Cây Cảnh

Sau khi hoa hồng tàn nên cho nó 1 dao, 3 tuần nữa sẽ tiếp tục nở suốt mùa hè

Về việc cắt tỉa hoa hồng cần phải nắm vững một số kỹ năng nhất định, cắt tỉa đúng phương pháp sẽ thúc đẩy nhiều nụ hoa từ cành.

Dường như ai ai cũng đều thích hoa hồng bởi vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa. Sở hữu một vườn hoa hồng tươi tốt là điều mà bất kỳ ai cũng yêu thích.

Muốn hoa hồng phát triển tốt và ra nhiều hoa thì việc tỉa cành là việc cần thiết, sau mỗi đợt hoa nở cần phải tỉa cành, chỉ cần cắt tỉa liên tục thì hoa hồng mới nở được nhiều hoa hơn.

Về việc cắt tỉa hoa hồng cần phải nắm vững một số kỹ năng nhất định, cắt tỉa đúng phương pháp sẽ thúc đẩy nhiều nụ hoa từ cành, tỉa sai cách không những không thúc đẩy nụ hoa từ cành mà còn cắt bỏ nụ hoa đã phát triển ban đầu, dẫn đến cây tăng trưởng chậm, kém nở.

1. Thời gian cắt

Thời gian cắt tỉa cành hoa hồng có thể chia thành tỉa sau mỗi đợt hoa và tỉa vào mùa đông. Mỗi khi hoa hồng nở, hoa tàn phải cắt tỉa kịp thời, nhằm mục đích cắt bỏ những hoa còn sót lại, giảm tiêu hao dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của chồi bên và chồi hoa bên.

Việc tỉa cành trước mùa đông chủ yếu là cắt hết cành vào cuối thu đầu đông hàng năm để giảm tiêu hao chất dinh dưỡng, đồng thời để cây dự trữ chất dinh dưỡng cho chồi mới trong năm tới. Tất nhiên, vào mùa đông ở miền núi phía Bắc, đối với hoa hồng ngoại phải cắt tỉa cành trên mặt đất, vùi cây xuống đất để tránh bị đóng băng.

sau khi hoa hồng tàn nên cho nó 1 dao, 3 tuần nữa sẽ tiếp tục nở suốt mùa hè

2. Phương pháp cắt tỉa

Đối với những cây đã trồng lâu năm, có bộ rễ ổn định cành nhánh nhiều, tán lá tương đối xanh tốt thì việc cắt tỉa bỏ 3 cặp lá đầu tính từ ngọn xuống. Cắt nghiêng 45 độ và hướng ra bên ngoài cây. Vết cắt cách nách khoảng 1cm là phù hợp.

Đối với những cây hoa hồng non có từ 1 tới 2 nhánh, nhưng phát triển tốt thì chỉ nên cắt tỉa từ 1- 2 cặp lá đầu tính từ ngọn xuống. Việc làm này sẽ giúp cho cây phát triển tốt kích thích sự phát triển đâm chòi cho cây.

Đối với cây hoa hồng trồng lâu nhưng cành lá vẫn còn thưa, thiếu chất dinh dưỡng, làm cây yếu ớt thì tốt nhất chỉ nên cắt tỉa 1 mắt lá đẻ cây hoa dành dinh dưỡng nuôi cây, tăng khả năng đâm chồi mới.

sau khi hoa hồng tàn nên cho nó 1 dao, 3 tuần nữa sẽ tiếp tục nở suốt mùa hè

3. Một số lưu ý khi cắt tỉa

Mũi kéo không hướng vào cặp lá kề bên dưới. Khi cắt tỉa thì mũi kéo cần song song với cặp lá bên dưới. Và đặc biệt không để bị trầy xước các vết cắt. Do đó khi cắt cần sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc và sạch.

Sau khi cắt tỉa xong, nên bón phân để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lưu ý dọn vệ sinh sạch sẽ các cành lá héo úa để tránh cách loại bệnh truyền vào cây. Có thể sử dụng nước vôi để vệ sinh vết cắt cây tránh bị nấm truyền bệnh ngay vết cắt.

Đối với cây hoa hồng còn non trẻ thì chỉ nên thì nên để hoa phát triển mạnh trước khi cắt tỉa. Và đặc biệt với loại hoa hồng rễ trần thì việc cắt tỉa ở 2 mùa đầu tiên sẽ không tốt cho cây. Nên cắt tỉa những cành lá khô và chết.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News