Phong Thuỷ

Nấu cơm muốn dẻo thơm hãy cho vài giọt gia vị quen thuộc này

Dù chỉ là bí quyết nhỏ nhưng nó lại quyết định đến chất lượng của cơm, chị em hãy thử nhé!

Hầu như ngày nào chúng ta cũng phải ăn cơm vì thế thực hành việc nấu cơm là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc nấu cơm quá đơn giản, chỉ việc vo gạo, cho nước đủ lượng vào, bật nút nấu là xong. Thế nhưng, nếu chỉ làm như vậy, hạt cơm chín tơi, không thơm không trắng dẻo.

nấu cơm muốn dẻo thơm hãy cho vài giọt gia vị quen thuộc này

Đầu bếp nhà hàng cho biết, khi nấu cơm, nếu chỉ cho nước thì thật thiếu sót, bạn cần cho thêm 2 thứ nữa, đảm bảo cơm căng bóng, trắng dẻo, mềm ngon. Vậy đó là 2 nguyên liệu nào, các bạn hãy cùng tham khảo tuyệt chiêu nấu ăn của đầu bếp dưới đây nhé:

Chuẩn bị nấu cơm

– Gạo, dầu ăn, giấm trắng.

Cách nấu cơm

Trước tiên, để cơm nấu được ngon bạn cũng nên lựa chọn loại gạo ngon. Nên chọn gạo mới được xát xong, còn mới sẽ thơm ngon và dẻo hơn loại đã để lâu ngày. Tránh những loại gạo có mối mọt gạo sẽ hôi, không ngon.

Gạo mua về đong đủ số lượng nấu rồi đem vo. Khâu vo gạo này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng nó cũng quyết định đến việc cơm nấu lên có ngon hay không. Nhiều người có lo lắng gạo bụi bẩn nên vo nhiều lần và vo rất kỹ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo đầu bếp, chỉ nên vo gạo 2 lần. Nếu vo nhiều và kỹ quá sẽ khiến dinh dưỡng ở bề ngoài mặt của gạo sẽ trôi đi mất. Bạn chỉ nên vo gạo nhẹ tay, lần đầu sẽ rửa sạch bụi bẩn, còn lần 2 vo nhẹ qua là được.

nấu cơm muốn dẻo thơm hãy cho vài giọt gia vị quen thuộc này

Sau khi vo gạo xong, cho gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước vào. Tùy vào mỗi loại gạo bạn cho mức nước khác nhau. Lúc này cũng đừng bật nút nấu nay, mà hãy ngâm gạo thêm khoảng 10-15 phút.

Việc ngâm gạo giúp hạt gạo hút nước nhờ thế nó nở đều và ngon hơn. Lưu ý cũng không ngâm quá lâu làm gạo bị nát.

nấu cơm muốn dẻo thơm hãy cho vài giọt gia vị quen thuộc này

Xong khâu ngâm gạo rồi nhưng bạn cũng đừng vội nấu cơm ngay nhé, mà chúng ta cần cho thêm 2 nguyên liệu như đã nhắc ở trên vào nồi gạo, đó chính là giấm trắng và dầu ăn.

Sau khi ngâm, cho vài giọt dầu ăn và vài giọt giấm trắng vào nồi. Thêm dầu có thể làm cho cơm trong hơn căng bóng còn việc thêm giấm trắng cũng là để bảo vệ vitamin của gạo và làm cho cơm mềm và thơm, trắng hơn.

Nhưng chú ý khi thêm dầu, chúng ta không được dùng những loại dầu ăn có mùi vị đặc biệt nồng như dầu ngô, dầu lạc. Lúc này bạn bắt đầu bật nút nấu cơm.

Sau 20-30 phút, cơm đã được chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn không nên mở nắp vội sau khi cơm chín, hãy để cơm trong nồi khoảng 5 phút ở trạng thái ấm.

Bằng cách này, cơm sau khi nấu không bị dính, mềm và có độ đàn hồi cao, ăn rất ngon. Mặc dù vậy, cũng không nên để cơm nấu trong nồi quá lâu, nó sẽ bị khô hoặc hấp hơi nước quá lâu, ướt cơm.

Như vậy, khi nấu cơm, bạn nên cho thêm vào nồi gạo ít giấm trắng và dầu ăn nhé, hạt cơm sẽ dẻo, trắng và căng bóng. Ngoài ra, trước khi nấu, bạn nên vo gạo nhẹ nhàng và ngâm gạo từ 10-15 phút để cơm nấu lên ngon hơn nữa nhé!

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News