Phong Thuỷ

Tại sao người xưa kiêng kị trồng cây trong sân? Nhiều người làm sai mà không biết

Nếu trồng quá nhiều cây trong sân sẽ mát hơn nhưng nếu cây quá rậm rạp sẽ cản nắng, người sống trong nhà không nên ẩm thấp.

Trong dân gian xưa có “tứ đại ma cây”: Cây liễu, cây dâu, cây lê, cây hoa hòe và cây bách là những loại cây được coi là kiêng kị trồng trong nhà. Người xưa có quan niệm, những loại cây này thường liên quan đến “trùng tang”. Giống như cây bách, chúng thường mọc ở nghĩa địa. Vì vậy, những cây thuộc nhóm kiêng kị đương nhiên không thể trồng được ở trong sân.

Những nhận định trên có phần mê tín, tuy nhiên, xét về góc độ khoa học thì cũng có lý.

Tại sao người xưa kiêng kị trồng cây trong sân?

Nếu trồng quá nhiều cây trong sân sẽ mát hơn nhưng nếu cây quá rậm rạp sẽ cản nắng. Ngoài ra, cây cối quá rậm rạp sẽ cản gió, cản khí lưu thông.

Thời xưa không có nhà cao tầng, hầu hết đều là nhà một tầng, ai có kinh nghiệm sống đều biết rằng khó khăn lớn nhất khi sống ở tầng trệt là độ ẩm và muỗi. Nếu trồng cây lớn che rợp thì suốt ngày phải lo xua đuổi muỗi, chuột và kiến.

Ngoài ra khi trồng quá nhiều cây trong sân, cây rất dễ bị đổ khi trời mưa bão, nhà cổ thường thấp, cây cao, cành cao khi gặp gió bão bị thổi bay, có nguy cơ va hoặc đổ vào mái nhà, sập nhà.

Nếu trồng, hãy trồng những loại cây này

Cây cau

Cau là loài cây có thân thẳng, thanh mảnh nên không ngăn nắng sớm, cũng như luồng ánh sáng cần thiết vào ngôi nhà. Bên cạnh đó, cau cũng không cản gió mát lành vào nhà. Không chỉ vậy, cau còn ít rụng lá không làm hỏng cảnh quan phía trước nhà.

Điều quan trọng hơn, cây cau khi được trồng trước nhà sẽ giúp tăng nguồn năng lượng dương, giảm năng lượng âm ảnh hưởng đến ngôi nhà, từ đó mang đến may mắn cho gia chủ.

tại sao người xưa kiêng kị trồng cây trong sân? nhiều người làm sai mà không biết

Tre, trúc

Cây trúc ngụ ý trời đất trường xuân, trời đất dài rộng. “Trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thuỷ cổ truyền, thường cho rằng, trước và sau nhà có trúc là đem lại tốt lành cho cả gia đình.

Cây tre là biểu tượng của tuổi thọ bởi nó là loài thực vật luôn xanh tươi quanh năm trong bất cứ thời tiết nào và vẫn có thể phát triển trong những điều kiện rất khó khăn.

Treo một bức tranh vẽ theo lối truyền thống hình dáng cây tre lá xanh tươi trong phòng học hay văn phòng có thể gặp may mắn về việc học hành và công việc kinh doanh. Trồng tre, trúc trước cửa nhà, giúp gia chủ xua tan điềm xui rủi, đánh bay mọi thị phi và nhân điều may mắn lên gấp bội.

tại sao người xưa kiêng kị trồng cây trong sân? nhiều người làm sai mà không biết

Dừa cảnh

Cây dừa cảnh sẽ mang đến điềm lành cho gia chủ đồng thời giúp thanh lọc không khí cho cả gia đình. Không chỉ vậy, dừa cảnh còn giúp công việc làm ăn của chủ nhà được thuận buồm xuôi gió, phát lộc, phát tài.

Tuy nhiên nó không mấy dễ kiếm và giá cả cũng không mềm mại. Nếu thực sự ưa thích, bạn hoàn toàn có thể trồng chúng trong nhà vì lợi ích thanh lọc không khí của dừa cảnh là vô cùng lớn. Nhưng, trước khi quyết định tậu một cây về nhà, hãy chịu khó học cách trồng và chăm chúng thật tỉ mỉ.

Cây thuộc họ cam, chanh

Gồm có chanh, quất, cam, quýt rất thích hợp đặt ở cửa ra vào. Đây là những loại cây mang đến nguồn tiền tài dồi dào cho gia chủ, đặc biệt là những dịp năm mới và đầu xuân. Hơn nữa, quả cam, chanh… giống như một kiểu “mộc nhãn” giúp chủ nhân tinh tường, nhìn ra được cơ hội làm ăn, dự đoán được các nguy cơ trong công việc để hóa giải.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News