Phong Thuỷ

Mùng 1 thắp hương nhớ đặt thêm 3 thứ này lên bàn thờ, tổ tiên phù hộ, tài vận hanh thông

3 thứ này không chỉ nên đặt trên bàn thờ vào ngày mùng 1 hay ngày Rằm mà nên đặt vào tất cả các ngày.

Người Việt coi trọng tục thờ cúng và bàn thờ chính là nơi để mỗi người, mỗi gia đình thể hiện lòng thành kính tới tổ tiên, các vị thần Phật. Chính vì vậy cứ tới ngày mùng 1, ngày Rằm hay các ngày lễ thì hầu hết các gia đình đều thắp hương, phần là để thể hiện lòng thành của mình, phần là để cầu mong bề trên phù hộ cho các thành viên trong gia đình bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào.

Thông thường, các gia đình sẽ bày mâm ngũ quả, gói bánh và hoa trên bàn thờ. Tuy nhiên các chuyên gia phong thủy cho rằng trên bàn thờ nên có thêm 3 thứ, không chỉ riêng trong ngày mùng 1 hay ngày Rằm mà là tất cả các ngày. Đó là hũ gạo, muối và nước hay còn gọi là chóe thờ.

Theo các chuyên gia, đây là 3 thứ cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đặt 3 thứ này trên bàn thờ sẽ cho thấy tấm lòng thành kính của gia chủ với bề trên, từ đó có thể mang lại nhiều may mắn hơn cho các thành viên trong gia đình cả về tài lộc lẫn sức khỏe, sự nghiệp.

Ý nghĩa của việc đặt hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ

– Hũ gạo

Gạo là lương thực chính trong ẩm thực châu Á. Từ xưa đến nay, gạo được coi là hạt ngọc trời, biểu tượng của sự đầy đủ, sung túc. Đặt hũ gạo trên bàn thờ chính là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh, đồng thời cầu mong gia đình làm ăn phát đạt, có của ăn của để, đời đời no đủ.

– Hũ muối

Không tự nhiên mà từ xa xưa ông bà ta đã bảo “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối không chỉ là một loại gia vị góp phần tạo nên những bữa cơm ngon cho gia đình mà trong phong thủy nó còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường và trong sáng. Chính vì vậy, muối có thể chế giải sát khí. Đặt hũ muối trên bàn thờ là để xua đuổi vận xui, cầu mong những điều may mắn, gia đình hưng thịnh.

mùng 1 thắp hương nhớ đặt thêm 3 thứ này lên bàn thờ, tổ tiên phù hộ, tài vận hanh thông

– Hũ nước

Nước là cội nguồn của sự sống, nuôi dưỡng vạn vật. Thiếu nước thì con người và vạn vật sẽ chết, cho nên nước rất quan trọng trong cuộc sống. Trong phong thủy, nước là biểu tượng của sự trong sạch, thanh cao, có thể rửa sạch những thứ bị vấy bẩn và làm nó trở nên thuần khiết, sạch sẽ. Đặt hũ nước trên bàn thờ chính là hi vọng có một cuộc đời an nhiên, tâm hồn thanh cao, vượt qua những cám dỗ của đời thường.

Cách đặt hũ gạo, muối, nước ở bàn thờ đúng phong thủy

mùng 1 thắp hương nhớ đặt thêm 3 thứ này lên bàn thờ, tổ tiên phù hộ, tài vận hanh thông

Mỗi một vật phẩm trên bàn thờ đều có quy tắc và vị trí đặt khác nhau, vì vậy bạn không được tùy ý đặt 3 hũ gạo, muối, nước tùy tiện. Tùy thuộc vào từng loại bàn thờ mà có những cách đặt khác nhau, cụ thể như sau:

– Bàn thờ gia tiên: Đặt chóe trước bát hương, sau mâm ngũ quả. Mỗi hũ cách nhau 5-8 cm và xếp theo hàng ngang. Nếu bàn thờ quá nhỏ, gia chủ có thể chỉ cần đặt 2 hũ là gạo và muối, không cần đặt hũ nước.

– Bàn thờ Phật: Chỉ cần đặt một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh là đủ.

– Bàn thờ Thần Tài thổ Địa: Đặt chóe sau bát hương, nằm giữa hai ông Thần Tài và thổ Địa, xếp theo hình tam giác.

mùng 1 thắp hương nhớ đặt thêm 3 thứ này lên bàn thờ, tổ tiên phù hộ, tài vận hanh thông

Một số lưu ý khác khi đặt hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ

– Đặt hũ nước ở giữa, hũ gạo và muối ở hai bên.

– Lựa chọn hũ đựng phù hợp với kích thước của bàn thờ.

– Sử dụng gạo ngon, muối sạch và nước sạch để dâng cúng thần linh, tổ tiên.

– Sau khoảng 2-3 tuần hoặc 1 tháng nên thay chóe một lần. Khi thay mới, gia chủ không nên đổ hết gạo, muối, nước trong hũ mà chỉ nên đổ đi một nửa rồi thêm đồ mới vào, trộn đều lên là được.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News