Nhà Đất

Làm thế nào để kiểm tra nhà đất bạn dự định mua có bị thế chấp?

Trước tình trạng không ít trường hợp dù đang thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán đất công khai, là người mua bạn nhất định phải trang bị những kiến thức nhất định để kiểm tra về tình trạng nhà đất trước khi đưa ra quyết định mua.

Trong bài viết này, Homedy sẽ chia sẻ 4 cách để bạn kiểm tra nhà đất có bị thế chấp ngân hàng không. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu cảm thấy hữu ích với nhiều người đang có nhu cầu mua nhà đất nhé!

làm thế nào để kiểm tra nhà đất bạn dự định mua có bị thế chấp?

4 cách để bạn kiểm tra nhà đất có bị thế chấp ngân hàng đơn giản

1. Tra cứu thông tin tại các phòng công chứng

Để tra thông tin nhà đất xem có bị thế chấp ngân hàng hay không, cách đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là tra cứu thông tin tại các văn phòng công chứng. Thông thường, việc tra cứu này thường là miễn phí hoặc chi phí để thực hiện rất ít tùy vào phòng công chứng.

Chỉ cần đưa bản photo Giấy chứng nhận, bạn có thể nhờ các chuyên viên tại phòng công chứng tra cứu thông tin về thế chấp hoặc một số thông tin khác liên quan đến việc ngăn chặn giao dịch của nhà đất.

2. Kiểm tra thông tin Giấy chứng nhận

Theo kinh nghiệm của những người mua nhà đất, thông thường tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp sẽ do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu và ghi dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng…theo hợp đồng số…” ở Giấy chứng nhận, mặt số ba hoặc số bốn của Giấy chứng nhận. Do đó, nếu người bán muốn giấu thông tin thế chấp, có thể họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ đó ra. Khi quan sát sẽ thấy ở một góc, cạnh nào đó của Giấy chứng nhận chỉ có một nửa dấu giáp lai hoặc dấu của kim bấm, bạn cần lưu ý các điểm này.

3. Bí mật tìm hiểu nhà đất bạn dự định mua

Nếu thường hay đi qua lại khu vực nhà đất muốn mua, bạn có thể bí mật quan sát nhà đất để xem xét tình hình an ninh tại khu vực này là như thế nào. Liệu có phải là nhà của người rao bán hay không, liệu có ai tới siết nợ hay không…

Trên thực tế, “vấn nạn ‘người giả – sổ đỏ thật’ làm ‘đau đầu’ cơ quan chức năng” đã được Homedy đề cập thời gian qua. Thay vì làm sổ đỏ giả, hiện nay đang xuất hiện một loại tội phạm mới với hành vi làm giả Giấy tờ tùy thân để qua mặt Văn phòng công chứng cũng như người mua bất động sản (BĐS). Theo đó, không ít trường hợp bọn tội phạm đóng giả là người tìm mua nhà, đến yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ với lý do tìm hiểu kỹ để quyết định đặt cọc mua nhà. Trong lúc chủ nhà sơ suất thì bọn chúng đánh tráo sổ đỏ giả đã chuẩn bị từ trước và lấy sổ đỏ thật của gia chủ. Việc bí mật theo dõi và tìm hiểu nhà đất cũng là cách để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trước khi quyết định mua nhà đất.

4. Lưu ý vấn đề đặt cọc khi mua nhà đất

Tham khảo giá đất tại Hà Nội đang giao dịch trên kênh thông tin BĐS Homedy!

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News