Kiến Trúc

"Thích mê" căn nhà gạch mộc mạc, có vườn cây xanh mát giữa Hà Nội xô bồ

Mục đích của ngôi nhà là tìm kiếm sự hài hòa về không gian giữa ngôi nhà truyền thống, khí hậu địa phương và lối sống đương đại.

Ngôi nhà nằm ở thủ đô Hà Nội, lấy cảm hứng từ những ngôi nhà ống truyền thống của miền Bắc Việt Nam.

Do tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phố phải đối mặt với nhiều vấn đề về kẹt xe, ô nhiễm không khí, thiếu không gian công cộng.

Ngôi nhà được thiết kế cho gia đình 4 thành viên muốn tạo ra một nơi yên bình và hài hòa trong thành phố bận rộn.

Diện tích mặt bằng xây dựng ngôi nhà tương đối nhỏ – 4×16 mét. Tuy nhiên, nó vẫn sở hữu những không gian để sử dụng như một khu vườn với cây ăn quả và rau.

Mục đích xây dựng khu vườn này cho gia đình là nhằm sử dụng tối đa lượng cây xanh trong thiết kế.

VH House được lấy cảm hứng từ ngôi nhà ống truyền thống, có cân nhắc đến các yếu tố kiến trúc đương đại phản ánh phong cách sống hiện đại.

Hình thức nhà ống thường được bố trí chiều sâu hẹp, chỉ có một mặt tiền. 3 mặt còn lại thường là những căn nhà liền kề chạm chặt không có cửa sổ.

Ngôi nhà ống truyền thống được thiết kế với các khoảng sân mở ở giữa cho phép luồng không khí tự nhiên và ánh sáng xuyên suốt ngôi nhà.

Một không gian sinh hoạt liên hoàn được phân chia bởi những khoảng sân xanh nhỏ bên ngoài và bên trong.

Khu vực mái được bao phủ bởi các khu vườn mở, nơi gia đình có thể tự trồng rau và trái cây.

Cây xanh được ứng dụng trong kiến trúc là điều quan trọng trong một thành phố ồn ào bụi bặm như Hà Nội, nơi thiếu mảng xanh và không đủ không gian công cộng cho người dân.

Mục đích là tạo ra một không gian mở thông thoáng ở tầng trệt để người ở có cảm giác rộng rãi về không gian dù đó là một ngôi nhà nhỏ.

Sự phân tách các không gian chức năng được tạo ra bởi các loại cây.

Chúng là sự thay thế cho những bức tường cổ điển. Chủ nhân ngôi nhà được tiếp xúc gần gũi với cây xanh góp phần tạo nên không khí tích cực cho ngôi nhà.

Mối quan hệ gia đình trong gia đình truyền thống Việt Nam rất bền chặt. Thông thường, vài thế hệ sống cùng nhau dưới một mái nhà duy nhất, nơi diễn ra nhiều sự kiện gia đình.

Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay với điện thoại thông minh và tivi, những mối quan hệ này bị suy yếu. Do đó, ngôi nhà được thiết kế với sự cân nhắc về những khía cạnh này.

Tất cả các mặt bằng trong ngôi nhà đều được kết nối trực quan để khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Do kinh phí xây dựng rất thấp, ngôi nhà được thiết kế bằng vật liệu địa phương rẻ tiền như gạch. Để giảm tiêu thụ điện của hệ thống điều hòa không khí, ngôi nhà có thể được thông gió chéo một cách tự nhiên.

Mục đích là tìm kiếm sự hài hòa về không gian giữa ngôi nhà truyền thống, khí hậu địa phương và lối sống đương đại. Ngôi nhà này có thể là một ví dụ về cách xây dựng một ngôi nhà ở Hà Nội với trọng tâm là khí hậu và văn hóa địa phương.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News