Nhà Đất

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng: Giá rẻ nhưng rủi ro không ít!

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng là hình thức mua bán có sự tham gia của 3 bên: Người mua nhà, ngân hàng và người bán đang có tài sản thế chấp. Bằng việc mua bán này, người mua tiết kiệm được một khoản chi phí, tuy nhiên cũng kèm theo nhiều rủi ro!

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng là hình thức mua nhà phổ biến hiện nay bởi mức giá rẻ, giao dịch đơn giản. Tuy nhiên, cách mua nhà này cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Đó là những rủi ro gì, kinh nghiệm tránh những rủi ro và thủ tục chi tiết. Cùng bất động sản Homedy tìm hiểu!

mua nhà đang thế chấp ngân hàng: giá rẻ nhưng rủi ro không ít!

Cẩn trọng khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà đang thế chấp ngân hàng không. Bạn nên phân tích những lợi ích, rủi ro khi thực hiện giao dịch này. Cụ thể:

Lợi ích khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng thường có mức giá rẻ hơn trên thị trường. Người mua phần nào chắc chắn rằng ngôi nhà, thửa đất định mua không nằm trong quy hoạch hoặc gặp các vấn đề pháp lý bởi ngân hàng đã kiểm tra, xem xét kỹ trước khi nhận thế chấp.

mua nhà đang thế chấp ngân hàng: giá rẻ nhưng rủi ro không ít!

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí

Một số rủi ro

Thứ hai: Có thể có tranh chấp giữa các đồng sở hữu dẫn đến việc mua bán gặp khó khăn…

Thứ ba: Thủ tục sang tên chuyển nhượng cũng mất nhiều thời gian hơn bởi cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng.

mua nhà đang thế chấp ngân hàng: giá rẻ nhưng rủi ro không ít!

Có nhiều tiềm ẩn rủi ro khi mua nhà đang thế chấp

Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Việc giao tiền trực tiếp cho bên bán nhà đất là vô nghĩa bởi bên thế chấp nhà không có quyền bán nhà khi đang thế chấp ngân hàng nếu không có sự đồng ý từ ngân hàng.

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

mua nhà đang thế chấp ngân hàng: giá rẻ nhưng rủi ro không ít!

Tiền mua nhà đang thế chấp được giao cho ngân hàng

Một số thông tin mà bạn cần kiểm tra khi mua nhà mà sổ đỏ thế chấp ngân hàng bao gồm người đứng tên ngôi nhà, đứng tên cả vợ chồng hay đồng sở hữu nhiều người vì nhiều người sẽ phức tạp và có thể xảy ra tranh chấp. Hơn nữa, yêu cầu bản photo sổ đỏ từ bên bán và mang tới cơ quan cấp giấy chứng nhận để xác thực.

Nếu ngân hàng đồng ý để bên thế chấp bán nhà đất thì bạn ký hợp đồng đặt cọc mua nhà thế chấp ngân hàng với bên bán để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Mỗi ngân hàng có thủ tục bán nhà thế chấp khác nhau, vì vậy để đảm bảo mọi chuyện diễn ra thuận lợi hơn bạn có thể liên hệ ngân hàng để hỏi rõ hay thẩm định thủ tục để có phương án phù hợp nhất.

Thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng

Hãy đảm bảo với căn nhà đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng mới được thực hiện việc mua bán. Đây là thỏa thuận giữa các bên, không trái pháp luật nhưng chỉ nên thực hiện trong các trường hợp sau.

Thứ nhất, bên bán cùng với bên mua và ngân hàng nhận thế chấp tài sản có thể lập thỏa thuận ba bên liên quan việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng.

Nếu số tiền bán nhà nhiều hơn số tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ nộp cho ngân hàng một khoản tiền bằng với số tiền (gốc và lãi) để thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ xóa thế chấp và trả lại giấy tờ sở hữu nhà cho bên bán. Bên bán và bên mua thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền mua nhà còn lại, sau khi đã trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng.

mua nhà đang thế chấp ngân hàng: giá rẻ nhưng rủi ro không ít!

Cần thỏa thuận việc thanh toán tiền rõ ràng giữa các bên

Thứ hai, bên bán thay thế một tài sản bảo đảm khác để thay thế cho ngôi nhà đang thế chấp. Bên bán sẽ tiến hành thỏa thuận với ngân hàng để thay thế tài sản bảo đảm bằng một tài sản bảo đảm khác và giải chấp căn nhà đã thế chấp trước đó để bán cho bên mua.

Sau khi nhận được giấy tờ nhà, hai bên sẽ thực hiện thủ tục mua bán nhà theo quy định tại khoản 6 điều 9 thông tư số 24/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính được sửa đổi bổ sung tại khoản 1 điều 19 Thông tư 2/2015 ngày 27/1/2015 và khoản 4 điều 7 Thông tư số 33/2017 ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng nơi có nhà đất để lập hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Một trong hai bên tiến hành thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất.

Hồ sơ mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng

Hồ sơ mua bán nhà đang thế chấp cần tuân thủ theo quy định pháp luật, dựa trên hướng dẫn chi tiết của ngân hàng nhận thế chấp. Bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

– Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp.

– Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận.

– Bản chính hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.

Việc mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng là giao dịch luôn có nhiều rủi ro, người mua cần phải tỉ mỉ, cẩn trọng khi thực hiện giao dịch. Hãy chú ý đọc thêm các tin tức về kinh nghiệm mua nhà để hiểu hơn về các vấn đề liên quan, nhờ chuyên gia tư vấn giúp hạn chế những rủi ro không đáng có.

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ