Làm nhà, dựng cửa thì nghe lời thầy phong thủy đến đâu là đủ?

Nhiều người răm rắp nghe theo lời thầy phong thủy nhưng càng bị rối vì không thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu đã đề ra so với thực tế.


Từ xưa vấn đề phong thuỷ được tầng lớp vua quan, nhà giàu quyền quý cho đến thường dân đều quan tâm tùy theo đẳng cấp công trình và vị thế chủ nhân. Tuy nhiên hiện nay, mối quan tâm tới phong thuỷ đã phổ biến hơn rất nhiều và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, không ít người đi xem thầy phong thủy khi nhà đang làm nên sẽ dễ mâu thuẫn với bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư hoặc nếu sửa đổi theo sẽ tốn nhiều tiền của. Thực tế, đa số những người làm nhà chưa hiểu bản chất của phong thuỷ là gì, nhưng cũng cứ phải tới thầy để thầy coi, để thầy phán và mang tâm thế thụ động, tin tuởng, chịu đựng tới mức nhẫn nhịn, mù quáng.

Phong thuỷ là một môn khoa học, cứ hiểu theo cách như thế, thì bản thân nó là một chuyên ngành riêng, một nhánh hẹp, người hành nghề phong thuỷ xưa là thầy địa lý chứ đâu phải “thầy” nào cũng có khả năng “phán” hay giải quyết vấn đề phong thuỷ.

Xem thêm: Thầy phong thủy xem quẻ cát hung cho sự nghiệp 12 con giáp năm 2018
Làm nhà, dựng cửa thì nghe lời thầy phong thủy đến đâu là đủ?
Có thể thấy rằng thông tin từ các thầy địa lý "chỉ dẫn từ xa" hoặc tra cứu trên mạng đều không thể trực tiếp cụ thể bằng gia chủ và nhà chuyên môn cùng khảo sát và quyết định. Bước khảo sát hình thế có thể không chỉ một lần. Bởi bao cảnh nhiều khi biến đổi theo thời tiết, thời điểm và hoàn cảnh xã hội.
Tiếp theo, phải xem hoàn cảnh gia chủ cụ thể để có bố trí phù hợp. Phong thủy dân gian truyền lại kinh nghiệm Nhất Mệnh - Nhì Vận - Tam Trạch - Tứ Đức, trong đó Trạch (chọn lựa nhà đất, thời điểm xây dựng) đứng hàng thứ ba. Các yếu tố khác như Mệnh và Vận liên quan đến gia chủ (sức khỏe, tài chính, gia cảnh) lâu dài mà nếu làm nhà không biết tự lượng sức mình, chọn quy mô xây nhà không tương xứng với nhân khẩu, thậm chí vay mượn nợ nần để làm nhà tốn kém, gây các hệ quả xấu.
Tóm lại, gia chủ cần xác định rằng: những chỉ định theo thầy phong thủy như hướng bếp, vị trí bàn thờ, kích thước cửa… chỉ là xử lý về mặt chi tiết kỹ thuật. Vấn đề cốt lõi của bố trí hài hòa phong thủy nằm ở phạm vi thiết kế chi tiết, từ bên ngoài vào nội thất, lấy gia đình gia chủ làm trung tâm. Thực tế, không nhà nào giống nhà nào, phong thủy phải căn cứ từng tình huống cụ thể để thiết kế được phù hợp, hài hòa nhất trong điều kiện cho phép.

Trước khi đi vào các chi tiết như đặt bếp, kích thước Lỗ Ban... phải đánh giá toàn diện yếu tố con người. Cụ thể là bản thân gia chủ và các thành viên sẽ cư ngụ trong ngôi nhà ấy, tạo ra nhiệm vụ thiết kế mà nhà chuyên môn phải có giải pháp thích hợp khi bố trí.

Xem thêm: Thầy phong thủy chỉ điểm: 2018 GIÀU hay NGHÈO, xem đúng vị trí này trong nhà là chuẩn không cần chỉnh
Làm nhà, dựng cửa thì nghe lời thầy phong thủy đến đâu là đủ?
Hơn nữa, phải hiểu một điều thế này, phong thủy không thể thay đổi vận mệnh vì bản chất của phong thủy là thuận theo tự nhiên. Nhưng thực tế nhiều người không hiểu điều này, cái gì cũng nhất nhất coi thử có hợp phong thủy không. Việc một người được thăng tiến, phát tài, gia đình êm ấm hay không phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực, phấn đấu cá nhân, biết cách tiết chế tình cảm trong nhà chứ không phụ thuộc vào việc họ sống trong căn nhà như thế nào. Miễn chủ nhà thấy ngôi nhà sáng sủa, thoáng đãng, bước vào nhà thấy dễ chịu… thì có thể coi là hợp phong thủy.
Cũng theo các nhà nghiên cứu, phong thủy chỉ nên dừng lại ở mức độ giúp bố trí, bài trí căn nhà của mình sao cho hợp lý, đẹp mắt, tiện sử dụng, ánh sáng và không khí lưu thông phù hợp khiến gia chủ thấy thoải mái, dễ chịu… Vì vậy, để có ngôi nhà thiết kế hợp lý, khoa học, gia chủ nên tìm đến những công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp thay vì nghe thầy rởm, vừa tốn kém tiền của, vừa ức chế khi ở trong chính ngôi nhà của mình.

Xem phong thủy chính là xem sinh khí toàn khu đó cùng căn nhà, cơ quan hay công ty đó. Chứ không phải cứ tuổi này thì phải ở hướng kia, Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch. Mà cho dù bất kỳ phong thủy có tốt tới đâu nhưng vận số của chủ nhân xấu thì cũng thành xấu. Tất cả đều do duyên nghiệp, khi vận số chủ nhân tốt thì nơi nào họ ở đều là nơi phong thủy tốt. Dù họ ở đâu cũng ăn nên làm ra.

Một gia đình sống đạo đức, có tu tập, lại làm rất nhiều những điều thiện lành trong khả năng có thể thì, dù họ ở miếng đất xấu, phong thủy xấu cũng từ từ trở thành tốt. Nếu là gia đình tâm xấu ác thì dù có ở miếng đất tốt từ từ cũng sẽ trở thành xấu. Dù có một địa điểm kinh doanh tốt mà không giỏi nghề đó thì bạn vừa đủ ăn là may rồi, nếu phá sản là chuyện bình thường. Cái gốc không vững sao tồn tại được. Còn một người có tay nghề thiện xảo thì dù họ có ở đâu cũng làm ăn tốt cả trừ phi là họ gặp phải vận hết thời.
Chúng ta cứ đọc lịch sử cũng đủ biết cuộc đời bể dâu đổi dời vô định, các đế chế ở châu Á có hàng trăm hàng ngàn các đại thần phong thủy mà sao kẻ thì mất ngôi, kẻ thì bỏ nước chạy dài, kẻ thì bị giết... Điều đó cho thấy phong thủy tuy là có thật nhưng tất cả đều dựa vào sinh khí và bắt nguồn từ tâm hồn và đạo đức của người đó chứ không phải từ tác nhân bên ngoài.

Sam Sam

Nguồn: https://lichngaytot.com/phong-thuy/thay-phong-thuy-284-191544.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Bí kíp trang trí tivi đẹp, hợp phong thủy

Trang trí tivi, những mẫu kệ tivi đẹp luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm, chú trọng trong quá trình hoàn thiện nội thất nhà ở. Không chỉ là thiết... Xem thêm »

Những lưu ý khi bố trí cầu thang tránh gặp lỗi phong thủy

Khi xây dựng một căn nhà mới ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, do đó việc xem phong thủy cầu thang nhà ở là điều bạn không... Xem thêm »

Hút lộc vào nhà nhờ treo đồng hồ theo phong thủy chuẩn chỉnh

Treo đồng hồ theo phong thủy như thế nào để thu hút vận may, rước tài lộc vào nhà là điều được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Ngoài chức năng và tính... Xem thêm »

Cách xác định hướng nhà hợp tuổi Tân Mùi chuẩn phong thủy nhất?

Một ngôi nhà chất lượng không chỉ đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình, mà còn phải đáp ứng được các yếu tố về phong thủy. “Có... Xem thêm »

Tuổi làm nhà năm 2021: Tuổi nào đẹp, tuổi nào phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim lâu?

Xem tuổi làm nhà năm 2021 hiện là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bởi lẽ, theo khoa học phong thủy, nếu xây nhà hợp tuổi sẽ mang lại cho... Xem thêm »

Tiểu cảnh sân vườn là gì? Thiết kế tiểu cảnh sao cho đẹp và chuẩn phong thủy?

Tiểu cảnh sân vườn là một thiết kế sân vườn thu nhỏ, sân vườn "mini" tạo khoảng xanh mát mắt và điểm nhấn sinh động cho không gian sống, đặc biệt là nhà... Xem thêm »

Những lưu ý khi đặt cầu thang trong nhà để đảm bảo phong thuỷ

Trong phong thủy, cầu thang là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà. Do đó, cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn... Xem thêm »

Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào để rước may mắn, tài lộc vào nhà?

Xưa nay, việc bày bàn thờ ngày Tết như thế nào cho chuẩn phong thủy để thu hút nhiều tài lộc, may mắn vào nhà trong năm mới là điều mà các gia... Xem thêm »