Phong Thuỷ

[Tư Vấn] Vật phẩm tốt lành mang phúc đến

Đó là những ai không phải lo ăn lo mặc, không phải lo lắng công việc, tâm trạng thanh thản, nhà cửa yên lành, không nhất thiết phải dư thừa tiền của, giàu có hơn người, nhưng đồ dùng tiện nghi trong nhà phải ngăn nắp sang trọng chất lượng hàng đầu, rất có thể những kẻ giàu có gấp vạn, nhưng ăn mặc bình dị, đơn giản, ăn uống các món bình dân, hàng ngày lại phải bương trải với trăm công ngàn việc, thì lại được đánh giá là giàu nhưng không tốt phúc.

Trong phong tục tập quán truyền thống, vật gì là biểu tượng cho phúc phận?

 • Con Dơi

Ở phương Tây, người ta cho rằng con Dơi báo điềm gở qua các truyện kể hoặc phim ảnh, ta thường thấy trước khi ma quỷ hiện ra hút máu người làm cho thân chết cứng đờ, thì có hàng đàn Dơi bay ra, nhưng ở Trung Quốc lại quan niệm con Dơi là loài thú tốt lành. Vì thế họ còn gọi con Dơi là ”Phúc Thử” (tức là Chuột Phúc) vì hình dáng của nó giống hệt con Chuột. Ngoài ra, chữ Phúc trong con Dơi đồng âm với chữ “Phúc” trong tốt phúc, nên trong xã hội Trung Quốc, con Dơi là biểu tượng của Phúc.

                                     

[tư vấn] vật phẩm tốt lành mang phúc đến
    

 • Phúc đáo nhãn tiền

Chúng ta đều biết người Trung Quốc thích dùng hình ảnh con Dơi để biểu tượng cho Phúc, còn lỗ vuông đục giữa đồng tiền là biểu tượng cho con mắt của đồng tiền, trên đồng tiền cổ thường chạm thêm hình một con Dơi, như vậy gộp hai hình lại sẽ thành “phúc đáo nhãn tiền” . Ta thấy những bức vẽ này rất nhiều trên tranh và trên bề mặt đồ sứ.

 • Phúc đáo môn tiền

Vào dịp giáp Tết, hai bức tranh xuân viết chữ Phúc thường được người treo ở trước cửa nhưng đặc biệt lại dán lộn ngược, vì treo ngược đầu đuôi thì là “đảo” mà chữ đảo lại gần giống với chữ “đáo” để mang ý nghĩa phúc đến trước cửa.

 • Ngũ Phúc lâm môn

Trên đồ sứ hoặc trên bức tranh, người ta vẽ năm con Dơi đậu bên cửa, tức là bao hàm ý nghĩa “Ngũ Phúc Lâm Môn” . Năm điều Phúc đó là gì? Trong sách thượng thư giải thích rằng: Phúc có 5 loại, một là Thọ (sống lâu) hai là Phú (giàu có) ba là Khang (khoẻ mạnh) bốn là Đức (làm nhiều điều nhân nghĩa) năm là Khảo chung mệnh (sống đến già). Nhưng trong dân gian lại cho rằng năm điều Phúc là Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, Tài. Do đó hình 5 con Dơi thường được chạm trên đồ Ngọc Khí biểu thị cho điểm tốt lành.

 • Bách Phúc đồ

Hay còn gọi là ” bức tranh trăm phúc” viết đủ 100 chữ Phúc theo các kiểu tự khác nhau. Loại tranh này không liên quan gì đến con dơi cả nhưng vẫn thể hiện được sự cát tường.

                       

[tư vấn] vật phẩm tốt lành mang phúc đến
 

 • Dẫn Phúc quy đường

Là loại tranh vẽ thần mang ý nghĩa dẫn Phúc vào nhà. Để biểu đạt là dẫn Phúc vào nhà, trong tranh vẽ Chung Qùy tay cầm quạt giấy ở trên có con Dơi đang đậu.

                                         

[tư vấn] vật phẩm tốt lành mang phúc đến

 • Phúc thần

Phương Đông có tam kinh gọi là “Phúc tinh, Lộc tinh, Thọ tinh” đều là Phúc Thần, chuyên chăm lo việc phúc phận, quan tước bổng lộc và tuổi thọ cho con người, thông thường người ta bày tam kinh “Phúc, Lộc, Thọ” vào một chỗ đều cầu mong điềm tốt lành.

 • Phật Thủ

Phật Thủ là một loại quả thuộc họ cam bưởi, nhưng hình dáng kỳ lạ, giống như một bàn tay mà các ngón gần duỗi ra hết, dân gian gọi là Phật Thủ (tức là bàn tay phật). Nếu bày quả Phật Thủ trong nhà nó tỏa ra một mùi hương thoang thoảng lâu tan, còn trong tranh người ta hay vẽ “một chậu Thuỷ Tiên cùng với một quả Phật Thủ” với ý nghĩa học Tiên học Phật, ngày nay đồ trang sức bằng ngọc cũng hay chạm hình này, đeo ngọc khí này trên người để cầu “phật đà” phù hộ độ trì.

                     

[tư vấn] vật phẩm tốt lành mang phúc đến

 • Pháp luân bích (viên ngọc chạm bánh xe tượng trưng cho Phật Pháp).

Khi tất cả chúng sinh đều thành Phật thì pháp luân càng đại diện tính Phật nhiều hơn, trong Phật giáo thì pháp luân là biểu tượng cao nhất, còn pháp luân bích mang ý nghĩa tất cả các vị Phật đều đồng lòng che chở, với nội dung tăng Phúc Đức, giảm tai hoạ.

Nếu trong nhà bạn bày bài vị thờ Phật, thì nên sử dụng một chiếc cốc bàng bạc hay bằng đồng đựng gạo, rồi đặt Pháp Luân bích lên mặt gạo, ý cầu mong cho trong nhà may mắn giàu sang, lắm phúc tránh được hoạ.

 • Chim Khách

Người Quảng Đông gọi chim Khách là “Hỷ tước”, tục truyền coi tiếng hót của nó là dự báo điềm tốt lành, nó được vẽ rất nhiều trên tranh, trên đồ sứ, trên bình phong hoặc khắc chạm trên ngọc ngà, trong nhà treo tranh có hình chim Khách, là cầu mong niềm vui đến nhà.

 • Song Hỷ

Một số bức tranh trên đó viết chữ “Hỷ” để biểu thị “song Hỷ lâm môn” (hai điều vui mừng củng đến nhà), được dùng nhiều nhất trong các dịp cưới hỏi, với niềm mong mỏi hôn nhân tốt đẹp.

Vào các dịp cưới hỏi, những bức tranh viết chữ “Hỷ” trong câu “song Hỷ lâm môn” ( hai điều vui mừng cùng đến nhà) với lời chúc và niềm tin hôn nhân tốt đẹp.

                           

[tư vấn] vật phẩm tốt lành mang phúc đến

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News