Phong Thuỷ

Ngày vía Thần Tài và những điều cần biết

Theo chuyên gia phong thủy, ngày 10/1 Âm lịch hằng năm là ngày Thần Tài bay về trời. Tuy nhiên, để đón Thần Tài thì không phải chờ đến ngày đó mới tiến hành nghi lễ.

Cứ mùng 10 tháng Giêng hằng năm, theo tục lệ, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài (vị thần chủ quản về tài lộc) để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, tài lộc tấn tới. Mặt khác, một số công ty kết hợp khai trương vào ngày này để may mắn thuận lợi suốt năm.

Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ đem lại sự may mắn, thuận lợi làm ăn, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm nên nhiều người đã tích góp tiền để mua vàng.

Chuyên gia phong thủy, ông Nguyễn Đức Trụ cho hay, theo trào lưu có rất nhiều người dân đi mua vàng vào ngày Thần Tài để cầu may mắn trong năm mới nhưng chưa hiểu rõ về phong tục này. Phương Đông quan niệm, ngày 10/1 Âm lịch hằng năm là ngày Thần Tài bay về trời và để đón Thần Tài thì không phải chờ đến ngày đó mới tiến hành nghi lễ.

ngày vía thần tài và những điều cần biết
Nhiều người đã đi mua vàng để cầu may mắn cả năm dù chưa đến ngày vía
Thần Tài.

Năm Bính Thân 2016 có hướng Tài Lộc là hướng Đông, vì thế vào ngày đầu năm tức mùng 1 Tết, chủ nhà nên xuất hành về hướng Đông để đón Tài Lộc. Mặt khác, gia đình phải có bàn thờ ông Thần Tài để khi đón Thần Tài về có chỗ thắp hương khấn vái, ông Trụ cho biết. Gia chủ có thể sử dụng các bài cúng được chia sẻ trên mạng internet để khấn. Việc cúng Thần Tài cũng không sử dụng tiền vàng âm phủ mà có loại vàng mã riêng nên gia chủ lưu ý để không bị lẫn lộn.

Chuyên gia phong thủy cho hay, hiện nay đời sống vật chất nâng cao nên việc người dân mua vàng vào ngày này khá phổ biến. Song, theo ông Trụ, đó cũng chỉ là phương tiện tích trữ của cải được nhiều người lựa chọn. Trường hợp gia đình không có ban thờ Thần Tài thì có thể cầu Tài Lộc bằng cách đặt các đồ vật phong thủy tại các vị trí vượng Tài trong nhà.

Ông trụ nhấn mạnh: “Việc xác định các yếu tố phong thủy phụ thuộc rất nhiều thứ từ cả bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà nên người dân nên chú ý để áp dụng hợp lý cho gia đình mình”.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia phong thủy Hồng Sơn chia sẻ, ngoài việc mua vàng để cầu may thì ngày này người dân cũng thường đi đến các đền chùa để thắp hương bởi có phúc, đức thì mới có tài. Ông Sơn cho rằng, việc mua vàng chỉ là hình thức, tâm đức con người mới là cốt lõi.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News