Phong Thuỷ

Ngọc lục bảo (Đá Emerald): Lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Rất ít loại đá quý được bao quanh bởi nhiều bí ẩn như Ngọc lục bảo (đá Emerald). Không chỉ đơn giản là đẹp hoặc làm nổi bật nhiều tông màu da khác nhau, ngọc lục bảo còn mang trong mình một lịch sử phong phú kéo dài khoảng 4.000 năm đến Babylon, “cái nôi của nền văn minh”, khiến nó trở thành một loại đá quý được tất cả các nền văn hóa tôn sùng. Ngọc lục bảo (hay đá Emerald) được mệnh danh là Nữ Hoàng của các loại đá quý, chúng sánh ngang với các loại đá quý khác như Kim Cương, Ruby, Sapphire, Ngọc Trai hay Cẩm Thạch…

Vậy đá Emerald – Ngọc Lục Bảo là gì, tính chất, ý nghĩa cũng như công dụng ra sao. Chúng ta hãy Daquyphongthuy.net cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Đá Ngọc lục bảo là gì?

Ngọc lục bảo (tên tiếng Anh là Đá Emerald) – Đá quý ngọc lục bảo là nhiều loại beryl, là loại khoáng chất cùng nhóm với đá Aquamarine. Đá Ngọc lục bảo tự nhiên có thể bao gồm các tạp chất – được gọi là “jardin”, một từ tiếng Pháp có nghĩa là khu vườn – có thể làm vẩn đục đá. Những tạp chất này không được coi là sai sót và cho thấy một viên ngọc lục bảo là thật, không phải loại đá Emerald được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Ngọc lục bảo trong suốt, tự nhiên là một trong bốn loại đá quý “quý giá” (cùng với Kim cương, Ruby và Sapphire), ngoài cái tên đá Emerald, Ngọc lục bảo còn được gọi với tên khác là “Green Beryl”.

Người ta thường phủ lên đá Ngọc lục bảo Emerald một lớp dầu trong, sáp parafin hoặc nhựa trong để làm giảm sự xuất hiện của các tạp chất trên bề mặt và làm đậm màu xanh lục. Đá Ngọc lục bảo tự nhiên có màu từ nhạt đến xanh đậm. Màu xanh lá cây được xác định bởi sự có mặt của Oxit Crom và Vanadi. Ngọc lục bảo Emerald có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nước ở Nam Mỹ, Châu Phi, Trung Đông và Nga.

Thông tin khoáng sản Nhóm silicat, beryl
Thành phần hóa học Al22(Si6O18)
Màu sắc Xanh ngọc lục bảo
Độ cứng 7-1 / 2 đến 8 (Mohs)
Trọng lượng riêng 2,67 – 2,78
Chỉ số khúc xạ 1,576 – 1,582

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Ngọc lục bảo (tên tiếng Anh là Đá Emerald)

Lịch sử của Ngọc lục bảo (Đá Emerald)

Theo truyền thuyết Ấn Độ, cái tên Ngọc lục bảo lần đầu tiên được dịch từ tiếng Phạn là Marakata , có nghĩa là “màu xanh của những thứ đang phát triển”. Thuật ngữ đá Emerald chúng ta sử dụng ngày nay được cho là bắt nguồn từ một từ tiếng Ba Tư cổ được dịch sang tiếng Hy Lạp là Smaragdus , có nghĩa là "đá xanh", thuật ngữ được sử dụng trong thời cổ đại và dùng để chỉ một số loại đá xanh khác. Theo thời gian, các phiên bản tiếng La tinh cũ của Pháp hoặc Vulgar, Esmeraulde , Esmaralda hoặc Esmaraldus đã trở thành tên hiện tại, Emerald.

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Thang màu sắc đá Emerald – Ngọc lục bảo

Đá Emerald – Ngọc lục bảo đã là một loại đá quý của sự mê hoặc trong nhiều nền văn hóa trong hơn sáu nghìn năm. Ngọc lục bảo đã tô điểm cho vương miện của các hoàng gia trong quá khứ và được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh mạnh mẽ bởi Vua Charlemagne, Aristotle và Alexander Đại đế. Nó được bán lần đầu tiên tại thị trường Babylon hơn 4.000 năm trước và hiện đang được khai thác trên khắp thế giới ở Nam Mỹ, Nga, Pakistan và miền nam châu Phi mặc dù có thể tìm thấy một lượng lớn Emerald ở Brazil và Zambia.

Colombia nổi tiếng với đá ngọc lục bảo chất lượng cao và những người dân thực sự hiểu được ý nghĩa và lợi ích của đá Emerald. Đá Emerald – Ngọc lục bảo là một viên đá thần bí được người Inca tôn thờ và người Chaldeans tin rằng là nhà của một nữ thần nào đó. Người Ai Cập coi Ngọc lục bảo là biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu, là món quà của Thoth, Thần Trí tuệ.

Màu xanh lục bảo cũng gợi lên khái niệm về sự vĩnh cửu, vì nó là màu liên tục đổi mới bản thân trong tự nhiên qua nhiều thế hệ.

Người Chaldeans, một vương quốc thời Kinh thánh, tin rằng ngọc lục bảo Emerald chứa Ishtar, nữ thần tình yêu và chiến tranh của họ. Ở Trung Đông, một chiếc bùa hộ mệnh bằng ngọc lục bảo thường được khắc một câu từ các văn bản tôn giáo linh thiêng.

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Trang sức Ngọc lục bảo

Người Ai Cập cổ đại tin rằng màu xanh lục của ngọc lục bảo tượng trưng cho khả năng sinh sản và tái sinh. Họ thường chạm khắc những mảnh vảy ngọc lục bảo và đặt chúng ở trung tâm của xác ướp để làm cho sức khỏe của người quá cố được hưng thịnh ở thế giới bên kia. Bản thân Cleopatra được biết đến với niềm đam mê với ngọc lục bảo.

Những viên ngọc lục bảo màu xanh lục nhạt từng được người La Mã cho là chưa chín và khi chúng chuyển sang màu xanh đậm hơn, chúng đang trưởng thành về sức mạnh. Pliny, một tác giả và nhà triết học của La Mã cổ đại, cho rằng việc ngắm nhìn màu xanh mát mắt được cho là giúp giảm mỏi mắt. Hoàng đế La Mã Nero Augustus được cho là đã xem các trận đấu của các đấu sĩ thông qua một viên đá quý lớn bằng ngọc lục bảo vì ông nhận thấy màu sắc này có vẻ dịu đi.

Trong một số truyền thuyết, Chén Thánh được Chúa Kitô sử dụng vào bữa tối cuối cùng được làm từ một viên ngọc lục bảo khổng lồ. Sau đó, chiếc chén ngọc lục bảo được sử dụng để thu thập máu của Người nhỏ giọt từ cây thánh giá, truyền cho chiếc chén có sức mạnh thần thánh.

Ở Trung Quốc, Thứ Năm là ngày đeo đá ngọc bích, ngọc phỉ thúy và ngọc lục bảo để cầu may.

Lợi ích và Ý nghĩa của Ngọc lục bảo Emerald

Thánh Hildegard của Bingen, nhà thạch học nổi tiếng, đã tuyên bố về ý nghĩa của Ngọc lục bảo như sau: “Tất cả màu xanh của thiên nhiên đều tập trung trong đá Emerald.” Đại diện cho tuổi trẻ của con người, sức mạnh của viên đá màu xanh tuyệt đẹp này khuấy động tâm hồn như trái tim của mùa xuân, tượng trưng cho hy vọng và tương lai, sự đổi mới và tăng trưởng.

Ngọc lục bảo Emerald cũng là một loại đá của tầm nhìn và trực giác tuyệt vời, gắn liền với mắt và thị giác, từ lâu được cho là có thể báo trước các sự kiện trong tương lai và tiết lộ sự thật của một người. Nó là viên đá của trí tuệ, tăng cường trí nhớ và tăng sự minh mẫn cho tinh thần. Nó kết hợp trí thông minh với sự sáng suốt, và mang đến cho tâm trí ý thức những gì được biết một cách vô thức. Đá Emerald cũng làm tăng sự tập trung và ý định, kích hoạt khả năng tâm linh và mở ra khả năng thấu thị.

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Trang sức đá Emerald của Kate Middleton

Theo phong thủy, Ngọc lục bảo Emerald có ý nghĩa sử dụng như một biện pháp bảo vệ chống lại bùa mê và bùa chú. Đeo trang sức phong thủy ngọc lục bảo giúp con người luôn trong trạng thái tinh thần minh mẫn, năng động và tràn đầy sinh lực. Màu xanh lá cây tượng trưng sự sinh sôi, vì vậy một chiếc nhẫn phong thủy hay vòng đeo tay ngọc lục bảo Emerald cũng có ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, của cải dồi dào.

Đá Ngọc lục bảo tượng trưng cho sự thịnh vượng, lý tưởng cho các doanh nhân. Mọi người tin rằng đeo loại đá quý này sẽ thu được lợi nhuận và đạt đến đỉnh cao của thành công. Theo thuyết ngũ hành, màu xanh Ngọc lục bảo đá Emerald hợp với những người mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Mặt dây chuyền ngọc lục bảo – đá Emerald

Màu xanh Ngọc lục bảo mượt mà đầy mê hoặc của viên đá này không thể nhầm lẫn được. Màu xanh của Emerald là màu xanh của rừng và thiên nhiên trong thời kỳ sinh trưởng. Màu sắc phong phú nổi tiếng là màu của mùa xuân và từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự lãng mạn, hy vọng và tái sinh. Là loại đá quý gắn liền với nữ thần Venus, ngọc lục bảo Emerald cũng thường được cho là có tác dụng hỗ trợ khả năng sinh sản.

Đá Emerald – Ngọc lục bảo khuyến khích sự phát triển, phản chiếu, hòa bình và cân bằng. Nó cũng đại diện cho sự chữa lành và khả năng sinh sản.

Trong suốt lịch sử, ngọc lục bảo Emerald thường được gắn với nhiều nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Ngọc lục bảo thường được cho là để bảo vệ những người yêu nhau khỏi sự tan vỡ. Nếu trái tim vẫn trung thành, viên ngọc sẽ sáng lên một màu xanh lục tuyệt đẹp, nhưng người ta cho rằng nếu trái tim người yêu đi chệch hướng, màu xanh lục sẽ mất đi vẻ tươi sáng.

Có những thời điểm trong lịch sử thời trung cổ, ngọc lục bảo được tặng cho vợ hoặc chồng vì đeo ngọc lục bảo có thể cho phép người đeo kiểm soát niềm đam mê và ham muốn của họ. Ngoài ra, người ta tin rằng đeo ngọc lục bảo sẽ cải thiện trí nhớ và tăng trí thông minh trực quan, cho phép bạn suy nghĩ rõ ràng về quá khứ, hiện tại và tương lai.

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Nhẫn đá Emerald – Ngọc lục bảo

Về lợi ích đối với sức khỏe: Ngọc lục bảo mang đến một chất lượng trẻ hóa tuyệt vời, được cho là có tác dụng chống lão hóa và khi được đặt một cách thích hợp sẽ giúp tái tạo sức sống cho các cơ quan mệt mỏi. Ngọc lục bảo Emerald là một chất chữa lành mạnh mẽ cho trái tim thể chất, và có thể hữu ích trong việc điều trị phổi, gan, túi mật, tuyến tụy và thận, cũng như cột sống và hệ thống cơ. Nó hỗ trợ phục hồi sau bệnh truyền nhiễm và tia xanh mạnh mẽ của nó có thể hỗ trợ chữa lành các tình trạng ác tính.

Chăm sóc đá Emerald Ngọc lục bảo đúng cách

Ngọc lục bảo sẽ không bị mài mòn. Cách tốt nhất để làm sạch đồ trang sức bằng ngọc lục bảo là bằng nước ấm, bàn chải mềm và lau khô bằng vải mềm. Bảo vệ ngọc lục bảo khỏi trầy xước và những cú đánh sắc nhọn có thể làm vỡ hoặc vỡ đá. Tránh thay đổi nhiệt độ lớn, chất tẩy rửa bằng sóng siêu âm và chất tẩy rửa bằng hơi nước có thể làm hỏng hoặc loại bỏ lớp phủ dầu / sáp / nhựa bảo vệ đá.

Cách phân biệt Ngọc lục bảo (Emerald) tự nhiên và đá tổng hợp / đá giả

Ngọc lục bảo giả là gì?

Ngọc lục bảo giả là bất kỳ viên đá nào có cấu trúc hóa học khác với cấu trúc hóa học của ngọc lục bảo thật. Đá giả có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu, cả tổng hợp và tự nhiên. Đôi khi, các loại đá quý tự nhiên rẻ hơn như Peridot hoặc Garnet (ngọc hồng lựu) được bán dưới dạng ngọc lục bảo Emerald. Thủy tinh màu cũng có thể được sử dụng làm giả ngọc lục bảo

Đá Emerald – Ngọc lục bảo tổng hợp: Chúng có phải là hàng giả không?

Ngọc lục bảo tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm và vì những viên đá này có cấu trúc hóa học giống như ngọc lục bảo tự nhiên, nên về mặt kỹ thuật , các viên ngọc tổng hợp không phải là giả.

Tuy nhiên, bạn nên biết, liệu viên ngọc lục bảo bạn mua có phải được tạo ra trong phòng thí nghiệm hay không vì những viên đá này rẻ hơn và nếu ai đó bán cho bạn viên ngọc lục bảo tổng hợp với giá của viên ngọc lục bảo tự nhiên, bạn có thể sẽ bị mất tiền.

ngọc lục bảo (đá emerald): lịch sử và ý nghĩa đầy màu sắc

Ngọc lục bảo tự nhiên

Cách phân biệt Ngọc lục bảo (Emerald) tự nhiên / tổng hợp / giả

  1. So với ngọc lục bảo tự nhiên, ngọc tổng hợp thường trông sạch hơn vì chúng không có nhiều lỗ hổng bên trong có thể nhìn thấy được như các loại ngọc tự nhiên.
  2. Để viên đá tiếp xúc với ánh sáng cũng có thể cho bạn manh mối liệu viên đá có thể là giả hay không. Khi được chiếu sáng, ngọc lục bảo thật không có ánh sáng nhấp nháy đầy màu sắc (còn gọi là lửa); ngọc lục bảo tự nhiên có thể có một số lửa, nhưng rất ít.
  3. Nếu viên đá bạn đang nhìn có nhiều mặt, hãy xem kỹ các mặt. Ngọc lục bảo thật tương đối cứng và các cạnh của các mặt của nó không được có dấu hiệu bị mài mòn mạnh.
  4. Ngọc lục bảo thật tự nhiên không hoàn toàn trong suốt vì chúng có những khuyết điểm tự nhiên trong cấu trúc của chúng.
  5. Trái ngược với ngọc lục bảo thật, hàng nhái được tạo ra nhân tạo thường trông quá hoàn hảo và sạch sẽ, và nếu chúng cũng tương đối rẻ, thì đây là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang đối phó với hàng giả.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News