Phong Thuỷ

Lịch sử của Ngọc Hòa Điền và Cẩm Thạch nguồn gốc từ đâu

Lịch sử của 2 dòng ngọc hòa điền và cẩm thạch bắt nguồn từ đâu? Trong khi hòa điền là một dòng lớn của ngọc bích, cẩm thạch lại là một vế hoàn toàn khác rộng lớn bao la…

lịch sử của ngọc hòa điền và cẩm thạch nguồn gốc từ đâu

Ngọc Hòa Điền (Nephrite) và nền văn hóa Trung Hoa: Sự gắn bó lâu đời

Đá Nephrite thô được phát hiện vào 5000 nghìn năm trước tại Trung Quốc. Nó được xem là một chất liệu cứng, có màu sắc đẹp và dễ cắt. Theo nhiều người thợ mỏ tại Trung Quốc đánh giá, những tảng đá Nephrite thô là một kho báu vô cùng giá trị, có thể làm ra được nhiều món đồ tinh xảo. Loại đá này thường được phát hiện tại miền Tây Trung Quốc, ven những ngọn núi và con sông.

Đá Nephrite còn được gọi là Ngọc Hòa Điền, được cấu tạo bởi các khoáng chất silicat canxi, magiê và sắt.

Điểm đặc biệt của dòng đá Ngọc Hoà Điền là có độ cứng đủ để làm vũ khí. Một số đồ trang trí và điêu khắc được chạm khắc từ Ngọc Hoà Điền cũng khá đẹp mắt và tinh xảo.

lịch sử của ngọc hòa điền và cẩm thạch nguồn gốc từ đâu

Bên cạnh đó, Ngọc Hoà Biên còn được người Trung Quốc chế tạo thành loại nhạc cụ mang tên “Biên Khánh”. Khi xưa, loại nhạc cụ này được sử dụng trong triều đình.

Theo như nghiên cứu thì âm thanh của nhạc cụ này khá đặc thù, tạo được sự thích thú cho các quan tước trong triều.

Ngày nay, Ngọc Hòa Điền được sản xuất theo hướng công nghiệp nên có rất nhiều vật phẩm được làm từ đá này ra đời. Chúng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay.

lịch sử của ngọc hòa điền và cẩm thạch nguồn gốc từ đâu

Các nhà triết học cũng đánh giá tính chất của Ngọc Hoà Điền giống với một vài phẩm chất của con người, đó là sự công bình và sáng suốt.

Ngọc Hoà Điền cũng đã dần trở thành một trong những bản sắc không thể thiếu của người dân Trung Quốc. Khi nhắc tới nó, người ta nghĩ ngay tới giá trị văn hoá mà nó mang lại cho một quốc gia.

Ngọc Cẩm Thạch Jadeite và nền văn hoá Nam Mỹ

Ở nền văn minh Trung Mỹ ưa chuộng một loại ngọc khác, đó là jadeite. Chúng có thành phần chủ yếu là khoáng chất natri và nhôm silicat.

Theo nghiên cứu của các nhà địa chất,  jadeite được hình thành trong điều kiện áp suất cao và nhiệt độ thấp. Nó còn được coi là một loại đá bị biến chất.

Sự hình thành jadeite nhờ vào điều kiện của môi trường địa chất thường xảy ra dọc theo các đới hút chìm hiện đại hoặc cổ đại.

Người dân ở Trung Mỹ đã mài ra những công cụ, vũ khí và đồ trang trí chạm khắc như mặt nạ nghi lễ từ đá jadeite từ những năm 1500 trước công nguyên.

Khi Cortez xâm lược đế chế Aztec từ đầu thế kỷ 16, đá jadeite là kho báu mà Montezuma phải cống nạp vì khi ấy, nó được xem là giá trị nhất. Nhưng khi người cai trị Aztec cố gắng tặng Cortez ba hạt ngọc bích vô giá, người Tây Ban Nha đã cảm thấy mình bị xúc phạm nặng nề. Bởi Cortez thích vàng và ngọc lục bảo hơn.

lịch sử của ngọc hòa điền và cẩm thạch nguồn gốc từ đâu

Chính vì điều đó mà Cortez đã kéo quân Tây Ban Nha đi đánh chiếm để giành của cải, vàng bạc cho mình.

Hầu hết đá jadeite của Guatemala được du nhập đến Châu Âu dưới dạng chạm khắc, đồ trang sức hoặc được mài làm thuốc.

Jadeite không phải là loại đá quý được người Châu Âu ưa chuộng, vì vậy mà giá trị của nó ở Châu Âu cũng không cao.

Sau khi để chế Aztec sụp đổ, truyền thống jadeite đã bị nền văn minh bị chinh phục trước đó từ bỏ.

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, các đồ tạo tác bằng jadeite đã được nhà khảo cổ học khai quật lại và phát hiện này đã làm dấy lên sự quan tâm không chỉ đối với các nền văn hóa cổ đại của Trung Mỹ. Hơn nữa, còn giúp cho đá Jadeite khẳng định được giá trị theo thời gian của mình.

Ngọc Cẩm Thạch Jadeite và niềm đam mê mới của người Trung Quốc

Việc khai thác jadeite khoảng 200 năm về trước ở Trung Mỹ ngừng lại, Nền văn hóa Trung Quốc đã bị Jadeite khuấy động  từ một nguồn phía đông.

Trung Quốc đánh chiếm Miến Điện (nay là Myanmar) vào năm 1784, đây là nơi có nhiều đá jadeite.

lịch sử của ngọc hòa điền và cẩm thạch nguồn gốc từ đâu

Hoàng đế của Trung Quốc, Càn Long, cảm thấy ấn tượng mạnh với loại “ngọc mới” này từ các mỏ hẻo lánh.

Chính vì thế, ông đã ra lệnh đem hết số jadeite thô từ khu vực bị chinh phục đến Bắc Kinh để chế tác thành đồ trang sức cùng một số vật trưng bày quý hiếm tinh xảo.

Ngọc bích Miến Điện được triều đình Trung Hoa cảm thấy kinh ngạc và ấn tượng về độ tinh xảo mà nó có. Chất lượng nhất là màu xanh đậm của Jadeite. Nó được gọi là imperial – Một cụm từ dùng để tôn vinh sự nhiệt tình của Càn Long hoàng đế đối với viên đá quý này. Lấn át cả màu xanh của nerphrite.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News