Phong thủy phòng khách: Những điều nên kiêng kỵ!

Phòng khách là không gian đầu tiên và quan trọng nhất của ngôi nhà, từ sinh hoạt gia đình tới khí vận của mỗi thành viên. Vì vậy gia chủ nên chú ý kiêng kỵ một số điều sau để tránh "điềm rủi", tăng may mắn, tài lộc dồi dào và khỏe mạnh.

Phong thuỷ phòng khách: Đừng ngăn cách phòng khách vì nó quá rộng

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của đại đa số thành viên trong gia đình đồng thời cũng là nơi tiếp đón khách khứa đến chơi nhà. Thông thường phòng khách đã được thiết kế trong quy hoạch chung của ngôi nhà. Không nên lấy lý do phòng khách quá rộng mà bạn ngăn cách nơi này để kiêm luôn phòng ngủ hay phòng sách thì đó là một điều tối kỵ.

Phong thủy phòng khách: Những điều nên kiêng kỵ!

Không nên dùng vách ngăn "kín" ngăn dòng tài vận di chuyển

Có 3 lý do về phong thủy khiến việc "chia phòng khách" là một điều kiêng kị:

Chia phòng khách đồng nghĩa với chia dòng từ trường chung ở đây, điều này khiến gia chủ dễ có cảm giác cô độc trong tư tưởng, rơi vào hoàn cảnh "khó tìm tri âm".

Chia phòng khách sẽ làm loạn dòng khí lưu chuyển vốn đang bình thường, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Chia phòng khách phá vỡ phần nào thiết kế sẵn có của ngôi nhà cũng như mang đến khả năng phá vỡ kết cấu phong thủy đã được định ra từ trước khiến "vận khí" bị thay đổi.

Nếu cảm thấy một phòng khách quá rộng và muốn ngăn cách nó, bạn hãy sử dụng một số vách ngăn hở chứ không phải dùng một bức tường kín để ngăn hoàn toàn phòng khách thành một căn phòng riêng. Việc sử dụng vách ngăn hở không chỉ làm dòng khí lưu chuyển bình thường, đồng thời vẫn làm cho gia chủ cảm thấy hòa nhập được với cuộc sống gia đình.

Phong thuỷ phòng khách: Đừng để vị trí tài lộc lộ ra ngoài

Vị trí tài lộc thường đặt ở phòng khách, phải ở một vị trí yên tĩnh, ổn định và không được nằm ở vị "động". Thông thường tài vị (hay vị trí thờ thần Tài) thường nằm ở 3 vị trí sau:

Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở bên trái, thì tài vị nằm ở góc đối diện bên phải của cửa phòng khách.

Nếu cửa ngôi nhà thiết kế ở bên phải thì tài vị nằm ở góc đối diện phía bên trái của cửa phòng khách.

Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên.

phong-thuy-phong-khach-nhung-dieu-nen-kieng-ki-de-tranh-hoi-han-ve-sau

Tài vị thường ở vị trí góc phòng

Vị trí tài lộc mang đến khí vận phát tài cho gia chủ, tuy nhiên ở vị trí này cũng kiêng kỵ một số thứ khiến cho tài lộc bị tiêu tán. Một số cấm kỵ mà gia chủ nên biết như:

Không nên đặt dụng cụ cơ khí như tivi, quạt điện, dây dẫn nguồn điện,....

Không nên đặt đồ vật lung tung, phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ và không được bày những thứ "giả" như hoa giả, cỏ khô.

Không nên đặt các loại cây có gai mà nên dùng các loại cây phù hợp có tán rộng để có lưu trữ nhiều tài vận.

Tối kỵ những thứ liên quan tới ngũ hành Thủy, bởi vì ở vị trí thần tài đều là những Cát thần, nếu có thêm Thủy sẽ là "Cát thần lạc Thủy" nghĩa là cuốn trôi hết mọi tài lộc.

Không nên dựng cửa sổ ở vị trí tài lộc sẽ khiên khí tài tiêu hao ra bên ngoài.

Không nên để vị trí tài lộc hàng ngày bị tối tăm, phải cung cấp đủ ảnh sáng để có thể "sinh sôi nảy nở".

Phong thuỷ phòng khách: Đừng biến phòng khách thành một đường thẳng

Phong thủy phòng khách đặc biệt tối kỵ cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng. Cửa sổ trước sau cũng không được nối liền thành đường thẳng. Điều này giống với vừa vào cửa là có thể nhìn thấy hết toàn bộ ngôi nhà, khí vào không tụ mà tán hoặc tuột đi mất. Trong trường hợp này phong thủy của ngôi nhà phải tàng phong tụ khí, tức là khí đi vào cửa chính, không nên đi thẳng ra sau nhà.

Phong thủy phòng khách: Những điều nên kiêng kỵ!

Theo thuật phong thủy cửa sân vườn cũng không nên nối với cửa chính ngôi nhà tạo thành một đường thẳng. Cửa sân vườn, cửa nhà và cửa phòng ngủ nối thành một đường thẳng, gọi là “xuyên tâm sát”, chủ về hung họa "xuyên đường sát” và “xuyên tâm sát” dễ xảy ra chuyện thị phi, bệnh tật kiện tụng, gặp chuyện ngoài ý muốn, phẫu thuật, đổ máu, suy bại tiền tài, cô độc.

Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là sử dụng thiết kế lệch hoặc trang trí một số vật che chắn chặn dòng khí vận.

Phong thuỷ phòng khách: Đừng thiết kế phòng khách "rối", hãy luôn ngay ngắn và vuông vức

Phòng khách nên được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật và tuyệt đối không để ghế ngồi đối diện với góc phòng.

Thứ nhất, phòng khách vuông vức sẽ dễ dàng trong việc sắp xếp nội thất gọn gàng.

Thứ hai, khiến không gian trở nên rộng rãi và nghiêm túc vì đây không chỉ là nơi sinh hoạt chung mà còn là nơi tiếp khách.

Thứ ba, tránh đặt ghế ngồi đối diện góc để tránh tạo thành hình cánh cung và mũi tên. Theo phong thủy cánh cung và mũi tên thường làm giảm tài vận cho chủ nhà, đồng thời còn có thể gây ra "sát nghiệp".

phong-thuy-phong-khach-nhung-dieu-nen-kieng-ki-de-tranh-hoi-han-ve-sau

Phong thuỷ phòng khách: Phòng khách nên là nơi đầu tiên khi bước vào nhà

Có một bố cục rất rõ ràng trong phong thủy nhà ở đó là sau cửa chính luôn là phòng khách, sau đó có thể là phòng ngủ và các loại phòng khác.  Nếu bạn xây dựng phòng khách ở vị trí nào phía trong hoặc sau nhà sẽ khiến tài lộc đi xuống, chủ nhân dễ gặp khó khăn, trắc trở dẫn đến hao tài, cuộc sống gia đình khó sung túc.

Từ cửa chính nên có một lối đi "lệch" với phòng khách để tránh sát khí từ bên ngoài xông thẳng vào nhà. Theo phong thủy sát khí thường đi theo đường thẳng mang tính sát phạt, còn những dòng khí tốt lại đi theo đường "vòng vèo' vì vậy đặt cửa lệch là một cách tránh sát khí cũng như "đón" tài lộc vào nhà.

Phong thuỷ phòng khách: Tránh để phòng khách u ám

Ánh sáng mang lại sinh khí và cả vượng khí cho căn phòng, vì thế khi tiến hành trang trí thì cũng không thể làm che lấp đi ánh sáng của căn phòng. Nếu có thể hãy trang trí với một bố cục hợp lý hài hòa âm dương.

phong-thuy-phong-khach-nhung-dieu-nen-kieng-ki-de-tranh-hoi-han-ve-sau

Phòng khách đủ ánh sáng không chỉ đẹp mà còn hợp phong thủy

Có nhiều cách để làm tăng ánh sáng trong phòng hợp phong thủy như:

Dùng trần nhà sáng để hấp thu gián tiếp ánh sáng mặt trời.

Dùng hệ thống đèn công suất nhỏ nhưng cung cấp được nguồn ánh sáng lớn.

Bố trí cửa sổ, cửa chính phù hợp để ánh sáng vào phòng.

Sơn tường màu sắc tươi sáng.

Phong thuỷ phòng khách: Sàn nhà thiết kế phải bằng phẳng, không lồi lõm

Sàn nhà nên được xây dựng bằng phẳng hoặc nếu đặt các tấm thảm cũng nên đồng nhất cả căn phòng, tránh việc xây dựng các kệ để đồ hình cầu thang, cao thấp không bằng nhau. Theo phong thủy phòng khách đại diện cho vận thế của mỗi thành viên trong gia đình, nếu thiết kế cao thấp khác biệt sẽ khiến vận thế của mỗi người lao đao, lên xuống thất thường.

Phong thuỷ phòng khách: Sofa bộ đem lại sự hài hòa

Tuyệt vời nhất là phòng khách được thiết kế "trọn bộ" tạo nên sự hài hòa thống nhất cho cả căn nhà. Có trường hợp do không gian rộng hay do gia chủ muốn phá cách mà sử dụng đến hai bộ sô pha hoặc thêm những chiếc ghế riêng lẻ xung quanh.

Cách bày trí này tuy có thể tăng thêm tiện nghi nhưng trong phong thủy  thì nó gây bất lợi cho sự hài hòa, đầm ấm của cả gia đình. Phòng khách dù lớn nhỏ thì bạn vẫn chỉ nên đặt một bộ sô pha hoàn chỉnh duy nhất, để đạt được ngụ ý cả nhà trên dưới một lòng, luôn gắn bó và hòa hợp với nhau.

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu dưới đây:

Hoàng Trịnh (BT)

Nguồn: https://blog.rever.vn/phong-thuy-phong-khach-nhung-dieu-nen-kieng-ky

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Bí kíp trang trí tivi đẹp, hợp phong thủy

Trang trí tivi, những mẫu kệ tivi đẹp luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm, chú trọng trong quá trình hoàn thiện nội thất nhà ở. Không chỉ là thiết... Xem thêm »

Những lưu ý khi bố trí cầu thang tránh gặp lỗi phong thủy

Khi xây dựng một căn nhà mới ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, do đó việc xem phong thủy cầu thang nhà ở là điều bạn không... Xem thêm »

Hút lộc vào nhà nhờ treo đồng hồ theo phong thủy chuẩn chỉnh

Treo đồng hồ theo phong thủy như thế nào để thu hút vận may, rước tài lộc vào nhà là điều được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Ngoài chức năng và tính... Xem thêm »

Cách xác định hướng nhà hợp tuổi Tân Mùi chuẩn phong thủy nhất?

Một ngôi nhà chất lượng không chỉ đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình, mà còn phải đáp ứng được các yếu tố về phong thủy. “Có... Xem thêm »

Tuổi làm nhà năm 2021: Tuổi nào đẹp, tuổi nào phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim lâu?

Xem tuổi làm nhà năm 2021 hiện là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bởi lẽ, theo khoa học phong thủy, nếu xây nhà hợp tuổi sẽ mang lại cho... Xem thêm »

Tiểu cảnh sân vườn là gì? Thiết kế tiểu cảnh sao cho đẹp và chuẩn phong thủy?

Tiểu cảnh sân vườn là một thiết kế sân vườn thu nhỏ, sân vườn "mini" tạo khoảng xanh mát mắt và điểm nhấn sinh động cho không gian sống, đặc biệt là nhà... Xem thêm »

Những lưu ý khi đặt cầu thang trong nhà để đảm bảo phong thuỷ

Trong phong thủy, cầu thang là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà. Do đó, cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn... Xem thêm »

Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào để rước may mắn, tài lộc vào nhà?

Xưa nay, việc bày bàn thờ ngày Tết như thế nào cho chuẩn phong thủy để thu hút nhiều tài lộc, may mắn vào nhà trong năm mới là điều mà các gia... Xem thêm »