Phong Thuỷ

Ý nghĩa biểu tượng Bánh xe Pháp Luân trong Phật giáo và Phong thủy

Bánh xe pháp luân là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất trong lịch sử và văn hóa Ấn Độ và Phật giáo. Ý nghĩa và tầm quan trọng của Bánh xe Pháp khác nhau tùy thuộc vào nền văn hóa và tôn giáo sử dụng nó, nhưng ngày nay nó thường được xem như một biểu tượng Phật giáo. Trong bài viết này, daquyphongthuy.net sẽ mở khóa những bí ẩn đằng sau bánh xe pháp luân để hiểu rõ hơn về lịch sử và ý nghĩa biểu tượng của nó.

Biểu tượng Bánh xe Pháp Luân là gì?

Bánh xe Pháp Luân (Dharmachakra – chữ Phạn: धर्मचक्र) hay còn được gọi là Vòng tròn Pháp Luân là một biểu tượng lâu đời của Phật Giáo và nhiều tôn giáo khác như Ấn Độ Giáo và Kỳ Na giáo. Bánh xe Pháp Luân là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của Phật Giáo vì nó đại diên cho lời dạy của Đức Phật. Trong Phật Giáo – ý nghĩa bánh xe Pháp Luân đại diện cho con đường dẫn đến sự giác ngộ và cõi Niết Bàn. Bánh xe pháp luân còn được gọi là bánh xe chân lý, cuộc đời và vũ trụ. Nó là một trong những dấu hiệu may mắn, được cho là xuất hiện ở lòng bàn chân Đức Phật.

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Biểu tượng Bánh xe Pháp Luân

Trong cả nền văn minh Indus và Ấn Độ giáo, bánh xe Pháp đại diện cho mặt trời. Trên toàn cầu, bánh xe Pháp luân được sử dụng để đại diện cho Phật giáo giống như cách mà cây thánh giá đại diện cho Cơ đốc giáo hoặc Ngôi sao David đại diện cho Do Thái giáo. Bánh xe Pháp Luân cũng là một trong tám biểu tượng tốt lành của Phật giáo. Các biểu tượng tương tự cũng được tìm thấy trong đạo Jain và đạo Hindu, và có khả năng biểu tượng Bánh xe Pháp Luân trong Phật giáo đã phát triển từ đạo Hindu.

Bánh xe Pháp Luân truyền thống là một bánh xe chiến xa với số lượng nan hoa khác nhau. Nó có thể có bất kỳ màu nào, mặc dù nó thường là vàng. Ở trung tâm, có thể có ba hình xoáy vào nhau, biểu tượng âm dương, bánh xe thứ hai, hoặc hình tròn trống.

Lịch sử của Bánh xe Pháp Luân

Mặc dù Bánh xe Pháp Luân, còn được gọi là luân xa pháp, gắn liền với Phật giáo và Ấn Độ giáo, tuy nhiên nó có thể xuất hiện trước cả hai tôn giáo này, với sự xuất hiện ban đầu của nó trong nền văn minh Thung lũng Indus. Nó có thể đã tượng trưng cho mặt trời trong giai đoạn lịch sử này.

Trong Ấn Độ giáo, bánh xe pháp luân cũng được nhìn thấy trong thần Mitra, người được coi là con mắt của thế giới, cũng như Mặt trời được coi là người trông coi trái đất. Vì vậy, bánh xe Pháp luân vẫn tìm thấy mối liên hệ với mặt trời, nhưng ý nghĩa đằng sau bánh xe ấy mở rộng ra ánh sáng và tri thức khi người ta tìm kiếm chân lý.

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Biểu tượng bánh xe pháp luân trong kiến trúc

Trong số những di chỉ lâu đời nhất hiện có về bánh xe pháp luân được tìm thấy trên những cây cột được dựng lên bởi Ashoka Đại đế (304–232 TCN), một vị hoàng đế cai trị phần lớn vùng đất ngày nay là Ấn Độ và hơn thế nữa. Ashoka Đại đế là một người sùng bái Phật giáo và khuyến khích sự truyền bá của Phật giáo, mặc dù ông không bao giờ ép buộc đối với thần dân của mình.

Ashoka Đại đế đã dựng lên những cột đá khổng lồ trên khắp vương quốc của mình, nhiều trong số đó vẫn còn sừng sững. Các cột trụ chứa các sắc lệnh, một số trong đó khuyến khích mọi người thực hành đạo đức Phật giáo và bất bạo động. Thường có ít nhất một con sư tử trên đỉnh mỗi cây cột, đại diện cho sự cai trị của Ashoka. Các cột trụ cũng được trang trí bằng bánh xe pháp 24 chấu (nan).

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Quốc kỳ Ấn Độ với Ashoka Chakra ở trung tâm

Vào năm 1947, chính phủ Ấn Độ đã thông qua một quốc kỳ mới, ở trung tâm của lá cờ là Ashoka Chakra màu xanh nước biển trên nền trắng.

Bánh xe Pháp luân trong Ấn Độ giáo

Thần Vishnu của đạo Hindu thường được nhìn thấy với bánh xe pháp luân. Thần Vishnu được coi là người bảo vệ nhân loại và do đó bánh xe pháp được coi là đại diện cho những nỗ lực của Thần Vishnu trong việc khôi phục và giữ trật tự trên thế giới. Khái niệm luật lệ và trật tự này cũng được mở rộng cho các thực hành tôn giáo mà một người Hindu ngoan đạo phải tuân theo.

Bánh xe Pháp trong Phật giáo

Trong Phật giáo, bánh xe pháp luân được coi là đại diện cho những lời dạy và đạo đức của Đức Phật. Một lần nữa, chúng ta thấy tính biểu tượng của luật pháp và trật tự gắn liền với giáo pháp.

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Biểu tượng bánh xe pháp luân trong Phật giáo

Bánh xe pháp luân có thể được xem là đại diện cho Tứ Diệu Đế của Phật giáo, Bát Chánh Đạo cần phải tuân theo để đạt đến Giác ngộ hay Duyên khởi, trong đó tất cả các pháp đều phụ thuộc vào các pháp khác. Trong nghệ thuật Phật giáo, bánh xe pháp luân thường được dùng để tượng trưng cho chính Đức Phật.

“Chuyển pháp luân” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ lời Phật dạy về giáo pháp tại thế gian. Trong Phật giáo Đại thừa, người ta nói rằng Đức Phật đã chuyển pháp luân ba lần .

Bước ngoặt đầu tiên là thuyết pháp trong vườn nai, sau khi Đức Phật thành đạo. Ở đây, Đức Phật đã giải thích về Tứ Diệu Đế. Bước ngoặt thứ hai là sự ra đời của sự hoàn hảo của những giáo lý trí tuệ về bản chất của sunyata (tính không). Bước ngoặt thứ ba là sự ra đời của giáo lý Phật Tánh.

Ý nghĩa và Biểu tượng của Bánh xe pháp luân

Trong khi các Phật tử tin rằng bản thân bánh xe pháp tượng trưng cho Đức Phật, họ cũng nghĩ rằng mỗi phần của bánh xe pháp tượng trưng cho một số giá trị quan trọng trong tôn giáo của họ. Ý nghĩa của bánh xe Pháp luân tượng trưng cho những điều sau:

  • Hình tròn – Điều này tượng trưng cho sự hoàn hảo của những lời dạy của Đức Phật.
  • Vành – Vành của bánh xe pháp biểu thị một người Phật tử có khả năng tiếp thu tất cả những lời dạy của Đức Phật thông qua sự tập trung và thiền định.
  • Trung tâm – Trung tâm trung tâm của bánh xe pháp biểu thị kỷ luật đạo đức. Bên trong trung tâm là Tam bảo của Phật giáo, thường được biểu thị bằng ba vòng xoáy. Những viên ngọc này lần lượt là Pháp, Phật và Tăng.
  • Chuyển động theo chu kỳ của bánh xe – Điều này đại diện cho sự luân hồi hoặc chu kỳ của cuộc sống trên thế giới, được gọi là Luân hồi. Nó kết hợp sinh, tử và tái sinh.

Ngoài biểu tượng này, số lượng nan hoa trên bánh xe pháp còn đại diện cho các khía cạnh khác nhau không chỉ đối với Phật tử mà còn đối với người theo đạo Hindu và đạo Jain. Vì vậy, đây là một số ý nghĩa đằng sau số nan hoa nhất định trên bánh xe pháp:

  • 4 nan hoa – Tứ diệu đế của Phật giáo. Đây là sự thật của đau khổ, nguyên nhân của đau khổ, chấm dứt đau khổ và con đường.
  • 8 nan hoa – Bát Chánh Đạo để đạt được giác ngộ. Những điều này bao gồm chánh kiến, ý định, lời nói, hành động, sinh kế, nỗ lực, định tâm và chánh niệm. 
  • 10 nan hoa – Những nan hoa này tượng trưng cho 10 phương hướng của Phật giáo.
  • 12 nan hoa – 12 Liên kết Duyên khởi do Đức Phật dạy. Chúng bao gồm các khái niệm về vô minh, hình thành xã hội, ý thức, các yếu tố cấu thành của một sinh vật, sáu giác quan (bao gồm cả tâm trí), xúc, giác, khát, nắm bắt, sinh, tái sinh, già và chết. 
  • 24 nan hoa – Trong Kỳ Na giáo, chúng đại diện cho 24 tirthankaras gần niết bàn. Trong Phật giáo, bánh xe pháp có 24 nan còn được gọi là bánh xe Ashoka. 12 đầu đại diện cho 12 liên kết của duyên khởi và 12 tiếp theo đại diện cho các liên kết nhân quả theo thứ tự ngược lại. Sự đảo ngược của 12 giai đoạn đau khổ này biểu thị sự thoát khỏi luân hồi nhờ giác ngộ.

Trong các tôn giáo khác ở Ấn Độ, đặc biệt là trong Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo, bánh xe pháp tượng trưng cho bánh xe pháp luật và thời gian trôi qua liên tục.

Ý nghĩa bánh xe pháp luân trong phong thủy

Là một yếu tố phong thủy, bánh xe pháp luân là biểu tượng mang lại cho bạn may mắn và bình an. Bánh xe biểu tượng cho sự vượt thoát khỏi ba nguồn gốc khổ đau của con người đó là THAM (tham lam) SÂN (hận thù) Si (si mê).

Vòng tròn của bánh xe pháp luân tượng trưng cho sự viên mãn và hoàn hảo (tương tự như biểu tượng Đồng Điếu phong thủy), và cũng là lời giáo huấn của Đức Phật, vì vậy khi đeo vòng tay bánh xe pháp luân hay bất cứ pháp khí nào khác, bạn sẽ được gần hơn với con đường dẫn đến sự Giác ngộ.

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Mặt dây chuyến bánh xe pháp luân

Chuyển động theo chu kỳ của bánh xe – Điều này đại diện cho sự luân hồi hoặc chu kỳ của cuộc sống trên thế giới, được gọi là Luân hồi. Nó kết hợp sinh, tử và tái sinh.

Bánh xe Pháp Luân trong Thời trang và Trang sức

Đối với những người thực hành Phật giáo, đeo trang sức như vòng tay bánh xe pháp luân là một sự thay thế tốt cho việc đeo các biểu tượng Phật thực tế. Quy tắc chung là Phật không bao giờ được đeo như một phụ kiện, nhưng không có sự cấm đoán nào như vậy đối với bánh xe pháp.

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Vòng đeo tay bánh xe pháp luân

Đó là lý do tại sao bánh xe pháp là một loại trang sức Phật giáo khá phổ biến được sử dụng làm mặt dây chuyền hoặc bùa hộ mệnh cho vòng tay và vòng cổ. Nó cũng có thể được sử dụng như một chiếc ghim hoặc một chiếc trâm cài. Thiết kế của bánh xe pháp luân có thể được cách điệu theo một số cách. Các thiết kế luân xa pháp phổ biến nhất trông giống như bánh lái tàu thủy với tám nan hoa.

ý nghĩa biểu tượng bánh xe pháp luân trong phật giáo và phong thủy

Hình xăm bánh xe pháp luân (tattoo)

Ngoài đồ trang sức, bánh xe pháp luân cũng là một thiết kế hình xăm phổ biến, đặc biệt là đối với những người tin vào Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo hoặc Phật giáo. Nó có thể được cách điệu theo nhiều cách, hình xăm bánh xe pháp luân tattoo được nhiều nguời chọn bởi vì nhựng ý nghĩa tâm linh của nó mà daquyphongthuy.net đã giới thiệu ở phía trên.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News