Phong Thuỷ

Ý nghĩa của Ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai (tiếng Anh: Pearl, hay còn được gọi là Trân Châu) là một trong số ít các loại đá quý hữu cơ (những loại khác bao gồm san hô đỏ, hổ phách, đá huyền thạch (Jet), gỗ hóa thạch và xà cừ). Ngọc trai tự nhiên là một vật hình cầu, cứng được một số loài vật tạo ra, chủ yếu là loài thân mềm (nhuyễn thể) như con trai. Ngọc trai tự nhiên là một chất gây kích ứng nhỏ bên trong trai đã được tráng lớp xà cừ để giảm kích ứng đó. Các lớp xà cừ đồng tâm (thành phần chủ yếu là khoáng chất aragonit) tạo ra ánh kim huyền ảo và ảo giác về chiều sâu thị giác của ngọc trai.

Thành phần hóa học Canxi cacbonat (CaCO3), chất hữu cơ, nước
Xuất hiện Trắng, hồng, bạc, kem, vàng, xanh lá, xanh dương, đen; mờ đến mờ đục
Độ cứng 2-1 / 2 đến 4 (Mohs)
Trọng lượng riêng 2,61 – 2,85 (nước mặn)
Chỉ số khúc xạ 1,52 – 1,66
Màu sắc Thay đổi tùy thuộc vào loại nhuyễn thể

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Màu sắc của ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai được hình thành và tạo ra như thế nào?

Ngọc trai là một ví dụ điển hình cho vẻ đẹp và sự kỳ diệu của Mẹ thiên nhiên. Chúng là sản phẩm phụ của một cơ chế bảo vệ đáng kinh ngạc mà hàu và các loài nhuyễn thể khác thể hiện. Bên trong của những sinh vật này rất mềm và dễ bị thương bởi những tảng đá và mảnh vỏ nhỏ nhất trôi vào bên trong. Khi một trong những chất kích thích này xâm nhập vào bên trong con hàu, con hàu sẽ tạo ra một chất màu trắng đục gọi là xà cừ , chất này sau đó sử dụng để cách ly thịt mềm khỏi kết cấu thô của đá hoặc mảnh cát. Con hàu bọc chất gây kích ứng trong lớp xà cừ này và cuộn nó xung quanh, lặp đi lặp lại, cho đến khi tạo thành một lớp bảo vệ dày. Các lớp xà cừ, cùng với chất gây kích ứng mà chúng bao bọc, tạo thành thứ trở thành một viên ngọc trai.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Ngọc trai được hình thành và tạo ra như thế nào?

Định nghĩa ngọc trai và các phân biệt các loại ngọc trai

Bây giờ bạn đã biết ngọc trai được hình thành như thế nào, bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao và làm thế nào các loại, kích thước và màu sắc khác nhau của ngọc trai tồn tại. Để giúp bạn hiểu thêm về các phân loại ngọc trai khác nhau, đây là một số thông tin bổ sung:

Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai tự nhiên – Ngọc trai tự nhiên được làm 100% từ thiên nhiên. Điều này đề cập đến quá trình trước khi con người bắt đầu nuôi cấy ngọc trai. Ngọc trai thật, tự nhiên gần như không tồn tại trên thị trường ngày nay.

Ngọc trai nuôi cấy

Ngọc trai nuôi cấy – Đây là những viên ngọc trai được nuôi cấy với sự hỗ trợ của những người nuôi ngọc trai. Ngọc trai nuôi cấy chiếm hơn 99% thị trường ngày nay. Chúng giống với ngọc trai tự nhiên về mọi mặt.

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả – Trái với suy nghĩ của nhiều người, ngọc trai nuôi KHÔNG phải là ngọc trai giả. Ngọc trai nuôi được tạo ra bởi sò và trai, giống như ngọc trai tự nhiên. Chúng được hình thành với chất gây kích ứng ở trung tâm và một lớp phủ xà cừ , giống như ngọc trai tự nhiên. Mặt khác, ngọc trai giả hoàn toàn không phải là ngọc trai. Chúng không đến từ biển, và chúng không được phát triển bên trong các sinh vật sống. Chúng thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, trái ngược với xà cừ. Không có nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất trang sức có uy tín nào lại bán ngọc trai giả mà không trình bày rõ ràng với người mua.

Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt – Ngọc trai nước ngọt chính xác như âm thanh của chúng: ngọc trai được hình thành trong nguồn nước ngọt chứ không phải được hình thành trong đại dương. Ngọc trai nước ngọt được tạo ra bởi động vật thân mềm, trong khi ngọc trai hình thành trong đại dương đến từ hàu. Cả hai sinh vật này đều tạo ra ngọc trai như một phần của quá trình tự bảo vệ tự nhiên của chúng.

Ngọc trai Akoya

Ngọc trai Akoya – Ngọc trai Akoya là một loại ngọc trai nước mặn được đặt tên theo loại hàu sinh ra chúng (không có gì ngạc nhiên khi được gọi là hàu Akoya). Hầu hết ngọc trai Akoya đến từ các trang trại ngọc trai của Nhật Bản, và Akoya là loại ngọc trai phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ngọc trai Akoya là loại ngọc trai đầu tiên được nuôi cấy, điều này nói lên sự nổi tiếng của loại đá quý này và mong muốn sở hữu nó của thế giới. Khi bạn nghĩ về viên ngọc trai trắng, tròn, cổ điển , bạn có thể hình dung ra một viên ngọc trai Akoya.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Ngọc trai Akoya

Ngọc trai Biển (Ngọc trai South Sea)

Ngọc trai Biển (Ngọc trai South Sea) – ngọc trai biển là những kho báu thực sự của thế giới ngọc trai. Chúng đến từ loài hàu Pinctada maxima, lớn hơn và bóng hơn nhiều so với các loại ngọc trai khác. Bởi vì ngọc trai lớn hơn mất nhiều thời gian để hình thành, ít vụ mùa South Sea có thể được thu hoạch trong khoảng thời gian dành cho việc nuôi các loại sò khác, làm cho ngọc trai South Sea trở thành một trong những loại có giá trị nhất (và đắt nhất) trên thế giới.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Ngọc trai Biển (Ngọc trai South Sea)

Ngọc trai Tahitian (Ngọc trai đen)

Ngọc trai Tahitian (Ngọc trai đen) – Còn được gọi là ngọc trai đen, ngọc trai Tahitian được hình thành bởi loài hàu đen Pinctada margaritifera. Chúng có nguồn gốc từ thực tế là chúng được tìm thấy chủ yếu xung quanh các đảo Polynesia thuộc Pháp và Tahiti. Ngọc trai Tahitian thường có màu xanh đậm, có thể xuất hiện màu đen (do đó, tên thường gọi của chúng).

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Ngọc trai Tahitian (Ngọc trai đen)

Ý nghĩa ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Bạn đã bao giờ nghĩ về ý nghĩa của ngọc trai chưa? Theo lịch sử và thần thoại, ngọc trai là biểu tượng của trí tuệ có được thông qua kinh nghiệm. Những viên đá quý này được cho là mang lại sự bảo vệ, cũng như thu hút sự may mắn và giàu có. Chúng nổi tiếng với tác dụng làm dịu và cân bằng cảm xúc. Trang sức Ngọc trai là một cách để mang lại sự cân bằng cho nghiệp của bạn. Người ta cũng nói rằng những viên đá quý nhỏ này tượng trưng cho lòng trung thành, hào hiệp, chính trực và thuần khiết của người đeo. Và, đây chỉ là một số huyền thoại đằng sau những viên đá quý này.

Một viên ngọc trai tượng trưng cho điều gì?

Ngọc trai là biểu tượng tối thượng cho trí tuệ. Được đánh giá cao về tác dụng làm dịu, ngọc trai tượng trưng cho sự thanh thản, đồng thời có thể củng cố các mối quan hệ quý giá và truyền đạt cảm giác an toàn. Ngọc trai cũng tượng trưng cho sự tinh khiết, cũng như sự chính trực và lòng trung thành.

Ý nghĩa tâm linh của ngọc trai là gì?

Ngọc trai tượng trưng cho trí tuệ có được nhờ kinh nghiệm. Viên ngọc quý của biển được cho là mang lại sự bảo vệ cho người đeo, cũng như thu hút sự may mắn và giàu có. Hơn nữa, ngọc trai nói lên sự tinh khiết và toàn vẹn của người đeo.

Ngọc trai có may mắn không?

Ngọc trai thường được cung cấp như một biểu tượng của tình cảm và tình yêu, cũng như may mắn. Hơn nữa, nhiều huyền thoại khác nhau coi ngọc trai là biểu tượng của sự may mắn và giàu có.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Dây chuyền ngọc trai

Những huyền thoại về viên ngọc trai toàn năng

Có rất nhiều câu chuyện dân gian và thần thoại xung quanh viên ngọc quý của biển. Một số huyền thoại về ngọc trai cổ đại có vẻ thực sự quá xa vời. Nhưng, chúng tượng trưng cho tầm quan trọng của những viên đá quý này đối với các nền văn minh cổ đại. Dưới đây là một số huyền thoại cổ xưa về ngọc trai:

  • Truyền thuyết cổ đại Nhật Bản – Trong thời cổ đại, người Nhật tin rằng nước mắt của các sinh vật thần thoại tạo ra ngọc trai. Một số sinh vật này bao gồm, nhưng không giới hạn, tiên nữ, nàng tiên cá và thiên thần.
  • Truyền thuyết Ba Tư cổ đại – Theo một câu chuyện thần thoại về ngọc trai Ba Tư, những viên ngọc này được tạo ra sau một cơn bão. Đó là khi một cầu vồng từ trên trời rơi xuống và gặp trái đất. Sét và sấm chớp được cho là nguyên nhân dẫn đến sự không hoàn hảo của viên ngọc trai.
  • Truyền thuyết Ai Cập cổ đại – Trong thời cổ đại, người Ai Cập được chôn cùng với những viên ngọc trai của họ sau khi họ chết vì họ quá coi trọng chúng. Thần thoại từ thời đại này nổi tiếng nhất liên quan đến Cleopatra, Nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập. Truyền thuyết kể rằng bà đã lấy viên ngọc từ một trong những bông tai ngọc trai của mình. Sau đó cô ấy hòa tan nó và uống nó! Người ta cho rằng, điều này được thực hiện để cho chính trị gia La Mã Mark Antony thấy rằng toàn bộ tài sản của quốc gia có thể bị nuốt chửng chỉ trong một ngụm.
  • Truyền thuyết Trung Quốc cổ đại – Ngọc trai đen rất biểu tượng trong thời kỳ đầu của nền văn minh Trung Quốc. Nó là biểu tượng của sự khôn ngoan. Mọi người tin rằng những viên đá quý này được hình thành bên trong đầu của một con rồng. Khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn, con rồng sẽ mang chúng vào giữa hai hàm răng của nó. Theo thần thoại, một người chỉ có thể thu thập những viên ngọc trai bằng cách giết chết con rồng. Ở Trung Quốc, ngọc trai được gọi là Trân châu, và hình ảnh con Rồng Trung Quốc luôn ngậm một viên ngọc Trân châu trong miệng.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Hình ảnh rồng châu Á ôm ngọc trân châu (ngọc trai)

Những huyền thoại đằng sau ngọc trai và tôn giáo

Có những huyền thoại về ngọc trai liên quan đến mọi khoảng thời gian. Một số quay trở lại thời kỳ của A-đam và Ê-va trong Vườn Địa đàng. Theo truyền thuyết, cặp đôi đã khóc rất sâu sau khi Chúa đuổi họ ra khỏi Vườn Địa Đàng. Nước mắt của họ đã tạo nên một hồ nước ngọc.

Người ta tin rằng nước mắt của Eva tạo ra những viên ngọc trai trắng , trong khi nước mắt của Adam tạo ra những viên ngọc trai đen. Hơn nữa, người ta cũng nói rằng Adam ít rơi nước mắt hơn Eve vì đàn ông kiểm soát cảm xúc của họ tốt hơn phụ nữ. Điều này giải thích tại sao Ngọc trai Tahitian (ngọc trai đen) rất hiếm.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Chuỗi hạt ngọc trai

Dưới đây là một số tài liệu tham khảo khác về tôn giáo và ý nghĩa ngọc trai:

  • Theo Kinh Koran, viên ngọc trai có thể được tìm thấy ở Paradise. Đó là một trong những phần thưởng lớn nhất ở đó. Viên ngọc quý này giờ đây cũng là biểu tượng của sự hoàn hảo.
  • Ngọc trai tượng trưng cho sự tinh khiết đối với cả người theo đạo Hindu và đạo Thiên chúa. Đây là nơi mà truyền thống “cô dâu đeo ngọc trai trong ngày cưới” được cho là đã bắt đầu, tiếp tục cho đến ngày nay.
  • Bởi vì chúng tượng trưng cho sự thuần khiết tôn giáo, ngọc trai đã trở thành vật linh thiêng đối với những người theo đạo Thiên Chúa vào thời Trung Cổ. Trong thời kỳ đầu, những người theo đạo Thiên chúa tin rằng những viên ngọc trai trên Chén Thánh có tác dụng làm sạch nước của nó.

ý nghĩa của ngọc trai, biểu tượng và huyền thoại về ngọc trai

Nhẫn ngọc trai

Tình yêu, Ngọc trai & Đám cưới

Trong thời Hy Lạp cổ đại, huyền thoại cho rằng ngọc trai là nước mắt của các vị thần. Người ta cũng tin rằng nếu một người phụ nữ đeo ngọc trai trong ngày cưới của mình, nó sẽ ngăn cô ấy khóc.

Văn hóa dân gian của người Hindu có một chút khác biệt. Nó mô tả những viên đá quý như những giọt sương rơi từ bầu trời vào ban đêm, xuống đại dương đầy ánh trăng. Ý nghĩa của ngọc trai đằng sau câu chuyện về Krishna, AKA Vishnu, được cho là một trong những câu chuyện sớm nhất về đám cưới và ngọc trai.

Người ta nói rằng Krishna đã lấy viên ngọc trai đầu tiên từ biển. Sau đó, ông tặng nó cho Pandaia, con gái ông, vào ngày cưới của cô. Món quà cưới của anh ấy là biểu tượng của sự thuần khiết, tình yêu và sự đoàn viên.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News