Cây Cảnh

Muốn kim tiền "béo mập" cứ 10 ngày thêm 1 thìa nước này, chồi và rễ vươn ra như nấm

Cây kim tiền là loài cây ưa sáng nhưng vẫn có thể sống thiếu sáng, bạn có thể đặt cây kim tiền ở nhiều vị trí khác nhau.

Cây kim tiền còn được gọi là cây kim phát tài, cây phát tài, kim tiền phát lộc có nguồn gốc từ Châu Phi. Là loài cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thường phổ biến trang trí trong không gian nhà hoặc văn phòng.

Nhắc đến tên của cây kim tiền cũng đã thể hiện được ý nghĩa của bản thân. Cây kim tiền mang đến cho gia chủ về tài lộc, may mắn, tiền tài, phú quý, giàu sang, sung túc, thịnh vượng. Từ “Kim” có nghĩa là phát tài, “Tiền” có nghĩa là giàu sang Phú Quý. Đặc biệt khi cây kim tiền ra hoa đại diện vận may của gia chủ ngày càng phát, tiền tài, lợi lộc, may mắn cũng ngày càng nhiều.

Vì lẽ đó nhiều người trồng kim tiền luôn muốn chăm cho cây thật tươi tốt, mập mạp với mong muốn cây càng khỏe có nghĩa tài lộc trong nhà càng dồi dào. Để làm được điều đó, trước tiên cần phải chăm sóc cây đúng cách, mà trong đó việc tưới nước cho kim tiền đóng vai trò rất quan trọng.

1. Cách tưới nước cho cây kim tiền

Cây kim tiền là loài cây ưa sáng nhưng vẫn có thể sống thiếu sáng, bạn có thể đặt cây kim tiền ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng không nên đặt ở những nơi có ánh nắng gắt trực tiếp của mặt trời. Nếu đặt cây ở cửa sổ hay ban công hãy tránh cửa kính, đặt lệch một chút hoặc che chắn cẩn thận để tránh cháy lá.

Không cần tưới quá nhiều nước cho cây kim tiền, bạn có thể dùng bình phun sương tưới cây 1 – 2 lần mỗi tuần khi đất có đủ ẩm là được, không nên tưới quá nhiều sẽ làm cây dễ bị ngập úng. Bạn có thể cắm một xiên tre vào trong chậu hoa, kéo ra thấy xiên tre khô thì tưới lại, nếu có ẩm ướt thì không cần tưới.

Mỗi 1 tháng bạn có thể tưới đẫm 1 lần, sau đó mang chậu cây ra ngoài trời phơi nắng, vừa giúp cây quang hợp vừa chống ngập úng.

2. Cách phân bón sẽ thúc đẩy sự phát triển của kim tiền

Mỗi tuần hãy dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trên lá, vừa giúp cây xanh đẹp, vừa hỗ trợ quá trình quang hợp cho cây. Nếu thấy lá vàng thì cần cắt tỉa để loại bỏ để tránh lây lan.

Khoảng 2-3 tháng nên bón phân cho cây kim tiền một lần. Bạn có thể mua phân bón cây kim tiền tại các cửa hàng chuyên bán cây cảnh. Nên rải một ít phân bón quanh gốc, và cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Ngoài ra vì cây kim tiền phát triển nhanh hơn nên có thể tưới 2 lần/tháng bằng các loại phân đạm-kali hoặc phân bánh. Khi tưới cần pha loãng theo tỷ lệ phân và nước là 1:50 rồi đổ, không nên để đặc quá, chỉ cần cây đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và đâm chồi nảy lộc là được. Nếu thừa phân sẽ dẫn tới thối rễ, gây chết cây.

3. Cách nhân giống cây kim tiền đơn giản

Cây kim tiền có thể nhân giống bằng cành hoặc bằng lá vừa đơn giản lại hiệu quả. Khi nhân giống bằng lá giúp có thể trồng với số lượng nhiều hơn, nhưng thời gian cho cây lớn sẽ lâu.

Từ cây mẹ, chọn ra lá ở gần sát gốc, to khỏe, màu xanh đậm, ngắt hết cả phần cuống. Sau đó ngâm phần cuống vào nước kích rễ khoảng 2 tiếng rồi cắm vào chậu đất đã chuẩn bị trước, sâu từng 1cm.

Nên tưới đẫm nước ở lần đầu tiên, sau đó tưới phun sương để duy trì độ ẩm cho đất 2-3 ngày một lần. Tầm khoảng 1 tháng là lá sẽ mọc nhiều rễ và sinh trưởng thành cây con. Tiếp tục chăm sóc cho cây lớn lên thành bụi mới.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News