Sức Khoẻ

Ráy tai màu đen có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ráy tai được cơ thể sản xuất một cách tự nhiên giúp bảo vệ, giữ cho ống tai sạch sẽ và thường có màu vàng. Thế nên khi ráy tai có màu khác thường sẽ trở thành vấn đề khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là ráy tai màu đen.

Ráy tai có chức năng giúp ngăn chặn bụi bẩn, dầu gội đầu, nước và các chất khác xâm nhập vào ống tai, đồng thời giúp duy trì sự cân bằng axit bên trong ống tai để bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Mặc dù hầu hết ráy tai thường có màu vàng, nhưng đôi khi có thể là màu khác, sẫm hơn, như nâu sẫm hoặc màu đen. Vậy, ráy tai màu đen do đâu, cách điều trị và phòng ngừa ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để hiểu rõ hơn về ráy tai màu đen.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ khiến ráy tai màu đen

Hầu hết các trường hợp ráy tai màu đen đều là lành tính và có thể điều trị, phòng ngừa tại nhà. Việc tìm hiểu các nguyên nhân có thể có và các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng ráy tai có màu đen giúp xác định các phương pháp điều trị phù hợp. Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phổ biến khiến ráy tai có màu đen là:

1. Ráy tai tích tụ quá nhiều

Ráy tai có màu đen hiếm khi là dấu hiệu đáng lo ngại. Trong nhiều trường hợp, ráy tai màu đen vón cục là dấu hiệu ráy bị tích tụ trong tai quá nhiều. Điều đó có nghĩa là tai không loại bỏ ráy tai một cách tự nhiên như bình thường.

Ở hầu hết mọi người, ráy tai được thải ra khỏi ống tai một cách tự nhiên và thường xuyên. Tuy nhiên, nếu hoạt động này không diễn ra đủ nhanh hoặc các tuyến sản xuất quá nhiều ráy tai, thì việc tích tụ ráy tai trong ống tai sẽ xảy ra khiến ráy tai bám quanh ống tai và trở nên sẫm màu hơn.

Bạn có thể xem thêm:

Ráy tai thế nào là bình thường? Có nên lấy ráy tai? Khi nào nên lấy?

2. Đeo tai nghe nhiều hoặc sử dụng máy trợ thính

ráy tai màu đen có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách khắc phục

Những người thường xuyên sử dụng nút bịt tai, tai nghe dạng nhét tai, máy trợ thính hoặc bất kỳ đồ vật nào khác đặt vào tai có nguy cơ cao bị ráy tai màu đen. Những vật dụng này vừa có thể đẩy ráy tai vào sâu trong ống tai, vừa ngăn cản và làm bít tắc khiến ráy tai không thể ra khỏi tai. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ lâu ngày khiến ráy tai màu đen vón cục.

3. Ráy tai màu đen do bị nén

Việc lấy ráy tai không đúng cách, chẳng hạn như dùng tăm bông làm sạch tai thường xuyên, có thể khiến ráy tai bị đẩy sâu vào trong và bị nén bên cạnh màng nhĩ.

Theo thời gian, ráy tai bị nén chặt có thể cứng lại và chuyển sang màu sẫm hoặc đen, đôi khi cũng có thể dẫn đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Đau tai
 • Chóng mặt
 • Giảm hoặc mất thính lực.

Bạn có thể xem thêm:

Ảnh hưởng của ráy tai nhiều và cách loại bỏ

4. Giới tính và tuổi tác

ráy tai màu đen có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách khắc phục

Một số nghiên cứu cho thấy nam giới có nguy cơ bị tích tụ ráy tai hơn những người khác. Điều này dễ dẫn đến tình trạng ráy tai màu đen hoặc sẫm màu.

Hơn nữa, ráy tai cũng trở nên sậm màu hơn theo tuổi tác. Mặc dù ở người lớn tuổi, lượng ráy tai sản xuất ra thường ít hơn, nhưng lại đặc và khô hơn, làm tăng nguy cơ tích tụ và đổi màu ráy tai.

Không những thế, những người lớn tuổi có thể gặp khó khăn với việc tích tụ ráy tai nếu họ đeo máy trợ thính.

Cách xử lý ráy tai màu đen

1. Điều trị ráy tai màu đen tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp, ráy tai màu đen không gây ra mối lo ngại hoặc rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên áp dụng những biện pháp điều trị khắc phục ráy tai màu đen sau:

Thụt rửa lỗ tai

Bạn có thể thụt rửa tai bằng nước ấm, nước muối sinh lý, đôi khi có dùng thêm tinh dầu hoặc oxy già (hydrogen peroxide). Các bước thụt rửa lỗ tai như sau:

 • Bước 1: Bơm nước ấm (hoặc hỗn hợp nước ấm pha tinh dầu/oxy già) vào một ống xilanh hoặc bóng cao su nhỏ
 • Bước 2: Nghiêng đầu sang một bên sao cho tai bị ráy tai màu đen hướng lên trần nhà
 • Bước 3: Nhẹ nhàng đưa ống xilanh vào ngay lỗ của ống tai, rồi từ từ bơm nước vào tai
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong 1-2 phút để ráy tai mềm ra, sau đó nghiêng đầu sang bên kia để nước và ráy tai chảy ra ngoài.
 • Bước 5: Lặp lại với tai bên kia nếu cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo hướng ngược lại. Nghĩa là, nghiêng đầu sang một bên sao cho tai bị ráy tai màu đen hướng xuống bồn rửa mặt, sau đó bơm nước từ từ vào tai rồi lợi dụng trọng lực để nước từ tai và ráy tai thoát ra ngoài.

Bạn có thể xem thêm:

Cách lấy ráy tai không đau bằng dầu ô liu có an toàn?

Dùng thuốc nhỏ tai

ráy tai màu đen có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng thuốc nhỏ tai không kê đơn (OTC) là một lựa chọn điều trị tại nhà khác. Khi bạn nhỏ dung dịch thuốc vào lỗ tai, ráy tai khô và cứng sẽ hấp thụ thuốc. Sự hấp thụ này sẽ làm mềm ráy tai và giúp ráy tai thoát ra khỏi ống tai dễ dàng hơn.

Lưu ý:

 • Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.
 • Các phương pháp điều trị này không phù hợp với những người bị thủng màng nhĩ, kể cả trường hợp do đặt ống hoặc bị rách.

2. Điều trị bằng y khoa

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không thành công hoặc bạn bị đau khi có ráy tai màu đen, hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Một số phương pháp mà bác sĩ có thể áp dụng để điều trị ráy tai màu đen là:

 • Thụt rửa lỗ tai bằng dụng cụ đặc biệt để làm sạch ráy tai: Nếu bạn chưa thử thụt rửa tai, bác sĩ có thể áp dụng kỹ thuật điều trị này.
 • Hút ráy tai: Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ hút nhỏ giống như hút chân không để có thể nhẹ nhàng loại bỏ ráy tai.
 • Loại bỏ ráy tai bằng dụng cụ chuyên dụng: Bác sĩ có thể loại bỏ ráy tai bằng một dụng cụ nhỏ hình thìa. Dụng cụ này được thiết kế để loại bỏ ráy tai ra khỏi ống tai mà không gây nén chặt ráy tai trong tai.

ráy tai màu đen có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có thể xem thêm:

Cách lấy ráy tai bằng nến xông tai có an toàn?

Cách phòng tránh ráy tai màu đen

Tai là một bộ phận có thể tự làm sạch. Cách tốt nhất để ngăn ngừa ráy tai tích tụ dẫn đến ráy tai màu đen là hãy để tai tự làm sạch chính bản thân nó. Tránh dùng tăm bông để vệ sinh tai hay đưa bất kỳ vật dụng nào khác vào ống tai (tai nghe, nút bịt tai…), nếu không có thể khiến ráy bị đẩy vào sâu trong ống tai và gây tích tụ ráy tai.

Nếu trước đây bạn từng gặp vấn đề với việc tích tụ ráy tai hoặc ráy tai màu đen, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng các loại thuốc có thể làm giảm sự tích tụ ráy tai. Những loại thuốc này giữ cho ráy tai mềm, có thể giúp ráy tai rời khỏi ống tai một cách tự nhiên. Những loại thuốc này thường có sẵn không cần kê đơn. Bạn cũng nên đi khám định kỳ mỗi 6 đến 12 tháng một lần để kiểm tra sức khỏe và làm sạch tai nếu cần thiết.

Ráy tai màu đen: Khi nào cần đi khám?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn có ráy tai màu đen, hãy đi khám để tìm rõ nguyên nhân. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào, bao gồm:

 • Đau trong tai
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Có cảm giác đầy tai
 • Ngứa bên trong tai
 • Ho
 • Chảy dịch, mủ, máu từ ống tai
 • Tai bị ù (Có tiếng chuông trong tai hay tiếng nước chảy, tiếng quạt quay…)
 • Khả năng nghe kém…

Bạn có thể xem thêm:

Mách nhỏ các bí quyết giúp bạn làm sạch tai an toàn

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về ráy tai màu đen.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News