Phong Thuỷ

Biết ơn phụ nữ là bạn đã tu trọn được kiếp người

biết ơn phụ nữ là bạn đã tu trọn được kiếp người

Phụ nữ là phái đẹp nhưng kể từ khi sinh ra đã mang trên vai mọi gánh nặng của thế gian. Nếu hiểu, yêu thương và tôn trọng phụ nữ nghĩa là bạn đã “tu trọn được kiếp người”.

Phụ nữ là siêu nhân của các siêu nhân

Việt Nam ta có câu “Phúc đức tại mẫu”. Người đàn ông có vai trò “chèo lái” con thuyền kinh tế nhưng người phụ nữ lại “gánh trên vai” cả con thuyền hạnh phúc. Họ thay chồng mang nặng đẻ đau, nuôi dạy con cái, tề gia nội trợ và đối nội đối ngoại để chồng chỉ tập trung lo cho sự nghiệp. Chức danh này không ai phong nhưng tự ngàn đời nay vẫn thế, bất kể họ có được đối xử công bằng hay không. Tiền dễ dàng kiếm được trong chốc lát, nhưng hạnh phúc lại cần vun đắp suốt cả quá trình, thậm chí cả một đời người.

Ngày nay, quyền bình đẳng của phụ nữ đã tốt hơn xưa rất nhiều. Họ vừa được tham gia vào các công việc hỗ trợ kinh tế gia đình, vừa được tham gia vào các hoạt động xã hội, chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục… chứ không chỉ tề gia nội trợ như trước; nhưng song song với đó là trách nhiệm làm vợ, làm mẹ vẫn phải vẹn toàn.

Trong khi vai trò của người đàn ông gần như không thay đổi. Không ít người chồng đã suy nghĩ thoáng hơn khi chia sẻ bớt công việc nhà với vợ nhưng nó vẫn chỉ dừng lại ở thiểu số, đặc biệt là các nước Á Đông. Tính gia trưởng gần như ăn sâu vào máu của họ.

biết ơn phụ nữ là bạn đã tu trọn được kiếp người

Phụ nữ là “vầng dương” sưởi ấm thế gian

Nói vài lời như vậy để thấy rằng phụ nữ vĩ đại biết bao. Họ đảm đương tất cả các công việc cùng một lúc nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc để chồng yên tâm lo cho sự nghiệp. Ngược lại, nếu người đàn ông vừa lo kinh tế gia đình, vừa chăm sóc con cái, vừa làm việc nhà… thì liệu có công thành danh toại được hay không?

Khi chồng, con không may ốm đau bệnh tật; họ lo lắng không yên, thức trắng đêm theo dõi nhiệt độ, ngày cơm nước tươm tất tận giường, quần áo giặt giũ thơm tho, nhà cửa sạch sẽ, mát mẻ. Thậm chí nếu hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu thốn; người phụ nữ có thể hy sinh thân mình, nhịn đói, nhịn khát để phần chồng con miếng ăn nước uống, quần áo đẹp để mặc nhưng không bao giờ than vãn nửa lời.

Vậy mà, chỉ cần người phụ nữ hắt hơi, xổ mũi một chút xíu thôi, gia đình chẳng khác nào “rắn mất đầu”, “trâu mất cọc”. Đôi khi, họ vẫn phải tự nhấc tấm thân mệt nhọc của mình dậy để phục vụ chồng con nhưng chưa chắc đã nhận được một lời hỏi han động viên.

Nhiều lúc, chỉ vì ở trường con không có chiếc váy đẹp, quần xinh, xe đạp mới, không được ăn ngon mặc đẹp như chúng bạn mà về hạch sách, oán hận mẹ cha nói ra những lời cay đắng. Trong khi không biết rằng, để con được học hành tử tế, cha mẹ đã phải khổ sở, chắt chiu từng xu, từng đồng, đổ mồ hôi, sôi nước mắt cả ngày lẫn đêm.

Con cái là “sản phẩm” chung nhưng trách nhiệm nuôi dạy, chăm sóc lại chỉ đổ lên đôi vai gầy của một mình người phụ nữ. Khi chúng thành đạt mở mang thì “cả họ mở mày mở mặt” nhưng khi chúng hư đốn, hỗn hào thì “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”.

biết ơn phụ nữ là bạn đã tu trọn được kiếp người

Bởi vậy mới nói, trăm sự nhờ người phụ nữ nhưng tỉ sự cũng tại người phụ nữ. Gia đình thiếu người phụ nữ chẳng khác nào trái đất không có mặt trời. Phụ nữ là của cải, là phong thủy, là tài vận, là tất cả của người đàn ông và của xã hội này. Phụ nữ không bao giờ bỏ mặc con cái, phụ nữ có thể sống thiếu đàn ông nhưng đàn ông và con cái sẽ không bao giờ “yên ổn” nếu không có bóng dáng người phụ nữ.

Nếu bạn là bạn trai, là chồng, là đồng nghiệp hay là Sếp…, hãy biết yêu thương, trân trọng và nâng niu những người phụ nữ (vợ, con gái, em gái, chị gái, người yêu, nhân viên nữ, Sếp nữ, đồng nghiệp nữ…) của mình.

Nếu bạn là con dù trai hay gái, hãy bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới người mẹ của mình, hàng ngày. Hãy nói lời yêu mẹ sớm nhất khi nào có thể. Đừng để đến lúc tai mẹ không nghe thấy, mắt mẹ không nhìn thấy và trái tim mẹ ngừng đập mới thốt ra những lời vô nghĩa.

Tôi nhớ một MC, diễn viên nổi tiếng truyền hình Hàn Quốc cách đây không lâu khi chứng kiến cảnh vợ mình sinh đứa con trai thứ hai, đã nghẹn ngào chia sẻ trong nước mắt rằng:

“She (his wife) even experienced a miscarrigage. My wife went through a lot. Since she took care of him for 38 weeks and 6 days. I must take care of him for the rest of his life”.

Dịch nghĩa:

Vợ tôi đã chịu nhiều khó khăn vất vả rồi, thậm chí cô ấy còn từng bị sảy thai nữa. Bởi vì cô ấy đã mang nặng đẻ đau con trai tôi suốt 38 tuần 6 ngày, nên tôi phải chăm sóc con trai suốt quãng đời còn lại của nó.

Phải thấu hiểu đến thế nào, phải tôn trọng đến thế nào, phải biết ơn đến thế nào thì một người nổi tiếng mới dễ dàng thốt ra những lời như vậy trước hàng triệu khán giả đang theo dõi trên truyền hình?

biết ơn phụ nữ là bạn đã tu trọn được kiếp người

Biết ơn phụ nữ là “tu trọn kiếp người”

Mặt trái của xã hội hiện đại là sự vô cảm và man rợ ngày càng không có giới hạn. Không ai khác, chính người phụ nữ luôn bị nguy hiểm rình rập mọi lúc, mọi nơi. Sự máu lạnh của tội ác, sự tàn nhẫn của số phận và cả sự vô tâm của người đời… Tất cả đều thật đáng sợ.

Hằng ngày trên báo chả thiếu những câu chuyện thắt lòng về con giết mẹ, cháu giết bà hay người mẹ 80 – 90 tuổi vẫn hàng ngày còm cõi đội nắng đội mưa đi mò ốc, bán vé số, bán hàng rong để nuôi chồng và 3 – 4 người con bị bệnh tâm thần… Nỗi đau cứ chồng chất nỗi đau từ khi sinh ra làm kiếp người cho đến khi gần đất xa trời vẫn chưa một ngày được thanh thản.

Đạo Phật dạy rằng, mẹ là Bồ Tát, mẹ là Phật sống trong nhà. Hiếu kính với mẹ cha, luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ nghĩa là bạn đang tu – một cách tu thiết thực và hiệu quả nhất.

Nếu là hàng nghịch tử, dù có bỏ cả núi tiền để cầu cúng khắp nơi cũng khó tránh khỏi nghiệp báo. Bởi vì, bất hiếu là một trong những tội nặng nhất khiến “trời khung dung, đất chẳng tha”. Luật nhân quả sẽ theo bạn nhiều đời nhiều kiếp về sau.

biết ơn phụ nữ là bạn đã tu trọn được kiếp người

Trên đây là cảm xúc của cá nhân người viết muốn gửi tới những người phụ nữ, những người làm vợ làm mẹ với tất cả lòng thành kính nhân dịp mùa Vu Lan báo hiếu đang tới gần. Qua đây chỉ xin nhắn nhủ một điều:

“Những ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc.

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

Đã là người phàm thì không ai tránh khỏi những lúc mắc sai lầm, không ai tránh được một ngày nào đó phải cài bông hoa màu trắng lên ngực áo, nhưng khi còn được cài bông hoa màu đỏ thì hãy biết trân trọng mỗi phút giây. Chúc cho tất cả những người phụ nữ trên thế gian này luôn được hưởng hạnh phúc trọn vẹn.

Ảnh: Pixabay

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News