Phong Thuỷ

Phòng thủy nhà ở: Hóa giải sát khí cho phòng vệ sinh

Cần phải hết sức chú ý tới những căn hộ hay khách sạn thiết kế phòng vệ sinh gắn với phòng ngủ để đảm bảo giữ gìn sức khỏe và vượng khí gia trạch…

Chúng ta đều biết, phòng vệ sinh là khu vực ẩm thấp nhất của căn hộ. Theo phong thủy, sát khí của nó thuộc “âm sát”, tác hại của nó là gây bệnh và khiến tài vận của gia chủ đi xuống. Quan điểm của Đông y cho rằng, âm sát chủ về huyết nên nó thường gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa, thận, tì. Do đó, những người sống trong căn hộ bị âm sát thường bị mất ngủ, mệt mỏi khi thức dậy, da dẻ xám bủng…

Chính vì vậy, cần phải loại bỏ âm sát cho phòng vệ sinh. Trước hết, phải đảm bảo phòng vệ sinh luôn thông thoáng, sáng sủa, khô ráo. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào gia chủ cũng có thể “khư khư” trông nom phòng vệ sinh và ảnh hưởng của sát khí là không thể tránh khỏi.

Cho nên để hóa giải triệt để âm sát ở khu vực chức năng này, ngay từ đầu phải tuân thủ các nguyên tắc về vị trí thiết kế, hướng và sự hợp lý trong lắp đặt các thiết bị nội thất phòng vệ sinh.

Xét về vị trí: Gia chủ không nên thiết kế phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ, bởi theo quan điểm phòng thủy, đây là ngôi “thái cực” là nơi hội tụ vượng khí cũng như ảnh hưởng đến vận khí của tất cả các thành viên trong gia đình.

phòng thủy nhà ở: hóa giải sát khí cho phòng vệ sinh Nhà vệ sinh của các căn hộ ở phía Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc phù hợp
 với các hướng còn lại là Hợi, Tuất, Tân, Canh. Ảnh minh họa.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp vật liệu xây dựng có thể “đánh lừa cảm giác” khiến chúng ta cảm thấy những phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ vẫn “có thể chấp nhận được”. Tuy nhiên về quy luật trao đổi khí cho thấy, âm khí luôn chiếm vị thế áp đảo ở thái cực của căn hộ, chúng sẽ thường xuyên tán phát vào không gian chức năng khác của ngôi nhà.

Trong tương quan với cửa chính và hướng nhà, khu vệ sinh không nên đặt ở vị trí quan sát, điều này sẽ giúp tránh được “mở cửa thấy phòng vệ sinh”, đồng thời chặn âm khí xâm chiếm cửa tiến sinh khí của căn hộ. Khoa học phong thủy cho rằng, dương khí (nhẹ và tán) từ cửa chính gặp âm khí phòng vệ sinh sẽ hao tán, một khi không hội tụ được sinh khí thì gia đình khó mà thịnh vượng.

Mặt khác, phòng vệ sinh không nên thiết kế ở hai đầu hành lang, bởi hành lang là “kênh dẫn thủy” của cả tòa nhà hoặc từng căn hộ. Trong trường hợp Thủy khí (quản về tài lộc) bị ô nhiễm khiến tài vận suy bại.

Phòng vệ sinh cũng không nên thiết kế ở các cung Dậu, Mão, Ngọ, Tý (tứ chính), Khôn, Cấn, Tốn, Càn (tứ ngung) và quỷ môn (Đông Bắc – Tây Nam). Nếu phạm tứ chính thì học tập không tiến bộ, sự nghiệp không hanh thông; còn nếu phạm tứ ngung thì con cháu ngỗ ngược và gia đạo phá bại; trong khi nếu phạm quỷ môn thì trạch vận thăng trầm, phụ nữ trong gia đình bị tổn hại.

Theo phong thủy nhà ở, phòng vệ sinh nên bố trí ở những nơi tiện thoát nước, cách biệt các phòng lân cận, thông gió. Khu vực chức năng này cũng có thể thiết kế cùng khu vực với phòng ngủ, khu bếp… Tuy nhiên, giữa 2 phòng nhất định phải có cửa đóng kín hoặc dựng tường ngăn.

Phòng vệ sinh có thể quay về các hướng như Ất, Giáp, Qúy, Nhâm, Hợi, Tuất, Tân, Canh, Đinh, Bính, Tị, Thìn. Vị trí đối xứng với các hướng trên đây cũng là vị trí đặt bể phốt hay bệ xí trong nhà vệ sinh.

Lưu ý, khi thiết kế phòng vệ sinh, hãy lấy vị trí trung tâm của nền nhà làm điểm thái cực để xác định vị trí của các hướng nêu trên. Trường hợp căn hộ nằm trong tòa chung cư thì lấy tâm của nền móng chung cư là điểm thái cực để xác định phương hướng. Theo đó, phòng vệ sinh của những căn hộ ở phía Đông Nam, Đông, Nam, Bắc tòa nhà thì nên quay ra các hướng Ất, Giáp, Qúy, Nhâm, Đinh, Bính, Tị, Thìn.

Vị trí phòng vệ sinh của các căn hộ ở phía Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc phù hợp với các hướng còn lại là Hợi, Tuất, Tân, Canh.

Đối với các thiết bị vệ sinh, bệ xí, bồn cầu trong các phòng vệ sinh hướng Ất, Giáp, Qúy, Nhâm, Đinh, Bính, Tị… nên đặt tại các vị trí Hợi, Tuất, Tân, Canh. Nếu bồn cầu và bệ xí trong các phòng vệ sinh hướng Hợi, Tuất, Tân, Canh,… nên đặt tại các vị trí Ất, Giáp, Qúy, Nhâm, Đinh, Bính, Tị, Thìn.

Đối với bồn tắm trong phòng vệ sinh hướng Ất, Giáp, Qúy, Nhâm, Đinh, Bính, Tị, Thìn… nên đặt tại một trong các hướng này và phải đảm bảo sao cho vị trí bồn không trùng với hướng phòng vệ sinh.

Nếu có thể, bình nóng lạnh tốt nhất đặt cách biệt ngoài phạm vi phòng vệ sinh và phòng tắm. Theo quan điểm của Đông y hiện đại, phương thức tắm tốt nhất là sử dụng vòi hoa sen. Mỗi người có thể tắm nước nóng hoặc lạnh khác nhau tùy vào sở thích, nhưng không nên tắm trong phòng tắm dạng “xông hơi”.

Đông y cho rằng, tắm nước se lạnh có tác dụng rèn luyện khả năng chịu đựng của cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là bệnh cảm cúm. Nên tắm nước nóng (ấm) trước, rồi “tráng qua nước lạnh” trước khi lau mình ra khỏi phòng tắm để có được sức khỏe dồi dào, trường thọ.

Như vậy, nếu bạn kết hợp tốt các nguyên tắc nêu trên của phong thủy không chỉ hóa giải sát khí phòng vệ sinh trong căn hộ mà còn giúp nó thực sự là không gian “thư giãn” hiệu quả của con người sau một ngày làm việc vất vả.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ