Dinh Dưỡng

Lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời của saffron (nhuỵ hoa nghệ tây)

Trong số tất cả các loại gia vị kỳ lạ, saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) được biết đến với hương thơm độc đáo, màu sắc nổi bật và đặc tính dược liệu cao.

lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời của saffron (nhuỵ hoa nghệ tây)

Saffron được đặt biệt danh là “vàng đỏ” và được coi là một trong những loại gia vị sang trọng nhất trên thế giới.

Saffron được thu hoạch bằng cách hái và làm khô bằng tay. Mỗi bông huệ tây có ba nhụy, do đó cần đến 160 bông hoa để tạo ra một gram nhụy saffron. Không có gì lạ khi nó được đặt biệt danh là “vàng đỏ” và được coi là một trong những loại gia vị sang trọng nhất trên thế giới.

Saffron được biết đã được sử dụng trong chữa bệnh truyền thống trong nhiều thế kỷ như một vị thuốc hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ mô khỏe mạnh và loại bỏ độc tố. Những người chữa bệnh theo phương pháp Ayurvedic coi saffron là một trong những loại dược liệu quý giá nhất của họ vì họ coi saffron có khả năng cân bằng mọi năng lượng của hệ thống cơ thể con người.

Bạn có thể sử dụng saffron để nêm thức ăn hoặc như một chất bổ sung.

Hãy tìm hiểu 5 lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời của gia vị vàng đỏ này.

Cải thiện tâm trạng

Có một lý do tại sao saffron còn có biệt danh là ‘gia vị của ánh nắng mặt trời’. Là bởi vì loại gia vị này có thể giúp cân bằng tâm trạng của bạn, để bạn cảm thấy bình tĩnh suốt cả ngày.

Theo tạp chí chuyên ngành ScienceDirect, các thành phần hoạt tính chính của saffron là safranal và crocin, có thể giúp tâm trạng của bạn tươi tỉnh hơn.

lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời của saffron (nhuỵ hoa nghệ tây)

Saffron có thể giúp cân bằng tâm trạng của bạn, để bạn cảm thấy bình tĩnh suốt cả ngày.

Có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ

Theo báo Medical News Today, nghệ tây chứa ba chất chống oxy hóa: crocetin, crocin và safrana, giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và các gốc tự do gây hại cho tế bào cơ thể.

Nghiên cứu được công bố trên Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành Mỹ cho thấy rằng các đặc tính chống oxy hóa mạnh của saffron cũng có thể tăng cường sức khỏe của não và hệ thần kinh cũng như cải thiện trí nhớ.

Giúp làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Theo báo Medical News Today, saffron cũng có thể giúp giảm một số triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng như đau bụng kinh. Một nghiên cứu từ Đại học Dịch vụ Y tế Mashhad (Mỹ), những phụ nữ dùng 30 mg saffron mỗi ngày đã giảm khó chịu, đau đầu, thèm ăn và đau.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ chỉ ngửi saffron trong 20 phút sẽ có nồng độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn, điều này cũng có thể góp phần làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Saffron giúp làn da khỏe mạnh và được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da, theo chuyên trang sức khỏe Healthline. Các chất chống oxy hóa trong gia vị này giúp chống lại bức xạ UV gây lão hóa và tổn thương da.

lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời của saffron (nhuỵ hoa nghệ tây)

Các chất chống oxy hóa trong saffron giúp chống lại bức xạ UV gây lão hóa và tổn thương da.

Nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Sinh học Thực vật và Vi sinh vật Mỹ cho thấy sự giúp giãn nở của các mạch máu từ saffron khuyến khích bài tiết mồ hôi và lỗ chân lông mở ra, giúp làm sạch và phục hồi sức khỏe làn da một cách hiệu quả.

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Theo Heathline, loại gia vị hữu ích này cũng hỗ trợ chữa lành vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất saffron trong việc chữa lành vết thương và phát hiện ra rằng loại gia vị này giúp tăng sự phát triển của các tế bào da cần thiết để chữa lành vết thương. Điều này là do các chất chống oxy hóa mạnh mẽ và đặc tính chống viêm có trong saffron.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News