,78 ha (chiếm tỷ lệ 54,90%).

Hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh của các DN thuê đất hoạt động kém hiệu quả. Đối với đơn giá cho thuê đất tại KCN Hòa Bình qua thanh tra cho thấy, Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng KCN (nay là Cty Đầu tư phát triển hạ tầng KKT) cho các DN thuê đất gắn với hạ tầng trong KCN Hòa Bình theo đơn giá từ 3.520 USD/ha/năm đến 3.770 USD/ha/năm và ổn định đơn giá thuê đất nêu trên cho toàn bộ thời gian thuê đất của dự án để sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định pháp luật.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo chấm dứt việc cho Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng KKT thuê đất đã được Nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng để cho DN thuê lại đất tại KCN Hòa Bình.

Đối với các DN đang đầu tư sản xuất kinh doanh bình thường tại KCN và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lập hồ sơ để tiếp tục được thuê đất theo thời hạn dự án đầu tư theo quy định. Đối với các DN không đưa đất vào sử dụng thì xem xét chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, UBND tỉnh ra chỉ đạo các đơn vị có liên quan đến các tồn tại, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra tiến hành tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả thực hiện.

Đồng thời, Xây dựng lại giá thuê hạ tầng tại KCN Hòa Bình cho đúng với quy định hiện hành, trong đó bóc tách tiền thuê đất để yêu cầu DN thuê đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Hoài Thương

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News