Nhà Đất

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn, mới nhất 2022

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm và vai trò của loại hợp đồng này. Ngoài ra, tham khảo mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn, đầy đủ 2022.

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng được ký kết giữa bên môi giới và được môi giới. Nói cách khác, đây là bản hợp đồng bằng văn bản, ghi rõ những điều khoản về hoa đồng, cách thức chi trả, điều kiện giao dịch, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn, mới nhất 2022

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hiện nay, nghề môi giới bất động sản đang rất HOT, được xem như cầu nối quan trọng giữa người cần mua, cần thuê với người cần bán/ cho thuê bất động sản. Nhời những nhà môi giới bất động sản mà hiện nay lĩnh vực địa ốc ngày càng phát triển. Các giao dịch diễn ra không chỉ nhanh chóng mà còn an toàn, dễ dàng hơn.

Vai trò của hợp đồng môi giới bất động sản?

Trong hoạt động giao dịch nhà đất, bên cạnh hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng môi giới nhà đất cũng vô cùng quan trọng và được quan tâm rất nhiều. Trước khi tìm hiểu về mẫu hợp đồng môi giới bất động sản, cùng BĐS Homedy tìm hiểu những lý do cần soạn thảo mẫu văn bản này.

Quy rõ quyền và trách nhiệm của 2 bên

Hợp đồng là văn bản nêu rõ quy định trách nhiệm và quyền lợi giữa 2 bên gồm bên được môi giới và bên môi giới. Mọi trách nhiệm từ việc thanh toán, tìm kiếm và bảo mật thông tin đều được quy định rõ ràng dựa trên sự thỏa thuận giữa đôi bên và pháp luật.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Hợp đồng môi giới bất động sản cũng thể hiện sự chuyên nghiệp trong giao dịch. Mỗi đơn vị môi giới BĐS đều cần thực hiện nhằm đảm bảo cho khách hàng và chính bản thân mình.

mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn, mới nhất 2022

Vai trò của hợp đồng môi giới bất động sản

Căn cứ để giải quyết tranh chấp

Đây cũng là căn cứ xác thực để giải quyết các tranh chấp khi 2 bên xảy ra mâu thuẫn, bất hòa. Hợp đồng môi giới nhà đất cũng được xem là văn bản có tính quyết định và ảnh hưởng nhất trước pháp luật.

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản

Nội dung trong hợp đồng

Thông tin đầu tiên cần được đề cập trong hợp đồng môi giới là thông tin giữa 2 bên tham gia, bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ liên hệ, số tài khoản,…

1. Phí môi giới

Dựa theo phần trăm hoa hồng đã thỏa thuận, chi tiết mức phí sẽ được đề cập trên hợp đồng. Ngoài ra, bên cạnh phí môi giới, thời hạn và phương thức thanh toán cũng cần được đề đề cập rõ ràng. Đây đều là những thỏa thuận do 2 bên bàn bạc trước khi tiến đến ký kết hợp đồng.

2. Thời gian thực hiện việc môi giới

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng. Chúng thể hiện rõ thời gian hợp đồng có hiệu lực.

3. Quyền và nghĩa vụ

Một trong những nội dung quan trọng khác của hợp đồng môi giới bất động sản là quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đây là thông tin được quy định đầy đủ, rõ ràng để làm căn cứ xét vi phạm hợp đồng hay bất cứ tranh chấp nào xảy ra.

Ví dụ bên môi giới có nghĩa vụ tìm kiếm khách hàng theo đúng thời gian quy định. Đồng thời phải phán với đúng mức giá đưa ra trong hợp đồng, thường xuyên báo cáo về tiến trình giao dịch.

Trong khi đó, bên môi giới có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý để phục vụ cho quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, bên được môi giới cũng có thể không cần trả bất cứ khoản phí nào khi giao dịch chưa được thực hiện thành công.

4. Các thông tin khác

Bên cạnh các nội dung cơ bản như trên, trong hợp đồng cũng thể hiện rõ một số các thông tin các như: các trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định về mức đền bù khi vi phạm hợp đồng,… Các thỏa thuận chung là điều khoản thỏa thuận thêm cũng như những sự điều chỉnh trong trường hợp có sự bất hợp lý.

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn 2022

mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn, mới nhất 2022

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn 2022

Trên đây là những mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc các các bạn thành công!

Quỳnh Thư

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News