Phong Thuỷ

Cách chọn màu để trang trí nhà cửa trong phong thuỷ

Trong quá trính tân trang, sửa chữa lại căn nhà, màu sắc là yếu tố quan trọng chi phối cuộc sống, suy nghĩ, tình cảm hằng ngày của chủ nhân. Việc xây dựng màu sắc sẽ trở nên đơn giản nếu nắm rõ được một số nguyên tắc chung. Gocphongthuy.net chia sẻ với bạn một số nguyên tắc chọn lựa màu sắc nội thất sau đây:

1. Màu sắc nói lên tính cách.

Màu sắc ít nhiều thể hiện nên tâm tư, tình cảm của người thiết kế và chủ nhân. Màu sắc chỉ đẹp khi được phối hợp hài hoà trong một không gian nhất định. Ngoài ra, tông màu (nóng, lạnh, trung tính) và tỷ lệ phối màu còn có thể làm cho nội thất hoàn hảo hơn.

cách chọn màu để trang trí nhà cửa trong phong thuỷ

Phòng khách với gam màu trung tính

Màu sắc còn tác động, làm thay đổi cảm xúc, trạng thái tâm lý của chủ nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, sử dụng và phối màu một phần nào có thể làm cho cuộc sống trồ nên tốt hơn.

2. Chọn lựa màu

Nhà ở là không gian chủ yếu phục vụ nghỉ ngơi, thư giản nên màu sắc được chọn thường là màu sáng, sắc nhẹ nhàng, nhã nhặn cho các tường phòng (trần, sàn, cửa, vách ngăn), vật liệu ốp lát, phân mảng trang trí… Có thể xuyết không gian bằng một số thủ thuật như nhấn màu, tạo các mảng trang trí, chi tiết mỹ nghệ…) tạo thêm sinh động. Có thể lợi dụng màu sắc để khắc phục một số nhược điểm trong nhà. Màu ấm ( thiên về đỏ) kích thích hoạt động. Kết hợp nhiều màu tương phản có tính bất ngờ, gây hưng phấn.

Màu nóng giúp cho đồ đạc có vẻ lớn hơn màu lạnh. Cảm giác khoảng cách giữa người và vật sẽ gia tăng nếu dùng màu lạnh thì ngược lại. Tường, trần sơn trắng khiến ngôi nhà có vẻ rộng rãi hơn khi sử dụng gạch đỏ hoặc gỗ nâu. Các màu lạnh làm cho đường phân giới vật – cảnh sắc nét hơn màu nóng.

cách chọn màu để trang trí nhà cửa trong phong thuỷ

Phòng khách với gam màu đỏ (gam màu nóng)

Có thể làm cho phòng trông ngắn và rộng ra bằng cách sơn bức tường phía trong màu đậm hơn so với tường hai bên. Nền nhà lát gách có chân tường cùng màu với màu nền cũng có tác dụng “đẩy” các vách tường ra xa hơn một chút. Phòng vuông vức nên sơn màu của một hoăc hai bức tường khác màu của hai tường kia hoặc kết hợp đồng màu của tường với màu trần hay sàn để trông phòng như được rộng ra. Nếu phòng có cửa rộng, ánh sáng nhiều thì có thể dùng màu sắc tương phản.

3. Sự tương thích không gian

Trong phong thuỷ, phòng hướng Đông, Tây nên dùng màu lạnh để giảm sức nóng, trong khi phòng hướng Bắc và Nam dùng màu nóng và ấm.

Ngoài ra, những thiết bị nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, … cũng phải hài hoà với đặc trưng của từng phòng. chi tiết trang trí phanỉ tương hợp với đăc trưng của từng phòng. Ví dụ trong phòng khách những tông màu lục, cam, vàng nhạt sẽ làm nổi bật những bức trang treo tường, màu rèm cửa nên đậm hơn một tông so với màu tường. Bàn ghế có thể mang màu nâu, cà-phê hay màu xanh lá đậm. Ngoài ra, có thể điểm thêm một vài đồ đạc trang trí nhỏ như chậu hoa, tượng..v.v..với màu nguyên thuỷ.

Phòng bếp có thể chọn tường màu vàng chanh, vàng cam, xám xanh nhạt, màu gạch nhưng không nên kết hợp quá nhiều màu. Bạn còn cần chú ý phối màu với tủ bếp, gạch men ốp tường..

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News