Phong Thuỷ

[Tư Vấn] Bí mật mê cung Phong Thủy giữa lòng Hồng Kông sầm uất

Nhắc đến Hồng Kông, người ta hẳn sẽ nghĩ đến một thành phố càng nhộn nhịp sầm uất, đầy hiện đại với lối kiến trúc độc đáo, những tòa nhà cao vọc trời. Lịch sử của thành phố vừa gắn với Trung Quốc vừa có mối liên kết chặt chẽ với Vương quốc Anh, đã tạo ra một sự giao thoa văn hóa Đông Tây mang màu sắc rất riêng.

[tư vấn] bí mật mê cung phong thủy giữa lòng hồng kông sầm uất

Mặc dù Hồng Kông có pha màu sắc văn hóa của phương Tây. Tuy vậy, người dân nơi đây lại rất coi trọng phong thủy – một nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Giữa những tòa nhà sang trọng, nét truyền thống cổ xưa vẫn hiện hữu, đó chính là nghệ thuật Phong Thủy tại nơi đây.

Hồng Kông được xem như một quốc đảo gắn chặt với nền văn hóa Phong Thủy.

[tư vấn] bí mật mê cung phong thủy giữa lòng hồng kông sầm uất

Đối với người Hồng Kông, phong thủy không phải mê tín, cũng không phải là khoa học. Phong Thủy chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh.

Có khá nhiều người tin rằng, Hong Kong được phồn thịnh như ngày nay là nhờ vào phong thủy: Cảng Victoria được bao bọc bởi núi từ 2 phía với phía đông và tây, khiến cảng giống như một lòng chảo chứa ngọc khổng lồ.Theo phong thủy, đây chính là mạch chủ giúp tài khí của Hong Kong luôn thịnh vượng.

Thật ra, ta có thể hiêu đơn giản rằng Phong Thủy một loại học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, mạch nước, hướng khí có liên quan đến đời sống của chúng ta. Đơn giản Phong Thủy chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh mà thôi.

Loại hình văn hóa này đã ăn vào sâu trong máu xương của người dân nơi đây, và nó dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Bất cứ mọi việc từ nhỏ đến lớn như việc sắp xếp bố trí các đồ vật trong nhà, nội thất nơi làm việc hay chuyển nhà thì người dân nơi đây đều lưu tâm tới phong thủy, không kể người giàu nghèo, địa vị khác nhau.

Đặc biệt phong thủy trong kinh doanh buôn bán đối với người dân nơi đây vô cùng được chú trọng. Trong cửa hiệu, nơi làm việc của các thương nhân tại Hong Kong thường thờ thần tài và treo 72 linh phù trấn trạch. Các linh phù này là có thể phòng tránh tai ương, cuộc sống bình an, làm ăn phát đạt. Những cửa hàng cửa hiệu ở sát đường đặt điện thờ ở góc tường sát cửa ra vào. Ngày ngày chủ tiệm phải thắp hương cúng bái.

Giới chính quyền tại Hồng Kông lại càng tin tưởng vào phong thủy. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ai cũng biết logic trong phong thủy hàm chứa cả chính trị. Nơi nào có con người thì nơi ấy cũng sẽ xuất hiện những đấu đá chính trị. Trong thực tế, ở đây đã xảy ra cuộc đấu đá phong thủy nổi tiếng giữa  tòa nhà chọc trời Bank of China Tower và ngân hàng HSBC.

Tại sao người dân Hong Kong lại tin vào phong thủy? Thực tế này có liên quan nhiều tới lịch sử hình thành và văn hóa riêng của mảnh đất này.

Theo ghi chép của lịch sử các dân tộc tại Trung Quốc, người đầu tiên đặt chân lên đảo là một người Hán thời Nam Tống có tên Bành Quế Công. Và từ thời Nam Tống cho tới nay, đã có 25 đời con cháu của Bành Quế Công sinh sống và phát triển tại Hong Kong. Trào lưu di dân từ đại lục qua nhiều thời kỳ khác nhau.

Lý thuyết về phong thủy của Trung Quốc được hình thành từ thời Đường – Tống với nhiều trường phái, như phái Hình thế ở Giang Tây, phái Lý pháp ở Phúc Kiến. Sau đó truyền bá rộng rãi sang nhiều khu vực khác. Một số dòng họ như Cám, Mẫn, Việt ở những khu vực này sau khi tới Hong Kong đã mang theo và lưu giữ những tập quán phong thủy và văn hóa tín ngưỡng. Đây chính là nguyên nhân cơ bản tại nên sự thịnh hành của phong thủy tại Hong Kong ngày nay.

Những công trình kiến trúc hiện đại bậc nhất mang đậm dấu ấn Phong Thủy tại Hồng Kông

 

1. Khách sạn với bức tường kính khổng lồ

[tư vấn] bí mật mê cung phong thủy giữa lòng hồng kông sầm uất

Inter Continental là khách sạn 5 sao nổi tiếng ở phía trung tâm Hồng Kông, nằm ở Tsim Sha Tsui, phía nam đảo Cửu Long, mặt trước hướng ra vịnh Victoria. Iner Continetal được thiết kế đặc biệt để rồng trên đảo có thể thể đi xuyên qua, xuống tắm ở vịnh. Đài phun nước trước cửa khách sạn được lắp đặt nhằm thu hút rồng và một bức tường kính khổng lồ chạy suốt từ trần tới sàn nhà cho phép rồng đi qua một cách dễ dàng. Kiến trúc độc đáo này tạo ra một tầm nhìn mê hồn về phía đảo Hong Kong.

2. Tòa cao ốc HSBC với tầng trệt “rỗng”

Trụ sở của ngân hàng HSBC là một trong kiểu mẫu của tinh thần phong thủy. Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Norman Foster, HSBC là một trong những tòa nhà đắt tiền nhất thế giới tại thời thiểm khánh thành năm 1985 (gần 1 tỷ USD).

Theo các chuyên gia phong thủy, nhờ thế đất quý lưng dựa núi mặt nhìn ra biển, khí tốt từ trên núi xuống sẽ tụ lại ở biển, biến khu này thành một hồ khí lớn. Trước mặt tòa nhà HSBC là quảng trường Statue. Người ta đồn rằng ngân hàng đã bỏ tiền ra mua và tặng mảnh đất này cho chính quyền Hong Kong để làm công viên. Và do đó, ít có khả năng một tòa nhà cao tầng khác sẽ được xây trên mảnh đất này. Theo quan điểm phong thủy, khoảng trống phía trước tòa nhà (minh đường) rất quan trọng, giúp khí tích tụ, mang lại nhiều may mắn.

Xét về nội thất, tòa cao ốc này đã lựa chọn một giải pháp hết sức tốn kém: bỏ trống toàn bộ tầng trệt, chuyển khu sảnh của tòa nhà lên tầng 2. Về mặt phong thủy được giải thích rằng: Tại Hong Kong các tòa nhà mọc lên san sát, khoảng trống phía dưới tòa nhà sẽ giúp mở đường cho rồng xuống biển, nghĩa là sẽ giúp khí từ trên núi di chuyển tới phía mặt tiền của tòa nhà. Nếu không có những khoảng trống này thì khi đi qua các khe hẹp, khí sẽ di chuyển với tốc độ quá lớn, không có lợi cho HSBC cũng như những tòa nhà xung quanh.

Các loại thang cuốn đưa khách lên tầng trên được chăm chút đặc biệt. Từ điểm xuất phát, góc nghiêng đến hướng chạy, tất cả đều được tính toán cẩn thận để không gây phiền nhiễu cho các “thần linh” của khu đất và giúp mang khí tốt lành tới toàn bộ tòa nhà. Bắt đầu từ góc Tây Bắc, nơi được coi là vượng khí, các thang cuốn đi dần vào trung tâm khu nhà. 62 chiếc thang cuốn hoạt động liên tục giúp mang năng lượng từ “hồ khí” ở dưới lên toàn bộ tòa nhà, góp phần mang lại sự thịnh vượng cho HSBC. Tòa nhà được xây bằng hai vật liệu chính là kính và thép cho phù hợp với vận 7 (1984-2003), khi Kim là hành chủ đạo.

3. Repulse Bay, khu căn hộ cao cấp xa xỉ 

Căn hộ cao cấp xa xỉ vào loại bậc nhất bị đục “thủng ruột”. Toàn bộ tầng một của trụ sở ngân hàng HSBC, một cao ốc bề thế, bị bỏ trống. Tất cả đều được thực hiện một cách có chủ ý. Nếu có dịp tới thăm Hong Kong, dù là ở khu vực trung tâm sầm uất hay dọc theo các bãi biển thơ mộng, bạn đểu có thể cảm nhận hơi thở mãnh liệt của phong thủy. Từng tòa nhà, góc phố nơi đây đều ẩn chứa những nét độc đáo của môn nghệ thuật sống hài hòa với thiên nhiên.

[tư vấn] bí mật mê cung phong thủy giữa lòng hồng kông sầm uất

Xét về góc độ phong thủy, Repulse Bay nằm ở vị trí đắc địa  “tọa sơn vọng thủy” nghĩa là lưng tựa núi, mặt nhìn ra biển, được coi là hết sức lý tưởng. Người dân nơi đây luôn tin rằng đó là một con rồng , sống ở dãy núi phía sau và hơi thở của nó đem lại sự thịnh vượng cho Repulse Bay. Lỗ hổng lớn trong lòng tòa nhà được thiết kế tượng trưng như để rồng có thể thỏa sức xuống biển uống nước và quay trở về núi.

4. Khu nhà với các cạnh bị cắt vẹt

Xét về góc độ phong thủy, các nhà thiết kế tránh tạo nên các cạnh hoặc góc nhọn vì cho rằng chúng là nguồn sát khí, ảnh hưởng xấu tới môi trường và những công trình kế bên. Để tránh hiểm họa này, các cạnh nhọn của tòa cao ốc 53 tầng Sun Hung Kai Center tại khu vực Trung tâm Hong Kong đã được cắt vẹt để trở nên thân thiện hơn với môi trường .

Góc Phong Thủy vừa chia sẻ cho bạn vài nét chấm phá, một phần hết sức nhỏ bé của bức tranh phong thủy đầy kỳ thú của hòn đảo Hồng Kông.

Người Hồng Kông nghĩ gì về phong thủy ?

Phong thủy đã trở nên quá quen thuộc và không còn quá huyền bí như là những bí quyết riêng của những ông thầy địa lý. Đây được xem là một bộ môn để nhiều nhà khoa học say mê nghiên cứu, các trung tâm, các viện của nhà nước cũng đã quan tâm nhiều đến phong thủy cũng như các môn Đông phương học khác. Những đề tài nghiên cứu, các hội thảo về Phong thủy đã được triển khai thu được nhiều hiệu ứng tốt từ xã hội.

Phong thủy thực thụ không đặt nền móng trên tín ngưỡng và mê tín. Mà nó là một ngành khoa học tự nhiên, đã qua nhiều thử nghiệm và thực hành suốt hơn 3.000 năm. Phong thủy là nghệ thuật sống hài hòa với thiên nhiên, dùng thiên nhiên để cải thiện cuộc sống. Khi đã sống hài hòa với thiên nhiên và chính mình, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Phong thủy là ngành nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa thiên nhiên với con người.

Phong Thủy của Phương Đông có thể được so sánh với bộ môn Sinh thái học của phương Tây . Sự khác nhau giữa Sinh thái học là nghiên cứu về cây cỏ và động vật, còn phong thủy giải quyết các vấn đề liên quan tới tất cả sự vật, bao gồm cả con người và nhà cửa.

Theo quan niệm các chuyên gia phong thủy về tương lai của Hong Kong. Thành phố nằm ở vị trí đắc địa, có nước bao bọc xung quanh, đây là một yếu tố ngũ hành tốt xét theo khía cạnh phong thủy.

Người dân Hồng Kông chắc chắn rằng khi “Hội tụ những yếu tố trên, Hong Kong sẽ đánh bại thách thức từ các đối thủ như Singapore và Thượng Hải, duy trì vị thế mạnh của mình”.

“Thay vì nói người dân sẽ không hạnh phúc cho tới năm 2047, tin rằng giải pháp ‘một quốc gia, hai chế độ’ sẽ vẫn duy trì, mặc dù có thể xảy ra xung đột bởi các ý kiến trái chiều. Hai lĩnh vực gặp thách thức nhiều nhất sẽ là chính trị và kinh tế nhưng cuối cùng, Hong Kong sẽ vẫn phát triển tốt”. Thầy phong thủy cho biết.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News