Cây Cảnh

Lão nông nói nuôi lan phải biết mùa hè tưới nước buổi sáng, mùa đông tưới buổi tối, tại sao?

Chăm sóc lan cần tuân thủ quy tắc tưới nước đúng cách.

Chế độ nước tưới là một trong những kỹ thuật quan trọng khi trồng và chăm sóc cho lan. Tưới nước không đúng cách là một trong những nguyên nhân thường gặp làm cho cây chết. Hoa lan không giống như những cây trồng khác, tưới theo chu kì hay theo nhịp độ tưới đều đều hàng ngày. Đối với lan bạn cần quan sát thời tiết, tình trạng cây và đo độ ẩm môi trường.

Chăm sóc lan cần tuân thủ quy tắc tưới nước đúng cách, nhiều nhà vườn truyền tai nhau quy tắc “2 ướt 1 khô”. Chỉ khi nào, giá thể trồng lan khô mới tưới nước, không để giá thể ẩm ướt trong thời gian dài.

Các dòng lan rừng, nếu môi trường độ ẩm cao có thể không tưới nước cho cây 1 tháng nhưng cây vẫn phát triển tốt. Một số dòng lan khác để trong môi trường độ ẩm thấp thì thì không tưới nước trong 1 tháng thì chậm hoặc ngừng sinh trưởng.

Ngoài ra, tưới nước vào thời gian nào trong ngày cũng rất quan trọng, những lão nông trồng lan đã có kinh nghiệm nhiều năm đã rút ra 2 kết luận rằng, tưới nước cho lan vào mùa hè nên tưới buổi sáng và ngược lại mùa đông tới hãy tưới vào ban đêm.

1. Tưới nước tốt vào buổi sáng mùa hè

Vào mùa hè, nhiệt độ thường cao. Nếu bạn tưới phong lan vào buổi sáng cây lan có thể hấp thụ đủ nước. Bằng cách này, khi có đủ ánh sáng mặt trời vào buổi trưa, cây sẽ không bị cháy. Nước được bổ sung vào buổi sáng cũng có thể được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển của lan thời điểm này.

Vào buổi sáng, chúng ta có thể dùng bình tưới đúng cách để phun nước lên lá lan. Sau đó, chúng ta có thể phun sương như trời đang mưa. Tưới nước như vậy vào buổi sáng để lan có sức sống hơn.

lão nông nói nuôi lan phải biết mùa hè tưới nước buổi sáng, mùa đông tưới buổi tối, tại sao?

2. Mùa đông tưới vào ban đêm sẽ tốt hơn

Theo một số bạn chơi lan, lan có nguồn gốc từ các khu rừng, vì vậy chúng thường quen với việc tưới nước vào ban đêm như việc đón các cơn mưa rừng vào buổi đêm và khô ráo vào ban ngày. Một trong những ưu điểm nữa của nó là thuận tiện hơn về mặt thời gian, không cần dậy sớm tưới.

Lưu ý:

– Dưới 10 độ C, bạn không nên tưới nước cho lan.

– Và dù mùa nào bạn cũng cần quan sát hình thái của thân sẽ giúp bạn nhận diện được cây thừa nước hay thiếu nước. Phần giữa thân phình to ra là cây đã hấp thụ được đủ dinh dưỡng chất khoáng để nuôi hoa. Nếu thân cây teo tóp, lá rũ ngả vàng hay xanh nhạt là cây đang thiếu nước cần được tưới thêm.

lão nông nói nuôi lan phải biết mùa hè tưới nước buổi sáng, mùa đông tưới buổi tối, tại sao?

– Sau khi tưới, nếu không thấy nước thoát ra thì có thể bạn tưới chưa đủ, hoặc giá thể bị bí. Bạn cần kiểm tra ngay.

Nên tưới lan bằng vòi phun xương, đặc biệt là khi cây đang ra hoa. Đọng nước trong hoa sẽ làm cho hoa thối, mau rụng, nhanh tàn. Tưới bằng vòi xịt mạnh sẽ làm dập hoa, lá, văng giá thể ra ngoài.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News