Phong Thuỷ

Phòng khách có 1 nơi gọi là "tài vị", chọn đúng nơi đặt bàn thờ Thần Tài sẽ có nhiều may mắn

Trong phong thuỷ học, vị trí quan trọng nhất của phòng khách được gọi là tài vị.

Phòng khách có vai trò quan trọng trong kết cấu của một ngôi nhà. Đây là nơi đóp tiếp khách và cũng là trung tâm hoạt động của các thành viên gia đình. Ngoài đáp ứng đa dạng chức năng sinh hoạt, phòng khách còn có mối liên hệ mật thiết với các không gian khác, do đó việc trang trí, thiết kế phòng khách không thể sơ sài.

Trong phong thuỷ học, vị trí quan trọng nhất của phòng khách được gọi là tài vị. Có vai trò quyết định sự hưng suy về tài vận, sự nghiệp, sức khoẻ của cả gia đình, vì thế gia chủ không nên xem nhẹ bố cục và bài trí tài vị.

Có nhiều cách xác định tài vị, nhưng cơ bản nhất là những cách sau:

Cách xác định tài vị đúng nhất

Vị trí của tài vị thường nằm ở phòng khách, và nằm ở vị trí tĩnh, đủ khô ráo và sạch sẽ. Thông thường tài vị nằm ở góc đối diện với cửa vào phòng khách.

Hiện nay, phong thủy học được chia làm 3 trường phái lớn: Bát Trạch, Huyền Không và Mệnh Lý. Trong mỗi trường phái thường có cách xác định tài vị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một trường phái nào có cách xác định tài vị đơn giản hơn để kích hoạt và thờ Thần Tài.

– Xác định tài vị theo Bát Trạch

Cách xác định này khá đơn giản và dễ dàng. Từ vị trí cửa chính có thể xác định được 1 hoặc 2 tài vị. Nếu cửa nằm chính giữa căn nhà thì sẽ có hai tài vị là 2 góc đáy nhà. Còn nếu cửa nhà nằm lệch về một bên so với ngôi nhà thì tài vị nằm tại vị trí chéo góc với cửa nhà.

Cách xác định tài vị theo Bát Trạch thực sự khá đơn giản. Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy học thì cách này lại kém hiệu quả.

– Xác định tài vị theo Mệnh Lý

Theo Mệnh Lý thì tài vị đại diện cho Thiên Tài và Chính Tài. Để xem được tài vị bằng cách này, gia chủ cần nắm rõ ngày sinh (âm lịch), thuộc cung mệnh gì, can chi như thế nào. Dựa vào tâm nhà, tùy vào tuổi tác và can chi, mà vị trí tài vị cũng khác nhau.

Đây là cách xác định tài vị mang lại hiệu quả nhất vì nó ứng tuổi và mệnh của gia chủ. Nếu như xác định đúng thì tài lộc sẽ hanh thông, làm ăn phát đạt.

Ví dụ:

Với can ngày là Bính hoặc Đinh, tài vị nằm tại vị trí của cung Thân, Dậu, Canh, Tân (khoảng từ 232,5 tới 292,5 độ).

Với can ngày là Mậu hoặc Kỷ thì tài vị thường nằm tại vị trí cung Hợi, Nhâm, Tý, Quý (tức là từ 322,5 độ tới 22,5 độ).

Nếu can ngày là Giáp hoặc Ất thì tài vị lại ở tại vị trí cung Thìn (từ 112,5 tới 127,5 độ) và Tuất (từ 292,5 tới 307,5 độ).

Khi can ngày là Tân hoặc Canh thì tài vị nằm tại vị trí cung Giáp, Ất, Dần, Mão, (khoảng từ 52,5 độ tới 112,5 độ).

Đối với can ngày là Nhâm hoặc Quý thì tài vị thường nằm ở vị trí cung Tị, Ngọ, Bính Đinh (tức là khoảng từ 142,5 tới 202,5 độ).

– Xác định tài vị theo Huyền Không

Cách xác định tài vị theo Huyền Không thì phức tạp hơn và thường dành cho người có am hiểu sâu về phong thủy mới có thể xác định được nhưng cách này mang lại hiệu quả khá cao.

Theo Huyền Không, thời điểm hiện tại đang là giữa vận 8 của hạ nguyên (2004 – 2023), thời kỳ của sao Bát Bạch đương thời đắc vận.

Theo Huyền Không Phi Tinh thì tất cả các cục phong thủy đều nên đặt các bộ phận quan trọng tại vị trí của sao Bát Bạch đương thời đắc vận. Bên cạnh đó, Vận 9 thuộc về sao Cửu Tử chủ quản từ năm 2024 tới năm 2043 được coi là sao mang lại những điều cát tường, tốt lành.

Vì thế, tài vị được xác định ở vị trí sao Bát Bạch và sao Cửu Tử trên trạch bàn. Cách vẽ trạch bàn rất phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn, vì thế, nếu người không có kiến thức về phong thủy cũng như kinh nghiệm thì khó có thể làm được.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News