Kiêng Kỵ

9 Điều Kiêng Kỵ Đầu Tháng - Đặc Biệt Không Nên Làm Điều Này Vào Mùng 1

Mùng 1 (theo âm lịch) là ngày đầu tiên của tháng, cũng được xem như khởi đầu nhỏ trong năm. Thế nên người ta quan niệm rằng đầu tháng may mắn thì cả tháng thuận buồm xuôi gió. Cũng chính vì vậy mà họ truyền tai nhau những điều kiêng kỵ tránh làm vào đầu tháng. Vậy cần kiêng những gì, hãy cũng theo dõi để biết thêm nhé!

kiêng kỵ, 9 điều kiêng kỵ đầu tháng - đặc biệt không nên làm điều này vào mùng 1

1. Kiêng xuất tiền, vay mượn tiền

Theo quan niệm dân gian, tiền tài của bản thân cần sử dụng hết sức cẩn thận, đặc biệt là những ngày đầu tháng và đầu năm mới, vì xuất tiền vào ngày này dễ bị “dông” – hao tiền của. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn hoặc trả nợ vào mùng 1 đầu tháng và đầu năm.

2. Kiêng gặp đàn bà, con gái, người có vía dữ

Nếu hôm nay bạn cần đi xa, đi buôn bán, làm ăn… mà ra ngõ gặp đàn bà con gái hoặc người có vía dữ thì đó thật là một điều xui xẻo. Bởi dân gian quan niệm rằng những người này nặng vía, sẽ khiến chuyến đi của bạn gặp nhiều trắc trở, buôn bán ế ẩm, công việc làm ăn không khá lên được. Nhiều người sẽ chọn cách quay trở lại nhà sau khi gặp gái, người keo kiệt… rồi đợi một lúc hẵng đi tiếp. Cũng có người chọn cách hẹn gặp một người tính tình cởi mở, vui vẻ, lạnh lẹ đứng đợi mình trước ngõ, dành những lời chúc may mắn và bình an.

3. Kiêng một số món ăn

Một số món ăn cần tránh trong ngày mùng 1 (từ ngày mùng 1 đến mùng 10) bạn nên biết:

  • Thịt chó
  • Mực
  • Mắm tôm
  • Tôm
  • Cá mè
  • Thịt vịt

Đây là những món đen đủi, xúi quẩy. Dễ bị tiêu hao tiền của, tiền tài bị hãm lại, bệnh tật khó khỏi… Vì thế nếu tránh được thì bạn nên tránh ăn những món này vào đầu tháng.

4. Kiêng cắt tóc

5. Kiêng ngã giá, không mua hoặc bỏ đi khi mua đồ

Khi buôn bán ai cũng muốn khách mở hàng là người nhẹ vía, mát tay mát miệng để dễ bề buôn bán. Vậy nên họ rất kỵ những ai sáng ra đến rạp hàng của mình kỳ kèo từng đồng, thỏa thuận giá cả xong lại bỏ đi không mua hàng nữa. Những người như vậy sẽ khiến việc buôn bán trong ngày, trong tháng trì trệ, hàng hóa ứ đọng không ai mua, có người mua thì cũng là người kỳ kèo, khó tính. Để xua đuổi vận xui người bán hàng sẽ “đốt vía” bằng cách dùng giấy, nắm rác hay que đóm… châm lửa đốt lên ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

6. Kiêng nói tục, chửi thề, nói những lời xui rủi

Theo quan niệm xưa, nếu đầu tháng thốt ra những lời nói tục, chửi bới thì tháng đó dễ gặp chuyện thị phi, tai bay vạ gió. Nếu nói những lời xui rủi thì dễ ám vào bản thân.

7. Kiêng chuyện chăn gối

Mùng 1 là thời điểm âm dương mất cân bằng, không tốt cho chuyện phòng the. Trong sách Tố Nữ Kinh cũng từng khuyên răn cấm kỵ giao hợp vào các ngày mùng 1, ngày rằm và cuối tháng âm lịch. Nếu phạm phải thì sinh con sẽ bị thương tổn, bản thân thì hao tổn nguyên khí. Cơ thể lúc đó bị hỏa thiêu, dẫn tới tâm can bị nóng cháy, nước tiểu sẽ có màu đỏ hoặc vàng đậm. Nặng hơn có thể mang thêm bệnh di tính, suy giảm tuổi thọ.

8. Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Các cụ thời xưa có câu “sinh dữ, tử lành”, vậy nên cần kỵ thăm phụ nữ mới sinh vào đầu tháng, đặc biệt phụ nữ đang ở cữ.

Người kinh doanh, buôn bán: gặp nhiều khó khăn, dễ bị thua lỗ

Người lái xe: Đi đường gặp nhiều bất trắc, rủi ro

Phụ nữ đang mang thai hoặc vừa sinh con: người đời quan niệm rằng đứa bé mới sinh và đứa bé trong bụng bà bầu sẽ ganh nhau, dẫn tới khó nuôi.

9. Kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén

Đồ đạc bị nứt vỡ giống như việc bị chia rẽ, chia cắt, nó báo hiệu cho sự tan rã, đau buồn. Nếu mồng 1 để cho bát đĩa, ấm chén rơi vỡ ngụ ý gia đình sẽ xào xáo, không được vui vẻ, hạnh phúc.

10. Đầu tháng nên làm gì để gặp nhiều may mắn?

Có việc cần kiêng thì cũng có những việc nên làm để tháng mới, năm mới trở nên may mắn hơn:

Thắp hương cùng với những lời khẩn cầu may mắn, nhớ là thắp hương số lẻ, không nên thắp số chẵn.

Ăn những món ăn có màu sắc tươi để mang tới nhiều may mắn như: xôi gấc, dưa hấu, lựu…

Mang các đồ vật hợp mệnh với mình bên người để gia tăng tài lộc, phú quý

Tắm nước hoa tươi, chọn 7 loại hoa, trừ hoa có màu trắng, cho vào chậu nước ấm rồi tắm. Việc làm này như gột rửa hết những xui xẻo để đón nhận tài vận mới.

Người có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên bạn hãy lưu ý những điều kiêng kỵ vào mùng 1 đầu tháng và thực hiện những điều nên làm để bản thân luôn được vui vẻ và gặp nhiều may mắn nhé!

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News