Kiến Thức

Nói không với nỗi lo "bán hớ" nhờ các bước tự thẩm định giá nhà đất sau đây

Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp vừa chốt giao dịch, nhận tiền bán nhà đất xong thì cảm thấy ngờ ngợ, lo lắng vì hình như mình vừa mất tiền do “bán hớ”. Hay cảm giác hụt hẫng, tiếc nuối vì miếng đất vừa bán xong lại được chủ sở hữu sau bán tiếp với mức giá cao hơn hẳn.

Cùng chúng mình tìm hiểu các bước tự định giá nhà đất để giúp bạn có thể chủ động và an tâm hơn trong các giao dịch mua bán nhà đất.

Bước 1 khi định giá nhà đất: Xác định tình trạng nhà đất cần bán

Đây là bước đầu tiên để bạn xác định được nhà đất dự định bán của mình đang ở mức độ nào và từ đó làm cơ sở để tìm kiếm các sản phẩm có đặc điểm tương đồng để so sánh. Cũng như là căn cứ để bạn đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Các yếu tố bạn cần chú ý đó chính là:

    Tình trạng kết cấu nhà: Bạn cần phải xác định được căn hộ chung cư hoặc nhà phố bạn dự định bán còn mới hay cũ. Đã bị xuống cấp, hư hỏng gì hay chưa như sơn tường có bị bong tróc, tường nhà bị nứt… Nếu vấn đề không quá nghiêm trọng bạn có thể bỏ qua nhưng nếu hư hỏng quá lớn, quá dễ thấy thì tốt nhất bạn nên tiến hành sửa chữa để dễ dàng bán và bán được giá hơn.

    Tình trạng nội thất: Đương nhiên là căn hộ chung cư hoặc nhà phố không có nội thất, nhà thô thì chắc chắn không có mức giá cao bằng các căn nhà đã được trang bị đầy đủ, hoàn thiện nội thất được. Tuy vậy, một số người lại thích chọn mua các căn nhà chưa có nội thất hơn vì họ có thể tự do thiết kế lại chúng theo đúng mình yêu thích.

    Diện tích nhà: Đây là yếu tố hiển nhiên, nhất là với căn hộ chung cư khi giá bán thường được tính theo mét vuông. Xác định được sẽ là căn cứ để bạn định giá nhà đất hợp lý.

Để định giá nhà đất, trước tiên bạn cần xác định nhà đất của mình có những đặc điểm gì có thể ảnh hưởng đến giá bán

Bước 2 khi định giá nhà đất: Xác định vị trí nhà đất cần bán

Đây chính là nhân tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của bất động sản. Tùy theo vị trí cụ thể bạn cáo thể xác định giá nhà đất của bạn đang nằm trong khoảng nào.

Theo quy luật thường thấy của thị trường bất động sản, nhà đất càng hướng về khu vực trung tâm thì sẽ có giá cao hơn nhà đất các khu vực lân cận, vùng ven. Nhà đất ở các mặt tiền đường càng lớn, càng đông đúc, càng có lợi cho kinh doanh thì sẽ có giá bán cao hơn nhà đất mặt tiền đường nhỏ. Và nhà đất mặt tiền sẽ có giá cao hơn nhà đất nằm trong hẻm…

Bước 3 khi định giá nhà đất: Xác định tiện ích xung quanh

Dạo một vòng quanh các trang tin rao bán bất động sản bạn sẽ thấy, các nhà đất được đăng bán thường rất hay đề cập đến các tiện ích lớn lân cận nhằm thu hút khách hàng như gần bệnh viện, gần trường học lớn, gần chợ, gần trung tâm thương mại…

Nếu nhà đất dự định bán của bạn nằm gần nhiều tiện ích cộng đồng trong khu vực, có khả năng tiếp cận nhanh chóng thì bạn hoàn toàn có thể đăng bán với mức giá cao hơn một chút mà không lo sợ không có người hỏi mua.

Các nhà đất nằm gần các tiện ích công cộng hơn thường có giá bán nhỉnh hơn các dự án khác trên cùng địa bàn

Bước 4 khi định giá nhà đất: Khảo sát giá nhà đất có đặc điểm tương đồng

Sau khi đã nắm rõ, liệt kê đầy đủ các đặc điểm của bất động sản dự định bán, bạn sẽ tiến hành tìm kiếm các bất động sản đăng bán khác sở hữu các đặc điểm tương đồng. Việc khảo sát giá này nên tiến hành với số lượng càng nhiều thì khoảng giá đưa ra sẽ càng chính xác.

Đó sẽ là tập hợp các mức giá không có sự chênh lệch quá lớn, xuất hiện nhiều nhất và được thị trường chấp nhận (Có giao dịch được xác lập với các mức giá này). Lời khuyên dành cho bạn khi tiến hành khảo giá: bạn nên tìm hiểu ở các trang tin đăng bán bất động sản lớn, uy tín để tránh tình trạng gặp phải các giá ảo.

Một mẹo nữa ở đây đó là sau khi liệt kê được các bất động sản có các đặc điểm tương đồng, bạn có thể đóng vai người đi mua nhà đất để có thể xác định được giá bán chính xác nhất của các bất động sản đó.

Bước 5 khi định giá nhà đất: Đưa ra mức giá bán hợp lý

Nhờ khoảng giá đã được xác định thông qua các bất động sản có đặc điểm đương đồng, nó sẽ là cơ sở, nền tảng để bạn có thể định giá nhà đất của mình.

Kết hợp với các yếu tố như vị trí, hạ tầng, tiện ích khu vực và cả mong muốn cá nhân bạn có thể đưa ra được mức giá hợp lý nhất. Nếu bất động sản của bạn có nhiều đặc điểm thuận lợi và không cần bán gấp bạn có thể để giá cao hơn một chút. Và ngược lại, nếu đang có nhu cầu tiền gấp bạn có thể hạ giá xuống thấp một chút sẽ dễ dàng bán hơn.

Rever.vn với đội ngũ tư vấn và môi giới giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn định giá nhà đất chính xác nhất, hỗ trợ các giao dịch mua bán nhà đất được thuận lợi và nhanh chóng

Bên cạnh phương pháp tự thẩm định giá nhà đất này, bạn còn có thể nhờ đến các đơn vị môi giới. Họ sẽ giúp bạn xác định được giá nhà đất nhanh chóng và chính xác nhất. Đương nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí nho nhỏ nhưng bù lại bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều thứ từ tìm kiếm khách mua nhà cho đến chuẩn bị hợp đồng mua bán nhà đất.

Hoàng Triều

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News